Phô mai cottage (cottage cheese) thịnh hành tại Mỹ vào những năm 1950 đến 1970. Sau đó, phô mai cottage nhường chỗ cho muôn vàn các sản phẩm từ sữa khác phong phú về chủng loại, mùi vị và các thành phần dinh dưỡng được thêm vào. Thế nhưng hiện nay khi xu hướng quay về với sản phẩm gần gũi với thiên nhiên và quy trình sản xuất đơn giản, có thể tự làm, phô mai cottage đang dần hiện diện nhiều hơn trong các gian bếp gia đình đến kệ hàng siêu thị.
Hãy cùng Medplus tìm hiểu về loại phô mai gần gũi này và xem nó có những ích lợi, cách sử dụng như thế nào, và thậm chí bắt tay làm thử phô mai cottage nhé.
Phô mai cottage là gì?
Phô mai cottage là phần cợn đặc và mềm màu trắng được tách ra từ sữa động vật đã được axit hóa cho tách nước. Phô mai cottage được xếp vào loại phô mai tươi, không được ủ chín hay thêm nhiều phụ gia. Vì thế nó không đông cứng hay đậm mùi như các loại phô mai khác. Có nhiều loại phô mai cottage, khác nhau về độ cợn to hay nhuyễn, dạng cợn hay đã được tán đều giống như kem. Song xét về dinh dưỡng, yếu tố khiến chúng khác nhau mà người sử dụng cần quan tâm là lượng chất béo và natri có trong phô mai, tùy thuộc vào loại sữa dùng làm phô mai ít hay nhiều chất béo và lượng muối được thêm vào.
Cách dùng phô mai cottage là gì?
Hương vị nhẹ nhàng của phô mai cottage lại là một lợi thế vì bạn có thể thêm nó vào rất nhiều món ăn. Sau đây là một số gợi ý giúp bạn không những tạo ra những biến tấu hấp dẫn về mùi vị mà còn gia tăng thành phần dinh dưỡng cho món ăn của mình:
– Thêm vào sinh tố
– Đánh chung với trứng trong nấu ăn, làm bánh: tăng lượng protein và độ phồng xốp
– Làm nền cho món salad rau củ và các loại hạt khô xắt nhỏ, dùng để tráng miệng rất tuyệt
– Trộn với sốt cà chua hoặc các loại sốt khác: tăng protein, mùi vị và độ béo
– Phết bánh mì sandwich nướng
– Trộn với các loại bột để làm bánh
– Thay thế mayonnaise
– Ăn cùng ngũ cốc cho bữa sáng: không những đủ dinh dưỡng, mà còn giúp no lâu
– Phô mai cottage với trái cây tươi xắt nhỏ, ướp lạnh, là cách dùng phô mai cottage kinh điển, nhưng không bao giờ lỗi thời.
Thành phần dinh dưỡng trong phô mai cottage là gì?
Thành phần dinh dưỡng chính của phô mai cottage là casein, một loại protein sữa cần nhiều thời gian để tiêu hóa. Phô mai cottage cung cấp ít calo và giúp no lâu, do đó rất phù hợp với chế độ ăn giảm cân. Phô mai cottage giàu protein hơn các loại phô mai khác, nhờ cách sản xuất đơn giản và không sử dụng phụ gia tạo độ cứng.
226g phô mai cottage ít béo cung cấp 28 gram protein, chỉ 163 kcal, 6.2g carb và 2.3g chất béo, cùng các khoáng chất và vitamin:
- Phốt pho: 24% RDI
- Canxi: 11% RDI
- Selen: 37% RDI
- Vitamin B12: 59% RDI
- Riboflavin: 29% RDI
- Folate: 7% RDI
- Natri: 30% RDI
*RDI: khẩu phần khuyến nghị trong một ngày cho một người.
Bên cạnh những khoáng chất trên, loại phô mai này cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B6, choline, kẽm và đồng.
Cách làm phô mai cottage
Cách làm phô mai cottage rất đơn giản và tốn ít thời gian, công sức. Bắt tay làm thử mẻ phô mai nguyên chất với công thức làm phô mai cottage dưới đây:
Các bước làm phô mai cottage tại nhà như sau:
- Đun sữa tươi trên lửa nhỏ đến khi vừa đạt 80 độ C thì ngưng
- Cho nước cốt chanh vào khuấy nhẹ và đều tay cho nước chanh hòa đều vào sữa là được
- Đậy nắp nồi, đặt nồi trong phòng có nhiệt độ khoảng 35 độ C hoặc cho nồi vào thùng xốp cách nhiệt, để trong 4 tiếng
- Sau 4 tiếng, sữa đã ngả màu hơi vàng, đồng thời đông mềm như đậu phụ, lấy dao vạch gọn gàng các đường ngang dọc để sữa tiếp tục tách nước dễ dàng. Tiếp tục đậy nắp và ủ trong 30 phút
- Dùng khăn sạch lọc lấy phô mai. Phần nước là sản phẩm phụ cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, bạn giữ lại để pha sữa, khuấy bột, làm bánh,…
- Túm các góc và cạnh của khăn lại, treo túi phô mai lên trong vài tiếng cho ráo nước hẳn.
