Xà lách escarole là bổ sung tuyệt vời cho cả các món ăn sống hoặc nấu chín. Chúng có hàm lượng dinh dưỡng cũng như những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như các loại rau phổ biến khác. Bài viết dưới đây cung cấp thông tin về những tác dụng của xà lách escarole đối với sức khỏe. Bạn hãy cùng Medplus khám phá nhé!
Xà lách escarole là gì?
Xà lách escarole là một loại rau lá xanh. Đây là một thành viên của họ thực vật rau diếp xoăn. Nó có hương vị hơi đắng nhưng được sử dụng rất linh hoạt trong nhiều công thức nấu ăn. Nó có lượng calo thấp nhưng nhiều chất xơ, vitamin C và vitamin A. Mỗi khẩu phần cũng chứa một lượng nhỏ canxi, vitamin K và sắt. Loại rau này có nguồn gốc từ Đông Ấn. Nhưng hiện nay nó đã là một thực phẩm phổ biến ở nhiều khu vực trên thế giới.
5 tác dụng của xà lách escarole đối với sức khỏe
1. Cung cấp chất chống oxy hóa
Xà lách escarole là một nguồn tuyệt vời của một số chất chống oxy hóa và polyphenol chính. Bao gồm axit caffeic, vitamin C và flavonol. Chất chống oxy hóa là các hợp chất mạnh mẽ trung hòa các gốc tự do gây bệnh để bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa cho các tế bào. Không chỉ vậy, một số nghiên cứu cũng cho thấy các chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư.
2. Tăng cường chức năng miễn dịch
Xà lách escarole được nạp vitamin C, một loại vitamin hòa tan trong nước quan trọng, đóng vai trò trung tâm trong sức khỏe miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy rằng nó thậm chí có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng hô hấp thông thường. Chẳng hạn như cảm lạnh và cúm. Một nghiên cứu cho thấy rằng bổ sung đủ vitamin C có thể giúp giảm triệu chứng và rút ngắn thời gian bị cảm lạnh thông thường. Đồng thời cải thiện kết quả của các tình trạng lâm sàng khác, như sốt rét và viêm phổi. Hơn nữa, loại rau này cũng có nhiều vitamin A, giúp giảm viêm và điều chỉnh chức năng miễn dịch.
3. Giảm cân
Ít calo nhưng nhiều chất xơ, xà lách escarole có thể là một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng lành mạnh. Chất xơ di chuyển chậm qua đường tiêu hóa, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn để thúc đẩy giảm cân. Một nghiên cứu trên Tạp chí Dinh dưỡng đã phân tích chế độ ăn kiêng của 252 phụ nữ trong khoảng thời gian 20 tháng. Kết quả cho thấy, ăn nhiều chất xơ có liên quan đến việc giảm đáng kể trọng lượng cơ thể và khối lượng chất béo.
4. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
Với gần 3 gram chất xơ trong mỗi khẩu phần. Thêm xà lách escarole vào chế độ ăn uống của bạn là một cách tuyệt vời để tăng cường lượng chất xơ và tăng cường sức khỏe tiêu hóa. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc tăng lượng chất xơ ăn vào của bạn có thể liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh về tiêu hóa. Bao gồm táo bón, trĩ, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và viêm túi thừa.
Chất xơ cũng có thể hỗ trợ sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong ruột. Các vi khuẩn này liên quan đến nhiều khía cạnh của sức khỏe. Chúng giúp hấp thụ chất dinh dưỡng, chức năng miễn dịch và viêm.
5. Cải thiện thị lực
Vitamin A là một vitamin tan trong chất béo. Chúng rất quan trọng khi nói đến sức khỏe của mắt. Trên thực tế, khô mắt và quáng gà là hai trong số những tác dụng phụ phổ biến nhất của việc thiếu vitamin A. Theo một nghiên cứu trên Archives of Ophthalmology, uống vitamin tổng hợp hàng ngày có chứa một số chất dinh dưỡng. Cụ thể là vitamin A và vitamin C. Chúng có làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi thấp hơn 25%. Đây là một tình trạng được coi là nguyên nhân hàng đầu gây ra giảm thị lực.
Xà lách escarole không chỉ giúp món ăn của bạn thêm màu sắc mà còn cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Nó chứa nhiều chất xơ, vitamin C và vitamin A, cũng như một loạt các chất chống oxy hóa quan trọng khác. Đồng thời, nó có thể sử dụng linh hoạt trong nhiều món ăn khác nhau. Hãy thêm nó vào chế độ ăn uống hằng ngày nhé!
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/escarole-lettuce/