Nụ bạch hoa là thực phẩm quen thuộc đối với ẩm thực Địa Trung Hải. Với những nụ hoa tuy nhỏ bé, nhưng chúng cung cấp một nguồn dinh dưỡng đáng kinh ngạc. Bài viết dưới đây Medplus sẽ chia sẻ về hàm lượng dinh dưỡng cũng như những tác dụng của nụ bạch hoa. Bạn hãy cùng theo dõi nhé!
Nụ bạch hoa là gì?
Nụ bạch hoa thực chất là một loại quả mọng, có thể ăn được. Chúng thường được sử dụng như một loại gia vị hoặc trang trí. Thực phẩm này thường được muối và ngâm, mang lại cho họ hương vị riêng biệt, sắc nét và cay nồng. Ngoài hương vị và mùi thơm độc đáo, nó cũng rất đậm đặc chất dinh dưỡng và có liên quan đến một số lợi ích quan trọng đối với sức khỏe. Đặc biệt, nó đã được chứng minh là làm giảm viêm, tăng cường sức khỏe gan, ổn định lượng đường trong máu và hơn thế nữa.
Hàm lượng dinh dưỡng
Khoảng 28 gram nụ bạch hoa có chứa:
- 6,4 calo
- 1,4 gram carbohydrate
- 0,7 gram protein
- 0,2 gram chất béo
- 0,9 gram chất xơ
- 6,9 microgam vitamin K
- 0,1 miligam đồng
- 0,5 miligam sắt
- 1,2 miligam vitamin C
- 6,4 microgam folate
- 9,2 miligam magiê
5 tác dụng của nụ bạch hoa đối với sức khỏe
1. Ổn định lượng đường trong máu
Thêm nụ bạch hoa vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tốt để tăng lượng chất xơ mà không làm tăng đáng kể lượng calo tiêu thụ. Một ounce chứa khoảng 1 gram chất xơ chỉ với khoảng 6,5 calo. Chất xơ giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong máu. Từ đó, giữ cho lượng đường trong máu ổn định và thúc đẩy kiểm soát đường huyết.
Không chỉ vậy, một số nghiên cứu cho thấy nó cũng có đặc tính chống tiểu đường. Một nghiên cứu khác còn phát hiện ra rằng chiết xuất từ nụ có tác dụng hạ đường huyết ở những người mắc bệnh tiểu đường. Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn về cách thức bạch hoa có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Nhưng đây có thể là một bổ sung có lợi cho kế hoạch ăn kiêng cho bệnh nhân tiểu đường.
2. Hỗ trợ đông máu
Nụ bạch hoa là một nguồn vitamin K tốt. Nó cung cấp khoảng 9% lượng khuyến cáo hàng ngày trong một ounce. Vitamin K rất cần thiết cho một số khía cạnh của sức khỏe. Nó đặc biệt quan trọng khi nói đến đông máu. Trên thực tế, vitamin K cần thiết cho chức năng của một số protein liên quan đến quá trình đông máu. Điều này rất quan trọng để ngăn ngừa chảy máu dư thừa, thúc đẩy quá trình chữa lành và phục hồi.
3. Giảm viêm
Viêm cấp tính là một phần quan trọng của phản ứng miễn dịch. Chúng được thiết kế để bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật và nhiễm trùng. Mặt khác, viêm mãn tính được cho là căn nguyên của hầu hết các bệnh. Nó có thể góp phần vào sự phát triển của các tình trạng như ung thư, bệnh tim và tiểu đường.
Một mô hình động vật cho thấy thực phẩm này có thể làm giảm sưng ở chuột nhờ đặc tính chống viêm. Một nghiên cứu 2018 đã lưu ý rằng quả mọng có nhiều chất chống oxy hóa quan trọng. Bao gồm quercetin, kaempferol, epicatechin và proanthocyanidin. Chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại các gốc tự do để bảo vệ các tế bào chống lại tổn thương oxy hóa để giảm viêm. Từ đó, hỗ trợ phòng ngừa bệnh mãn tính trong thời gian dài.
4. Xây dựng xương chắc khỏe
Ngoài việc hỗ trợ đông máu khỏe mạnh, vitamin K còn đóng vai trò trung tâm trong sức khỏe của xương. Điều này là do vitamin K có liên quan đến chuyển hóa xương. Chúng cần thiết để tăng mức độ của một loại protein cụ thể giúp duy trì dự trữ canxi trong mô xương.
Thêm nụ bạch hoa vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn có thể giúp duy trì sức khỏe của xương. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2003 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy thiếu vitamin K có liên quan đến mật độ khoáng xương thấp. Nó khiến cho việc sử dụng nhiều thực phẩm giàu vitamin K trở nên rất quan trọng.
5. Cải thiện sức khỏe gan
Theo một nghiên cứu được công bố trên Bản tin Dược phẩm Nâng cao, ăn nụ bạch hoa hàng ngày trong 12 tuần có thể làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh ở bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Đặc biệt, nó có liên quan đến việc giảm mức chất béo trung tính và cholesterol. Nó cũng giảm cân và giảm alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST). Đây là hai loại men gan cụ thể được sử dụng để đo lường tổn thương gan.
Sau bài viết có thể thấy nụ bạch hoa là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể. Không chỉ giúp gia tăng hương vị món ăn, nó còn mang đến những lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Hãy thêm nó vào chế độ ăn uống hằng ngày để cải thiện sức khỏe cho bạn và gia đình nhé!
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/capers/