Đối với những người yêu thích mì ống, việc không có gluten có vẻ khó khăn hơn nhiều so với việc sửa đổi chế độ ăn uống đơn giản.
Mặc dù mì ống truyền thống thường được làm bằng bột mì, nhưng có rất nhiều lựa chọn thay thế không chứa gluten.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 6 loại mì ống không chứa gluten tốt nhất của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Gluten là gì? Chế độ ăn kiêng không chứa Gluten là gì?
- Bột Whey có chứa Gluten không?
- Chế độ ăn kiêng Okinawa là gì?
- 5 dấu hiệu của chứng không dung nạp Lactose
1. Pasta gạo lứt
Mì ống gạo lứt là một trong những loại mì ống không chứa gluten phổ biến nhất do hương vị nhẹ và kết cấu dai – cả hai đều có tác dụng thay thế cho hầu hết các món mì ống truyền thống.
So với hầu hết các loại mì ống khác, mì ống gạo lứt là một nguồn chất xơ tốt, với gần ba gam trong một cốc (195 gam) mì ống đã nấu chín.
Gạo lứt chứa nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng như mangan, selen và magiê. Đồng thời, gạo lứt chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp chống lại quá trình oxy hóa gây hại cho tế bào và tăng cường sức khỏe tốt hơn.
2. Mì Shirataki
Mì Shirataki được làm từ glucomannan, một loại chất xơ chiết xuất từ rễ cây konjac. Vì chất xơ đi qua ruột của bạn không được tiêu hóa nên mì shirataki về cơ bản không chứa calo và tinh bột.
Chúng có kết cấu sền sệt và ít hoặc không có mùi vị nhưng lại có hương vị của các thành phần khác khi nấu chín.
Ngoài ra, chất xơ glucomannan làm tăng khả năng giảm cân và giảm mức độ ghrelin, loại hormone kích thích cảm giác đói.
3. Mì ống đậu xanh
Mì ống đậu xanh là một loại mì ống không chứa gluten mới hơn, gần đây đã thu hút được rất nhiều sự chú ý của những người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe.
Nó rất giống với mì ống thông thường nhưng có một chút hương vị đậu xanh và kết cấu dai hơn một chút.
Nó cũng là một loại thực phẩm thay thế giàu protein, nhiều chất xơ, chứa khoảng 13 gam protein và 7 gam chất xơ trong mỗi khẩu phần hai ounce (57 gam).
Protein và chất xơ có tác dụng làm no và có thể giúp giảm lượng calo nạp vào trong ngày để hỗ trợ kiểm soát cân nặng.
4. Mỳ ống diêm mạch
Mì ống diêm mạch là một chất thay thế không chứa gluten cho mì ống thông thường thường được làm từ quinoa trộn với các loại ngũ cốc khác, chẳng hạn như ngô và gạo.
Thành phần chính của diêm mạch là một loại ngũ cốc nguyên hạt phổ biến được ưa chuộng vì giàu chất dinh dưỡng, hương vị nhẹ và nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Là một trong số ít các loại protein hoàn chỉnh có nguồn gốc từ thực vật, diêm mạch cung cấp một Diêm mạch cũng là nguồn cung cấp một số vitamin và khoáng chất quan trọng khác, bao gồm mangan, magiê, phốt pho, folate, đồng và sắt.
Ngoài ra, mì ống diêm mạch rất giàu chất xơ, cung cấp khoảng 3 gam chất xơ trong mỗi 1/4 cốc (43 gam) khẩu phần mì ống khô.
5. Mì Soba
Mì soba là một loại mì làm từ bột kiều mạch, một loại cây thường được trồng để lấy hạt giống như ngũ cốc giàu dinh dưỡng. Chúng có hương vị hạt dẻ với kết cấu dai, sần sùi và có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau.
Mì soba có lượng calo thấp hơn nhiều loại mì truyền thống nhưng vẫn cung cấp một lượng protein và chất xơ tốt.
Một khẩu phần mì soba nấu chín nặng hai ounce (56 gam) chứa khoảng 7 gam protein, 3 gam chất xơ và một lượng tốt một số vi chất dinh dưỡng quan trọng như mangan và thiamine.
6. Pasta ngũ cốc
Nhiều loại mì ống không chứa gluten được làm bằng hỗn hợp các loại ngũ cốc khác nhau, bao gồm ngô, kê, kiều mạch, quinoa, gạo và rau dền.
Giá trị dinh dưỡng của các loại mì này có thể thay đổi đáng kể dựa trên loại ngũ cốc được sử dụng. Chúng có thể chứa từ 4–9 gam protein và 1–6 gam chất xơ trên mỗi khẩu phần 2 ounce (57 gam).
Phần lớn, mì ống nhiều lớp có thể là một lựa chọn thay thế tốt cho loại thông thường đối với những người mắc bệnh celiac hoặc nhạy cảm với gluten.
Nguồn tham khảo: The 6 Best Types of Gluten-Free Pasta and Noodles
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.