Từ lâu các món gỏi đã rất quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt. Gỏi thường được làm và kết hợp từ rất nhiều loại nguyên liệu đa dạng tùy vào mỗi vùng miền. Đặc điểm chung của các món gỏi là dễ ăn, kích thích vị giác nên thường dùng làm món khai vị. Đặc biệt, gỏi còn là món hay được các chị em nội trợ đưa vào thực đơn “chống ngán” cho các bữa ăn gia đình.
Gỏi đu đủ vốn bắt nguồn từ miền Bắc, món ăn với 3 hương vị chua – ngọt và cay hòa quyện với nhau rất hoàn hảo, giúp kích thích vị giác, chống ngán mà lại còn tốt cho sức khỏe. Để biết cách làm nộm đu đủ chuẩn vị, giòn, ngon miệng thì cùng xem tiếp nha.
1. Cách làm gỏi đu đủ chua ngọt
1.1 Nguyên liệu
- 500g đu đủ xanh
- 1 củ cà rốt
- 100g đậu phộng rang chín
- 2 trái chanh
- 1 trái ớt hiểm
- Chanh: 1 – 2 trái
- Ớt hiểm: 1 – 2 trái
- Tỏi: 1 củ
- 30g rau răm
- 30g rau húng
- Gia vị: mắm, muối, đường, bột canh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ xanh: bạn dùng mũi dao rạch vài đường trên thân trái rồi ngâm vào chậu nước cho ra hết nhựa. Tiếp theo rửa sạch rồi gọt vỏ, bổ ra và bỏ hạt, cắt bỏ phần cùi đắng rồi bào thành sợi dài. Bào đến đâu bạn ngâm liền trong nước muối pha loãng, cho thêm vài cục đá lạnh để đu đủ trắng và giòn hơn.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, bào sợi như đu đủ rồi ngâm chung.
- Rau răm, rau húng nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Đậu phộng rang giã nhuyễn hoặc giã sơ.
- Tỏi lột vỏ, đập dập rồi bằm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ hạt và bằm nhỏ.
- Chanh cắt đôi, vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt.
Bước 2: Pha xốt làm nộm đu đủ chua ngọt
Chuẩn bị cái tô, cho vào: 1 thìa canh đường, nước cốt chanh, 1 thìa canh nước mắm, tỏi, ớt đã băm nhuyễn vào trộn đều.
Bước 3: Tiến hành trộn nộm đu đủ và cà rốt
Vớt cà rốt và đu đủ ra, trộn đều, để ráo rồi cho vào thố lớn hoặc đĩa lớn. Rưới từ từ hỗn hợp nước xốt đã pha ở bước trên vào. Đeo bao tay nilon trộn đều cho ngấm gia vị rồi cho rau húng, rau răm bằm nhỏ và đậu phộng rang giã nhuyễn vào trộn tiếp. Trộn xong thì để khoảng 15 phút rồi cho ra đĩa, rắc thêm 1 ít đậu phộng giã nhuyễn phía trên là hoàn thành.
2. Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt
2.1 Nguyên liệu
- 1 trái đu đủ xanh
- 1 quả chanh
- 300g thịt ba chỉ
- 300g tôm sú
- 2 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 30g rau răm
- 30g lá húng quế
- 1 củ tỏi
- 15g hành phi
- 1 trái ớt
- 100g đậu phộng rang sẵn
- Bánh phồng tôm chiên sẵn
2.2 Cách làm gỏi đu đủ tôm thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đu đủ, cà rốt, chanh, ớt bạn sơ chế tương tự như trên.
Hành tây bạn lột sạch vỏ ngoài, bào mỏng. Để làm giảm mùi hắc của hành, có thể thêm vào 1 chút giấm và đường cát.
Rau húng quế và rau răm rửa sạch, nhặt bỏ lá hư rồi thái nhỏ.
Thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối loãng. Cho thịt ba chỉ vào vào nồi nước có pha thêm 1 ít đường, muối và 1 ít giấm rồi luộc chín. Sau đó vớt ra để ráo và thái sợi hoặc thái miếng mỏng vừa ăn.
Tôm cắt gọn râu, rút chỉ đen và rửa sạch rồi luộc bằng nồi nước đã luộc thịt cho chín thì vớt ra, để nguội rồi bóc vỏ, chẻ đôi.
Bước 2: Pha nước xốt trộn gỏi
Cho đường và nước mắm theo tỷ lệ 2:2 vào chén, sau đó cho thêm tỏi băm nhuyễn, nước cốt chanh vào. Khuấy đều để đường tan hết rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.
Bước 3: Trộn gỏi
Lấy thịt trộn với tôm, thêm vào 1 thìa cà phê nước xốt trộn đều rồi để thêm khoảng 5 phút cho tôm thịt ngấm gia vị.
Tiếp theo cho các nguyên liệu gồm: hành tây, cà rốt, đu đủ, tôm, thịt vào cùng một cái thố lớn, thêm vào một muỗng canh nước xốt và ớt vào rồi trộn cho đều hỗn hợp. Nếm thử lại 1 lần nữa để gỏi có được vị chua ngọt vừa miệng.
Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng rang sẵn, hành phi, rau thơm lên trên gỏi, ăn kèm với bánh phồng tôm và nước xốt còn lại.
