Bệnh gout thường gặp ở đối tượng trung niên và người già. Đây là bệnh cực kì khó chịu, gây đau đớn cực độ. Ngoài việc sử dụng thuốc để điều trị, bạn có thể xây dựng một chế độ ăn lành mạnh để giúp cải thiện tình trạng bị gout. Các loại thực phẩm, đồ uống này thường làm giảm nồng độ axit uric – tác nhân chính gây ra bệnh gout. Dưới đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn 5 loại đồ uống tốt cho người bị gout. Hãy lưu lại ngay
Bệnh gout do đâu mà ra?
- Do cơ địa hoặc di truyền. Nếu trong gia đình có bố mẹ bị bệnh này thì 20% con cái cũng có nguy cơ mắc bệnh.
- Do tiêu thụ nhiều thức uống chứa cồn như rượu, bia.
- Tình trạng béo phì, thừa cân cũng khiến nguy cơ mắc bệnh gout tăng cao hơn 5 lần so với người bình thường.
- Do sử dụng nhiều thức ăn có chứa nhiều purin.
- Do việc sử dụng một số loại thuốc khiến khả năng thải acid uric của cơ thể bị giảm.
- Cơ thể bị nhiễm quá nhiều chì cũng khiến nguy cơ bị bệnh gout tăng lên cao.
- Cơ thể mắc các bệnh liên quan đến việc rối loạn chuyển hóa như: Bệnh đái tháo đường hay bệnh rối loạn chuyển hóa lipid máu… cũng dễ mắc bệnh gout.
- Những người đã trải qua phẫu thuật cấy ghép các cơ quan trên cơ thể cũng dễ bị bệnh gout.
5+ loại đồ uống tốt cho người bị gout
Nước lọc
Người bị bệnh gout nên nên uống nhiều nước lọc để tăng cường thải axit uric qua nước tiểu. Khuyến cáo nên uống tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước lọc mỗi ngày. Hạn chế uống nhiều nước buổi tối để tránh đi tiểu đêm gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe.
Bài đọc thêm: Nước là gì? Tầm quan trọng của nước đối với sức khỏe.
Nước ép dứa
Dứa có chứa nhiều đường, axit hữu cơ và khoáng chất tốt cho cơ thể. Dịch chiết quả dứa rất bổ dưỡng, dễ tiêu, tẩy độc, chỉ định trong các trường hợp: bệnh thiếu máu, thiếu khoáng chất, xơ cứng động mạch, sỏi thận, viêm khớp, bệnh gút. Bệnh nhân Gút nếu như dùng nước ép dứa mỗi ngày sẽ giúp giảm đau, giảm sưng và ngăn chăn cơn viêm khớp cấp do Gút, có thể sử dụng nước ép dứa như thực phẩm bổ sung, tuy nhiên nếu người mắc bệnh gút mà kèm theo đau dạ dày không nên dùng quá nhiều vì sẽ gây ra các kích ứng đường tiêu hóa
Nước chanh
Trong chanh chứa nhiều Vitamin C có tác dụng giảm hàm lượng axit uric trong cơ thể, ngăn ngừa các cơn đau cấp tính của gout. Ngoài ra, nước chanh thúc đẩy sự hình thành canxi cacbonat trung hòa axit uric, giảm các triệu chứng của bệnh.
Sữa ít chất béo
Một số nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những người uống từ 1 tới 5 cốc sữa ít béo mỗi ngày sẽ giảm được 43% thì nguy cơ mắc bệnh gout. Đây là đồ uống mà người bị gout nên bổ sung và chế độ ăn uống hằng ngày.
Cà phê
Một nghiên cứu về ảnh hưởng của café đến bệnh gout được đăng tải trên tạp chí Arthritis & Rheumatism năm 2007 cho thấy bệnh gút giảm 40% ở những người dùng từ 4 5 cốc cà phê/ngày, gần 59% với người dùng 6 tách cà phê mỗi ngày. Số người tham gia cuộc nghiên cứu này khoảng hơn 43.000 người.
Trong thức uống này có chứa một hợp chất mang tên là phenol. Nó có vai trò chống oxy hóa và tăng cường đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Nếu uống cà phê thường xuyên và có chế độ hợp lý khoảng 2 – 4 cốc/ngày thì nó sẽ giúp giảm đau nhức và sưng viêm khớp một cách rõ rệt. Tuy nhiên, sử dụng nhiều cà phê có thể gây ra các tác dụng phụ, nên hạn chế ở mức tốt nhất.
Nước ép anh đào
Anh đào là trái cây tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho người bệnh Gút. Nước ép anh đào là một lựa chọn khá tốt vì nó có thể giúp giảm viêm, chống sưng, đào thải các chất độc trong cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh Gút hiệu quả. Những chất có trong quả anh đào có thể giúp chống sưng, giảm viêm, đào thải các chất độc trong cơ thể, ngăn ngừa bệnh gout hiệu quả.
Trên đây là tổng hợp 5+ loại đồ uống giúp người bị gout giảm nhanh tình trạng của cơn đau, ngăn ngừa tái phát. Nêu bạn là người bị gout, hãy lưu lại ngay. Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng hữu ích, theo dõi Medplus ngay nhé!
XEM THÊM
- Top 4 thực phẩm tốt cho người bị GOUT [Sống khỏe]
- Top 9 thực phẩm tốt cho sức khỏe của cánh đàn ông
- Điểm danh 7+ loại thực phẩm giảm đau nhức xương khớp cho người già
- Top 5+ thực phẩm giàu canxi cho người cao tuổi, giúp xương khỏe mạnh
Nguồn tổng hợp