Trong chế độ ăn của bệnh tiểu đường thai kỳ cần cung cấp một lượng canxi, sắt hoặc axit folic tốt, là những chất dinh dưỡng quan trọng cho phụ nữ mang thai. Ngoài ra, bạn cần tập trung vào các loại carbs phức hợp, như ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời giữ mức chất béo bão hòa và natri thấp hơn cho bữa ăn sẽ giúp bạn giữ lượng đường trong máu ổn định.
Chính vì vậy, MedPlus muốn cung cấp cho bạn 5 công thức nấu ăn tốt cho chế độ ăn của bệnh tiểu đường thai kỳ được thực hiện nhanh chóng và dễ dàng, quan trọng là đầy đủ dinh dưỡng cho toàn bộ quá trình mang thai.
5 bữa tối tốt cho chế độ ăn của bệnh tiểu đường thai kỳ
Cơm cá hồi
Với một số nguyên liệu tốt cho sức khỏe, như gạo lứt ăn liền, cá hồi tốt cho tim mạch và nhiều loại rau củ giòn, bạn sẽ có một bữa ăn đầy đủ hương vị chỉ trong 25 phút.
Nguyên liệu
- 400g cá hồi
- 1 muỗng cà phê bơ
- 1/8 muỗng cà phê muối kosher
- 1 chén gạo lứt ăn liền
- 1 cốc nước
- 2 muỗng canh sốt mayonaise
- 1 ½ kềm cà phê Sriracha
- 1 ½ chén cà phê tamari ít natri 50%
- 1 muỗng cà phê rượu mirin
- 1/2 muỗng cà phê gừng tươi nạo
- 1/4 muỗng cà phê ớt đỏ nghiền
- 1/8 muỗng cà phê muối kosher
- 1/2 bơ chín, xắt nhỏ
- 1/2 chén dưa chuột xắt nhỏ
- 1/4 chén kim chi cay
- 12 tấm rong biển rang
Cách thực hiện
- Làm nóng lò ở 400ºF. Lót một tấm nướng có viền nhỏ bằng giấy bạc. Đặt cá hồi lên chảo đã chuẩn bị. Mưa phùn với dầu; Mùa muối. Nướng cho đến khi một nhiệt kế đọc tức thời được lắp vào thanh ghi phần dày nhất là 125ºF, 8 đến 10 phút.
- Trong khi đó, kết hợp gạo và nước trong một cái chảo nhỏ; nấu ăn theo hướng dẫn gói. Trộn sốt mayonnaise và Sriracha trong một bát nhỏ; để qua một bên. Đánh tan tương tamari, rượu mirin, gừng, ớt đỏ nghiền và muối trong một bát nhỏ khác; để qua một bên.
- Chia cơm giữa 2 bát. Rắc cá hồi, bơ, dưa chuột và kim chi lên trên. Rưới hỗn hợp tương tamari và sốt mayonnaise lên trên. Trộn các bát, nếu muốn, và dùng với nori.
Salad Quinoa, Bơ & Đậu xanh với Rau trộn
Hạt quinoa và đậu xanh giàu protein bổ sung năng lượng bền bỉ cho công thức salad ngon miệng và tốt cho sức khỏe này.
Nguyên liệu
- 2/3 cốc nước
- 1/3 chén hạt diêm mạch
- 1/4 muỗng cà phê muối kosher hoặc muối thô khác
- 1 tép tỏi, nghiền nát và bóc vỏ
- 2 muỗng cà phê vỏ chanh nạo
- 3 thìa nước cốt chanh
- 3 muỗng canh dầu ô liu
- 1/4 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 chén đậu xanh đóng hộp không thêm muối đã được rửa sạch
- 1 củ cà rốt vừa , thái nhỏ (1/2 chén)
- 1/2 bơ, thái hạt lựu
Cách thực hiện
- Đun sôi nước trong một cái chảo nhỏ. Khuấy quinoa. Giảm nhiệt xuống thấp, đậy nắp và đun nhỏ lửa cho đến khi tất cả chất lỏng được hấp thụ, khoảng 15 phút. Dùng nĩa để xới và tách hạt; để nguội trong 5 phút.
- Trong khi đó, rắc muối lên tỏi trên thớt. Dùng thìa nghiền tỏi cho đến khi tạo thành hỗn hợp sệt. Cạo vào một bát vừa. Đánh đều vỏ chanh, nước cốt chanh, dầu và hạt tiêu. Chuyển 3 muỗng canh. nước sốt vào một cái bát nhỏ và đặt sang một bên.
- Thêm đậu xanh, cà rốt và bơ vào bát với phần nước sốt còn lại; nhẹ nhàng quăng để kết hợp. Để yên trong 5 phút để hương vị hòa quyện. Thêm quinoa và nhẹ nhàng.
- Đặt rau xanh vào một cái bát lớn và trộn với 3 muỗng canh dành riêng. Cách ăn mặc. Chia rau xanh giữa 2 đĩa và phủ hỗn hợp quinoa lên trên.
Pasta cà tím Parmesan
Phiên bản nhẹ nhàng hơn của món mì ống cà tím cổ điển này thay thế một số pho mát và sử dụng mì ống đậu lăng giàu protein.
Nguyên liệu
- 3 muỗng canh dầu ô liu, chia
- 1 chanh, 1/2 vỏ và nước ép, 1/2 cắt thành hình nêm
- 1/8 muỗng cà phê cộng với 1/4 muỗng cà phê chia
- 1 cà tím lớn, thái thành những viên tròn dày 1/2 inch
- 1/4 chén phô mai Parmesan nạo
- 60g đậu lăng đỏ hoặc mì ống đậu xanh
- 1 tép tỏi lớn , băm nhỏ
- 1 ⅓ chén ớt đỏ nướng
- 3 chén rau bina
- 2 muỗng canh húng quế tươi thái lát mỏng
- 2 muỗng canh hạt thông, nướng
Cách thực hiện
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 450 độ F. Lót một tấm nướng có viền lớn bằng giấy da.
- Kết hợp 2 muỗng canh. dầu, 1 1/2 muỗng canh. nước cốt chanh và 1/8 muỗng cà phê. muối trong một bát nhỏ. Xếp các lát cà tím lên khay nướng đã chuẩn bị. Chải cả hai mặt của cà tím với hỗn hợp nước cốt chanh. Rắc Parmesan lên trên. Nướng cho đến khi cà tím chín và mềm, khoảng 20 đến 25 phút.
- Trong khi đó, đun sôi một nồi nước lớn. Thêm mì ống và nấu theo hướng dẫn trên bao bì, khoảng 8 phút. Làm khô hạn.
- Trả lại mì ống vào chảo. Thêm vỏ chanh, tỏi, ớt đỏ nướng, rau bina và 1 muỗng canh còn lại. dầu và 1/4 muỗng cà phê. muối. Nấu trên lửa vừa, đảo nhẹ tay cho đến khi cải bó xôi héo, khoảng 3 phút.
- Phục vụ cà tím cùng với mì ống và rau. Rắc húng quế và hạt thông. Phục vụ với chanh nêm.
Súp cà chua với đậu và rau xanh
Cải xoăn có vị tỏi và đậu trắng kem nâng món súp cà chua đóng hộp đơn giản thành bữa trưa hoặc bữa tối kéo dài 10 phút mà thực sự hài lòng. Cải xoăn có vị tỏi và đậu trắng kem nâng món súp cà chua đóng hộp đơn giản thành bữa trưa hoặc bữa tối kéo dài 10 phút mà thực sự hài lòng.
Nguyên liệu
- 2 lon súp cà chua thịnh soạn có hàm lượng natri thấp
- 1 muỗng canh dầu ô liu
- 3 chén cải xoăn xắt nhỏ
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1/8 muỗng cà phê ớt đỏ nghiền (Tùy chọn)
- 1 lon đậu cannellini không thêm muối, rửa sạch
- 1/4 chén phô mai Parmesan nạo
Cách thực hiện
- Đun nóng súp trong một cái chảo vừa theo hướng dẫn trên bao bì; đun nhỏ lửa trên lửa nhỏ khi bạn chuẩn bị cải xoăn.
- Đun nóng dầu trong một chảo lớn trên lửa vừa. Thêm cải xoăn và nấu, khuấy, cho đến khi héo, 1 đến 2 phút. Khuấy tỏi và ớt đỏ nghiền (nếu sử dụng) và nấu trong 30 giây. Khuấy rau xanh và đậu vào súp và đun nhỏ lửa cho đến khi đậu được đun nóng trong 2 đến 3 phút.
- Chia súp cho 4 bát. Phục vụ đứng đầu với Parmesan.
Sandwich Rau & Hummus
Món bánh sandwich hummus và rau cao hàng dặm này tạo nên bữa trưa chay hoàn hảo tốt cho tim mạch. Trộn nó với các hương vị khác nhau của hummus và các loại rau khác nhau tùy thuộc vào tâm trạng của bạn.
Nguyên liệu
- 2 lát bánh mì nguyên hạt
- 3 muỗng canh sốt hummus
- 1/4 bơ
- 1/2 chén rau xà lách trộn
- 1/4 ớt chuông đỏ vừa phải , thái lát
- 1/4 chén chuột thái lát
- 1/4 chén cà rốt bào sợi
Cách thực hiện
- Trải một lát bánh mì với sốt hummus và lát còn lại với bơ. Đổ đầy bánh mì với rau xanh, ớt chuông, dưa chuột và cà rốt.
- Cắt làm đôi và phục vụ.
Phần kết
Những công thức nấu ăn cho bệnh tiểu đường thai kỳ này rất dễ thực hiện, bạn có thể chế biến chúng chỉ trong 30 phút hoặc ít hơn. Mỗi bữa tối đều phù hợp với các thông số của chúng tôi về các công thức nấu ăn lành mạnh và thân thiện với chế độ ăn của bệnh tiểu đường dành cho bà bầu, vì vậy bạn sẽ biết chúng không chứa các thành phần bạn nên tránh khi mang thai và có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho một bữa ăn lành mạnh.
Xem thêm
Kết hợp 2 muỗng canh. dầu, 1 1/2 muỗng canh. nước cốt chanh và 1/8 muỗng cà phê. muối trong một bát nhỏ. Xếp các lát cà tím lên khay nướng đã chuẩn bị. Chải cả hai mặt của cà tím với hỗn hợp nước cốt chanh. Rắc Parmesan lên trên. Nướng cho đến khi cà tím chín và mềm, khoảng 20 đến 25 phút.