Nếu bạn bị suy tụy ngoại tiết (EPI), bạn nên sử dụng protein nạc và chất béo lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng và tiêu chảy. Hãy thử những bữa ăn và đồ ăn nhẹ bổ dưỡng và ngon miệng này trong chế độ ăn kiên lành mạnh nhé!
Bệnh suy tụy ngoại tiết (EPI) là bệnh gì?
Suy tụy ngoại tiết (EPI) là một bệnh tiêu hóa trong đó tuyến tụy không sản xuất đủ enzyme để tiêu hóa thức ăn đúng cách. Nếu bạn mắc phải tình trạng này, có lẽ bạn không lạ gì với chứng đau dạ dày, đầy hơi và tiêu chảy có thể xảy ra sau khi ăn – đặc biệt là bữa ăn có chứa thực phẩm béo.
Ở những người bị EPI, chất béo có thể đi qua ruột mà không được tiêu hóa. Một chế độ ăn kiêng cho EPI vẫn nên cung cấp một số chất béo lành mạnh. Trong một số trường hợp, bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng có thể khuyên bạn nên bổ sung tới 30% lượng calo hằng ngày từ chất béo.
Một số chất béo rất cần thiết, không chỉ giúp đáp ứng nhu cầu calo hàng ngày mà còn giúp cơ thể bạn hấp thụ các vitamin tan trong chất béo A, D, E và K, trong số các quá trình khác của cơ thể. Giữ chất béo giới hạn ở mức dưới 25% đến 30% tổng nhu cầu calo hằng ngày mỗi ngày có thể hiệu quả đối với hầu hết bệnh nhân mắc EPI, tập trung vào các nguồn chất béo không bão hòa, chẳng hạn như bơ, dầu ô liu, cá béo, quả hạch và hạt.
Để giảm bớt các triệu chứng tiêu hóa, bạn cũng có thể ăn năm hoặc sáu bữa nhỏ mỗi ngày thay vì ba bữa như truyền thống. Dưới đây là một số ý tưởng cho bữa ăn lành mạnh, nhanh chóng và ngon miệng.
5 bữa ăn lành mạnh cho người bị suy tụy ngoại tiết
Bột yến mạch với các loại hạt
Nếu bạn bị EPI, bạn có thể muốn bắt đầu ngày mới với một bát bột yến mạch làm từ sữa ít béo – nguồn cung cấp vitamin A và D dồi dào, giúp duy trì hệ thống miễn dịch và sức mạnh của xương. Nửa cốc yến mạch nấu với 1/2 cốc sữa ít béo cung cấp khoảng 200 calo.
Bạn có thể thêm một số chất cố định như quả việt quất, bơ hạnh nhân, hạt lanh xay hoặc một ít quả óc chó hoặc hạnh nhân – để tăng lượng chất xơ và chất béo lành mạnh. Cô ấy nói: “Quả óc chó và hạnh nhân nghiền mịn có thể dễ tiêu hóa hơn vì chúng dễ bị phân hủy hơn so với các loại hạt nguyên hạt.
Chất xơ giúp chống táo bón, đây có thể là tác dụng phụ phổ biến của thuốc và làm đầy phân, giúp ngăn ngừa tiêu chảy .
Lợi ích cho EPI: Sữa cung cấp thêm protein và canxi cần thiết khi bạn bị EPI, và các loại hạt cung cấp chất xơ và chất béo lành mạnh.
Trứng tráng rau củ
Món trứng tráng làm từ lòng trắng trứng và rau xắt nhỏ, ăn kèm với một lát bánh mì nướng làm từ lúa mì nguyên cám, là một lựa chọn tốt khác cho bữa sáng khi bạn đang ăn kiêng EPI. Một quả trứng lớn, nấu chín cung cấp khoảng 75 calo, nhưng mỗi lòng trắng trứng chỉ có khoảng 17 calo. Tổng lượng calo trong món trứng tráng sẽ phụ thuộc vào loại rau bạn sử dụng; các lựa chọn ít calo bao gồm rau bina, cà chua và nấm. Một lát bánh mì nướng nguyên hạt có khoảng 80 calo và cung cấp khoảng 14 gam carbohydrate.
Lời khuyên bạn nên nấu rau cho đến khi mềm rồi thêm 1/4 cốc phô mai Cheddar cắt nhỏ đã giảm chất béo và 1 hoặc 2 quả trứng đánh bông. Sau khi nấu chín, phục vụ với một mặt của bánh mì nướng làm từ lúa mì nguyên chất hoặc ngũ cốc với một ít dầu ô liu.
Lợi ích cho EPI: Lòng trắng trứng cung cấp protein và rau cung cấp chất xơ cũng như các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Để có thêm protein và canxi, hãy thêm pho mát ít béo.
Ức gà nướng
Làm nóng lò ở 325 hoặc 350] độ F. Phủ một miếng ức gà không xương, không da bằng hỗn hợp sữa chua nguyên chất không béo và mù tạt. Thêm một ít bánh quy giòn làm từ lúa mì nguyên cám để tạo độ giòn và nướng cho đến khi nhiệt kế chỉ 165 độ F. Ăn kèm với bí nướng hoặc rau lá xanh đậm, chẳng hạn như cải xoăn hoặc rau bina.
Lợi ích cho EPI: Thịt gà cung cấp protein, trong khi sữa chua là nguồn cung cấp canxi tốt. (Bạn nên nướng, nướng, hấp, nướng, luộc hoặc thậm chí chiên thức ăn bằng không khí bất cứ khi nào có thể. Bằng cách này, bạn sẽ tránh lạm dụng chất béo không lành mạnh, có thể đi đôi với chiên hoặc áp chảo.
Táo Cắt Lát Với Bơ Đậu Phộng
Một chế độ ăn uống lành mạnh cho EPI vẫn có thể bao gồm chất béo. Một ý tưởng để có một bữa ăn nhẹ dễ dàng và no là cắt một quả táo thành lát và nhúng chúng vào một thìa bơ đậu phộng, loại bơ này chứa khoảng 8 gam chất béo. Lời khuyên dành bạn nên gọt vỏ táo nếu chất xơ khiến bạn khó tiêu hóa. Cô ấy nói rằng một quả chuối với bơ đậu phộng là một lựa chọn tốt khác.
Lợi ích cho EPI: Bơ đậu phộng là một chất béo lành mạnh cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất, bao gồm cả kali.
Sữa chua và quả mọng
Sữa chua Hy Lạp không béo là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống EPI của bạn. Trộn sữa chua với các loại quả mọng giàu chất xơ hoặc thêm một ít quả óc chó hoặc hạnh nhân xắt nhỏ để bổ sung thêm chất xơ, protein và chất béo lành mạnh.
Lợi ích cho EPI: Sữa chua Hy Lạp cung cấp nhiều protein hơn và ít carbohydrate hơn sữa chua thông thường, và các loại hạt là một cách dễ dàng để thêm chất béo lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn.
Xem thêm
Nguồn: Vinmec, Everyday Healthy