3. Cách làm gỏi đu đủ tai heo
3.1 Nguyên liệu
- 2 cái thai heo.
- 1 quả đu đủ xanh, 1 quả chanh.
- Ớt bột, ớt quả, tỏi, giấm, rau răm.
- Gia vị: Nước mắm, muối, đường,…
3.2 Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu
Rau răm:
Đem nhặt và rứa sạch với nước. Sau đó thái sợi nhỏ. Tỏi và ớt làm sạch rồi giã nhuyễn.
Đu đủ:
Đem gọt sạch vỏ rồi rửa sạch cho hết mủ và bào thành sợi mỏng. Sau đó, đem đu đủ đã bào sợi ngâm với nước lạnh. Mẹo nhỏ là cho thêm vài viên đá lạnh để đu đủ giữ được độ giòn lâu hơn. Tiếp đến, đổ ra rổ cho đu đủ ráo nước.
Tai heo:
- Tai heo mua về đem rửa sạch dưới vòi nước rồi mang ngâm với nước muối pha loãng. Sau đó, lấy ra và cho vào xoong để luộc chín. Khi luộc, cho thêm 2 thìa dấm vào để tai heo trắng hơn, giòn hơn.
- Canh lửa sao cho tai heo vừa chín tới không quá chín để đảm bảo được độ giòn cho món ăn. Vớt tai heo ra rổ rồi đợi cho ráo nước và nguội bớt thì thái thật mỏng.
Thực hiện
- Pha nước mắm gồm nước mắm, đường, nước lọc và tỏi ớt đã được giã nhuyễn.
- Trộn đều số đu đủ xanh đã thái kết hợp cùng tai heo, ớt bột đã pha nước mắm vừa pha kèm theo cả rau răm. Thêm 1 chút chanh để tạo thêm vị cho món ăn.
- Khi trộn các nguyên liệu này, bạn nên mang bao tay cho đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Cuối cùng, nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của bạn là được.
- Vậy là bạn đã vừa hoàn thành xong món gỏi đu đủ tai heo dai ngon, sần sật rồi đó.
4. Cách làm gỏi đu đủ tép
4.1 Nguyên liệu
- Nửa quả đu đủ, 1 củ cà rốt, 1 quả chanh.
- 200g tép đồng
- Lạc rang: 100g.
- Ớt, tỏi, rau thơm các loại (Kinh giới, mùi, rau húng tép).
- Gia vị: muối, đường,…
4.2 Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
- Đu đủ đem gọt sạch vỏ. Pha một thau nước muối pha loãng để rửa đu đủ cho sạch bớt nhựa mủ. Sau đó vớt ra để ráo rồi bào sợi.
- Cà rốt đem bào sợi rồi rửa sạch với nước.
- Rau thơm các loại đem rửa, ngắt bỏ phần già và cọng rồi đem thái sợi nhỏ.
- Tép đồng mua về mang đi rửa với nước và làm sạch sơ. Tiếp đến, mang lên bếp và cho dầu ăn vào rang. Cho nửa thìa hạt nêm vào và rang cho đến khi thấy tép khô, có màu đỏ âu đẹp là được.
- Đem lạc đã rang cho vào cối và giã nhỏ (Không giã nhuyễn).
Thực hiện
- Đun sôi khoảng chừng 400ml nước rồi dùng nước đó để chần sơ đu đu và cà rốt. Nhớ vớt ra nhanh tay không để đu đủ và cà rốt quá mềm làm mất đi độ giòn nhé. Sau khi vớt ra, đem vắt cho khô.
- Tiếp đến, lấy đĩa tép đồng đã rang lúc nãy rắc lên đu đủ và cà rốt đã được chần rồi trộn đều.
- Pha nước mắm: Bao gồm nước cốt chanh, đường, nước, tỏi và ớt bầm nhỏ theo tỉ lệ 2:2:3:1. Sau đó, dùng nước mắm rưới lên để trộn gỏi. Nhớ cho thêm phần rau thơm đã được thái sợi vào rồi trộn đều một lần nữa.
- Lưu ý: Cách pha nước mắm bên trên chỉ mang tính tương đối, có thể tùy theo khẩu vị mỗi người mà điều chỉnh tỉ lệ sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, món gỏi đạt chuẩn phải cân bằng được độ chua – cay – mặn – ngọt nhé.
- Sau khi trộn xong, để vài phút cho các mùi vị hòa quyện với nhau sau đó bày ra đĩa. Rắc thêm ít lạc rang được giã lúc nãy lên trên. Tiếp đến, ngắt vài cọng rau mùi trang trí cho đẹp mắt nhé.
- Vậy là đã hoàn thành xong món gỏi đu đủ với tép đồng thật ngon rồi đó. Bây giờ, nhấc đũa lên và cùng thưởng thức thành phẩm tuyệt vời của mình ngay nào.
5. Tổng kết
Vậy là bạn vừa được hướng dẫn 4 cách làm gỏi đu đủ siêu ngon, siêu đơn giản nhưng được rất nhiều người yêu thích. Hãy lưu lại công thức làm món gỏi để sẵn sàng đưa vào thực đơn các bữa ăn của gia đình mình nhé. Chúc bạn thực hiện thành công!
Xem thêm: