Một chế độ ăn dựa trên thực vật được lên kế hoạch tốt có thể an toàn cho tất cả mọi người, bao gồm cả trẻ sơ sinh, trẻ em và trẻ em và những người đang mang thai hoặc cho con bú.
Hãy cùng MedPlus nghiên cứu và tìm hiểu rõ hơn về top 5 lợi ích tiềm năng sức khoẻ của chế độ ăn dựa trên thực vật nhé!
5 lợi ích tiềm năng sức khoẻ của chế độ ăn dựa trên thực vật
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2
Trong một đánh giá được công bố vào tháng 7 năm 2018 trên JAMA Internal Medicine, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tuân theo chế độ ăn dựa trên thực vật (một chế độ ăn bao gồm các loại thực phẩm như trái cây, rau, các loại đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt) có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Nhưng một thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy chỉ sau 16 tuần sau chế độ ăn dựa trên thực vật, những người tham gia có chức năng tế bào beta và độ nhạy insulin tốt hơn so với nhóm đối chứng – chưa kể chỉ số khối cơ thể (BMI) được cải thiện và ít mỡ bụng hơn.
Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng của mình và thậm chí có thể dẫn đến giảm cân nếu bạn tuân thủ nó một cách lành mạnh. Hầu hết mọi người chuyển từ chế độ ăn uống điển hình của người Mỹ cũng bắt đầu cảm thấy như họ có nhiều năng lượng hơn.
Cân nặng khỏe mạnh hơn và lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh tiểu đường
Trong một nghiên cứu khác, được công bố vào tháng 9 năm 2019 trên tạp chí Translational Psychology, các nhà nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn kiêng này có lợi cho việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất, kiểm soát cân nặng và giảm viêm, đặc biệt là ở những người béo phì và những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.
Một nghiên cứu khác cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường loại 2, và các tác giả trích dẫn nghiên cứu cho thấy chế độ ăn này có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính khác, bao gồm cả ung thư.
Một đánh giá cho rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có tác động tích cực đến sức khỏe tinh thần và thể chất, chất lượng cuộc sống và sức khỏe nói chung cho những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, đồng thời cải thiện các dấu hiệu thể chất của tình trạng này trong quần thể này.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Một nghiên cứu đã liên kết chế độ ăn giàu thực phẩm thực vật lành mạnh (như các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau và dầu) với nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn đáng kể.
Một người khác phát hiện ra rằng tuân theo chế độ ăn giàu thực phẩm thực vật và ít thực phẩm động vật có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn 16% và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn từ 31 đến 32%.
Theo một báo cáo, có một số yếu tố đang diễn ra ở đây, bao gồm thực tế là chế độ ăn dựa trên thực vật có thể làm giảm mức cholesterol và giảm viêm.
Giảm nguy cơ ung thư
Nghiên cứu từ Vương quốc Anh đã xem xét khoảng 475.000 người trưởng thành không bị ung thư lúc ban đầu. Những người tham gia được phân loại là người ăn thịt thường xuyên, ăn ít thịt, ăn cá và ăn chay và được theo dõi để kiểm tra tỷ lệ mắc bệnh ung thư 11,4 năm sau đó.
Những người ăn thịt thấp, ăn cá và ăn chay có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, vú và tuyến tiền liệt thấp hơn khi so sánh với những người ăn thịt thông thường. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ chỉ số BMI thấp cũng có thể là một yếu tố góp phần làm giảm nguy cơ ung thư.
Một nghiên cứu khác tập trung cụ thể vào ung thư vú và phát hiện ra rằng những người tuân thủ chặt chẽ nhất chế độ ăn dựa trên thực vật có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 67% so với những người theo dõi nó ít nhất.
Một bộ não khỏe mạnh hơn
Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể hữu ích cho cả cơ thể và tâm trí của bạn. Trong khi nghiên cứu là hỗn hợp, một nghiên cứu liên quan đến hơn 3.000 người trưởng thành cho thấy việc gắn bó với chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến chức năng nhận thức tốt hơn, bao gồm trí nhớ dài hạn và chức năng điều hành, mặc dù nghiên cứu trong tương lai nên khám phá các cơ chế đằng sau lý do tại sao điều này xảy ra.
Một cuộc sống lâu hơn
Một số nghiên cứu liên kết chế độ ăn uống chứa hàm lượng protein thực vật cao hơn với tỷ lệ tử vong sớm do mọi nguyên nhân thấp hơn; một đánh giá các nghiên cứu (liên quan đến hơn 715.000 người tham gia) cho thấy những người tham gia có chế độ ăn uống chứa nhiều protein thực vật nhất có nguy cơ tử vong sớm thấp hơn 6% so với những người tiêu thụ.
Một nghiên cứu trên 135.000 cá nhân đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tăng lượng trái cây, rau và các loại đậu và giảm nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân, với những người tham gia gặt hái được lợi ích sức khỏe tối đa ở mức ba đến bốn phần ăn mỗi ngày – một số tiền mà bất kỳ ai theo chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật đều có.
Phần kết
Chế độ ăn dựa trên thực vật có rất nhiều lợi ích tiềm năng cho sức khoẻ, nhưng bạn phải tuân thủ đúng quy tắc của mỗi bữa ăn. Chính vì thế, hãy áp dụng chế độ ăn kiêng này càng sớm càng tốt nhé!
Xem thêm