Đậu mungo là loại đậu nổi tiếng và lâu đời của Ấn Độ. Loại đậu này thường được sử dụng để chế biến nhiều loại thực phẩm khác nhau. Và Medplus đã tìm hiểu được 7 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của đậu mungo. Bạn hãy cùng khám phá trong bài viết dưới đây.
Một số thông tin về đậu mungo
Đậu mungo có một số tên khác, bao gồm gram đen, đậu lăng đen hoặc đậu matpe. Nhưng tất cả chúng đều mô tả cùng một loại đậu ấn tượng, có tên khoa học là Vigna mungo. Được trồng ở tiểu lục địa Ấn Độ trong hàng ngàn năm. Nó đã trở thành một trong những giống xung quan trọng nhất trong khu vực đó trên thế giới. Nó được đánh giá cao nhờ khả năng phát triển mạnh mẽ trong điều kiện đầy thách thức. Bên cạnh đó, nó còn chứa hỗn hợp các chất dinh dưỡng dày đặc. Loại đậu này được bán dưới dạng một loại đậu chưa tách hoàn toàn ở một số vùng. Việc này sẽ cho thấy phần thịt trắng bên trong, làm cho các mặt hàng rất dễ nhận biết được.
Đậu mungo được sử dụng nổi tiếng nhất để làm dal. Nhưng nó cũng đóng một vai trò lớn trong nhiều món ăn văn hóa khác ở Ấn Độ và Nam Á. Từ súp và món hầm đến món cà ri, bánh mì và các món ăn phụ. Một gram đen rất giàu chất dinh dưỡng. Chúng chứa nhiều protein, khoáng chất thiết yếu, nhiều loại vitamin, chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa. Điều này giúp tăng cường sức khỏe của bạn theo một số cách. Do vậy mà loại đậu này thường thấy phổ biến nhất ở một số khu vực.
Lợi ích sức khỏe của đậu mungo mà bạn cần biết
1. Cải thiện tiêu hóa
Giống như nhiều loại đậu khác, đậu mungo rất giàu chất xơ. Chúng có thể giúp khắc phục mọi vấn đề về đường tiêu hóa mà bạn có thể đang mắc phải. Chất xơ có thể giúp tăng khối lượng phân và kích thích nhu động. Điều này có thể giúp giảm các triệu chứng táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và chuột rút. Đặc biệt là các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác trong ruột của bạn. Chất xơ giúp tối ưu hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng, đảm bảo bạn có bữa ăn ngon nhất.
2. Đậu mungo tăng cường năng lượng
Hàm lượng sắt đáng kể được tìm thấy trong đậu, làm cho nó trở thành một cách tăng cường năng lượng và tăng sức sống nhanh chóng. Sắt là một yếu tố chính trong việc sản xuất các tế bào hồng cầu. Chúng làm tăng lưu lượng máu oxy đến các cơ quan và tứ chi, do đó làm tăng năng lượng. Sắt cũng ngăn ngừa thiếu máu, được đặc trưng bởi sự mệt mỏi, yếu và yếu về nhận thức.
3. Cải thiện mật độ xương
Đậu mungo chứa nhiều khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chúng bao gồm canxi, phốt pho, kali, sắt và magie. Tất cả đều đóng vai trò trong việc duy trì mật độ khoáng của xương. Khi chúng ta già đi, xương của chúng ta bắt đầu bị phá vỡ và các khớp xương yếu đi, điều này dễ dàng dẫn đến các bệnh viêm khớp và loãng xương. Tuy nhiên, duy trì chế độ ăn uống có nhiều khoáng chất quan trọng có thể giúp bạn mạnh mẽ và kiên cường chống lại các rối loạn liên quan đến tuổi tác.
4. Đậu mungo kiểm soát bệnh tiểu đường
Chất xơ là thực phẩm thường được khuyên dùng cho những người bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc chứng rối loạn cao. Chất xơ rất hiệu quả để điều chỉnh sự hấp thu các chất dinh dưỡng trong ruột. Do đó, có thể cân bằng mức độ insulin và glucose trong máu. Bằng cách ngăn chặn những đột biến nguy hiểm và giảm lượng đường trong máu. Bạn có thể tiến thêm một bước để đảo ngược bệnh tiểu đường.
5. Chăm sóc da
Các biện pháp Ayurveda đã sử dụng thuốc sắc và bột nhão làm bằng đậu mungo cho hầu hết mọi tình trạng da. Thành phần khoáng chất và vitamin đậm đặc làm cho nó hoàn hảo để giảm viêm, loại bỏ các dấu hiệu lão hóa. Chúng thúc đẩy quá trình làm lành và tẩy da chết nhanh chóng và kích thích dòng máu được oxy hóa lên bề mặt da. Nó cũng có thể giúp làm dịu cơn đau do cháy nắng, giảm cường độ sạm da. Đặc biệt là làm giảm bớt các triệu chứng của mụn trứng cá.
6. Đậu mungo có tác dụng giảm đau và viêm
Đậu mungo là một trong những phương thuốc Ayurvedic lâu đời nhất và đáng tin cậy nhất. Sự kết hợp của các khoáng chất và vitamin giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm căng thẳng oxy hóa. Do đó có thể làm dịu các khu vực bị kích thích trong cơ thể. Một thuốc sắc được làm bằng gram đen hoặc chính chiết xuất, có thể được áp dụng tại chỗ cho đau khớp của các khu vực đau để giảm đau nhanh.
7. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Sự kết hợp của chất xơ, kali và magie có nó có thể cải thiện sức khỏe tim mạch của bạn. Chất xơ là một cách hiệu quả để cân bằng mức cholesterol và ngăn ngừa xơ vữa động mạch. Trong khi kali có thể làm giảm căng thẳng trong các mạch máu và động mạch. Đặc biệt chất này còn có khả năng làm giảm huyết áp hiệu quả. Cuối cùng, magie giúp kích thích lưu thông máu. Kết hợp với sắt để đảm bảo rằng toàn bộ hệ thống tuần hoàn và tim mạch của bạn hoạt động cùng nhau cho cùng một mục tiêu.
Lưu ý: Như mọi khi, trước khi bạn thêm bất kỳ loại thực phẩm sức khỏe mới nào vào chế độ hàng ngày hoặc hàng tuần. Bạn hãy nói chuyện với một chuyên gia y tế hoặc một chuyên gia dinh dưỡng để biết những gì tốt nhất.
Kết luận
Đậu mungo có một số lợi ích sức khỏe đáng ngạc nhiên, bao gồm khả năng tăng cường năng lượng, bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm đau và viêm, cải thiện khả năng miễn dịch, hỗ trợ duy trì sức khỏe của da, quản lý bệnh tiểu đường. xây dựng xương chắc khỏe, tăng cường hệ thần kinh và tối ưu hóa tiêu hóa.
Nguồn tham khảo
Link: https://www.organicfacts.net/health-benefits/other/black-gram.html