- Bạn cho thành quả thu được vào hộp, đậy kín và cất tủ lạnh dùng dần
Lưu ý:
- Có thể thay thế nước cốt chanh bằng sữa chua để cho mềm và khuấy lỏng, mục đích tạo môi trường axit cho sữa.
- Nguyên liệu sữa dùng làm phô mai phải còn tốt và đạt vệ sinh
- Cách làm phô mai cottage tại nhà không dùng chất phụ gia bảo quản, bạn không nên cất giữ quá lâu.
Mua phô mai cottage ở đâu?
Bạn có thể dễ dàng mua phô mai cottage tại các siêu thị, cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán nguyên liệu nấu ăn, nguyên liệu làm bánh trên toàn quốc hoặc các trang thương mại điện tử.
7 lợi ích của phô mai cottage đối với sức khỏe
1. Cung cấp selen
226 gram phô mai tươi cottage cung cấp đến 37% lượng selen mà cơ thể chúng ta cần mỗi ngày. Khoáng chất này có khả năng chống oxy hóa, bảo vệ bạn khỏi bệnh tim mạch cũng như nguy cơ mắc phải các bệnh ung thư khác.
2. Giúp xương và răng chắc khỏe
Phô mai cottage là một trong những thực phẩm giàu canxi tốt nhất. Các chuyên gia nói rằng món ăn này có thể đáp ứng khoảng 8% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày. Bên cạnh đó, 100 gram phô mai cottage chứa đến 83 gram protein. Cả 2 yếu tố này đều góp phần hỗ trợ sự chắc khỏe của xương, răng, cơ tim cũng như đảm bảo hoạt động thần kinh diễn ra ổn định.
3. Ăn phô mai cottage có tác dụng gì? Cân bằng đường huyết
Phô mai cottage có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu nhờ vào sự hiện diện của magie. Magie không những hỗ trợ ngăn ngừa sự tăng vọt bất thường của đường huyết mà còn bảo vệ sức khỏe tim mạch và hệ miễn dịch tốt hơn. Thành phần protein cao cũng giúp làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu, ngăn chặn hiện tượng lượng đường trong máu thay đổi đột ngột.
4. Tốt cho sức khỏe của thận
Thận đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát huyết áp bằng việc điều hòa lượng chất lỏng được lưu trữ trong cơ thể. Phô mai cottage là món quà dành cho thận nhờ chứa khá nhiều kali, đóng vai trò chính trong việc cân bằng chất lỏng và hạn chế tác động của muối đến thận.
5. Tác dụng của phô mai cottage: Cải thiện hệ tiêu hóa
Phôi mai tươi cottage không những ngon miệng mà còn có thể hỗ trợ tiêu hóa nhờ vào các khoáng chất tốt bên trong. Lượng phốt pho vừa đủ ở phô mai sẽ có ích cho quá trình tiêu hóa và bài tiết. Magiê mang đến tác dụng nhuận tràng bằng cách làm mềm phân, từ đó ngăn ngừa táo bón một cách hiệu quả.
6. Cung cấp folate cho cơ thể
Folate là một dạng vitamin B tổng hợp rất cần thiết cho phụ nữ mang thai. Folate giúp thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh, giảm thiểu nguy cơ mắc phải chứng dị tật ống thần kinh.
Ngoài ra, loại vitamin này cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất tế bào hồng cầu. Thói quen thưởng thức phô mai tươi cottage sẽ giúp bạn bổ sung thêm folate cho cơ thể bên cạnh các món ăn hoặc thực phẩm chức năng khác.
7. Công dụng phô mai cottage: Hỗ trợ giảm cân
Lượng protein cao trong phô mai có thể giữ cho bạn no lâu hơn cũng như ngăn chặn cơn đói không xuất hiện quá nhanh sau khi ăn. Ngoài việc giàu protein, phô mai cottage còn là một nguồn axit linoleic liên hợp phong phú. Axit béo này giúp tăng quá trình đốt cháy chất béo trong cơ thể. Nếu bạn đang ấp ủ mục tiêu giảm cân thì hãy kết hợp các loại thực phẩm khác cùng phô mai cottage để mang lại hiệu quả tích cực nhé.
Phô mai cottage đang dần lấy lại được vị trí xứng đáng trong các sản phẩm làm từ sữa, khi các hãng sản xuất đang đầu tư mạnh vào việc đa dạng hóa và làm độc đáo hương vị cũng như gia tăng thêm thành phần dinh dưỡng. Tuy nhiên với mùi vị tự nhiên nhẹ nhàng nhưng vẫn đậm đà khó cưỡng cùng rất nhiều lợi ích sẵn có với sức khỏe, phô mai cottage nên xuất hiện thường xuyên trong thực đơn của các gia đình. Đặc biệt phô mai cottage tự làm giúp tiết kiệm chi phí nhưng chất lượng không thay đổi.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: