Những loại trái cây có múi có màu sắc rực rỡ mang đến một luồng nắng cho những ngày đông. Loại trái cây này bao gồm chanh, chanh tây, cam và bưởi, cũng như nhiều giống lai và giống khác. Chúng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ tăng cường khả năng miễn dịch đến chống ung thư.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 7 lý do nên ăn nhiều trái cây có múi của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Chế độ ăn kiêng bệnh tiểu đường: 7 siêu thực phẩm giàu vitamin
- Phô mai Mỹ là gì? Nó có tốt cho sức khỏe không?
- 6 loại thực phẩm hạt tốt cho sức khỏe
- 5 công thức nấu khoai lang trong chế độ ăn tốt cho sức khỏe
1. Trái cây có múi là gì?
Trái cây có múi mọc trên cây có hoa và cây bụi. Chúng được đặc trưng bởi lớp vỏ sần sùi và cùi trắng bao bọc các múi mọng nước. Chúng có nguồn gốc từ Úc, New Guinea, New Caledonia và có thể cả Đông Nam Á.
Dưới đây là một số loại trái cây có múi phổ biến:
- Cam ngọt: Valencia, rốn, cam máu, cara cara
- Quan thoại: Satsuma, clementine, tangor, tangelo
- Vôi: Ba Tư, chanh chính, kaffir
- Bưởi: Trắng, đỏ ruby, oroblanco
- Chanh: Eureka, Meyer
- Các loại khác: Thanh yên, sudachi, yuzu, bưởi
2. Những lí do bạn nên ăn nhiều những trái cây có múi
2.1 Trái cây có múi giàu vitamin và hợp chất thực vật
Trái cây có múi là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, một chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho làn da của bạn mịn màng và đàn hồi.
Trái cây có múi cũng có một lượng lớn các vitamin và khoáng chất khác mà cơ thể bạn cần để hoạt động bình thường, bao gồm vitamin B, kali, phốt pho, magiê và đồng.
Ngoài ra, chúng rất giàu các hợp chất thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.
2.2 Chúng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào
Trái cây có múi là một nguồn chất xơ tốt. Chỉ một cốc múi cam đã chứa bốn gam chất xơ. Bạn nên tiêu thụ 14 gam chất xơ cho mỗi 1.000 calo bạn ăn.
Chất xơ có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Cam đặc biệt giàu chất xơ hòa tan, loại chất xơ giúp giảm mức cholesterol.
2.3 Trái cây có múi chứa ít calo
Nếu bạn đang theo dõi lượng calo của mình, trái cây có múi là một lựa chọn tốt. Chúng chứa ít calo nhưng hàm lượng nước và chất xơ giúp bạn no lâu.
Đây là lượng calo mà các loại trái cây có múi chứa:
- 1 quả quýt nhỏ: 35
- 1 quả cam vừa: 62
- 1/2 quả bưởi hồng: 52
- 1/2 quả bưởi trắng: 39
- Nước ép từ 1 quả chanh: 12
2.4 Chúng có thể làm giảm nguy cơ mắc sỏi thận
Nhiều loại trái cây và rau quả, đặc biệt là trái cây có múi, có thể làm tăng nồng độ citrate trong nước tiểu của bạn, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
Uống nước ép cam quýt và ăn những loại trái cây này có thể cung cấp một giải pháp thay thế tự nhiên cho chất bổ sung kali citrate.
2.5 Chúng có thể giúp chống lại hoặc bảo vệ chống lại bệnh ung thư
Những loại trái cây có chứa nhiều hợp chất thực vật, bao gồm cả flavonoid, có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư.
Trái cây có múi cũng có thể giúp chống ung thư bằng cách ức chế ung thư, ngăn chặn sự hình thành ung thư mới và làm cho chất gây ung thư không hoạt động.
2.6 Chúng chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch
Nhiều hợp chất trong trái cây có múi có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện mức cholesterol và giảm huyết áp.
Ví dụ: chất xơ hòa tan và flavonoid của chúng có thể cải thiện mức cholesterol bằng cách tăng cholesterol HDL “tốt” và giảm cholesterol LDL “xấu” và chất béo trung tính.
2.7 Chúng có thể bảo vệ bộ não của bạn
Các flavonoid trong trái cây có múi có thể giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer và Parkinson, do sự phân hủy của các tế bào trong hệ thần kinh.
Flavonoid có trong trái cây có múi có khả năng chống viêm giúp bảo vệ chống lại chuỗi sự kiện khiến hệ thần kinh bị suy giảm.
3. Nhược điểm
3.1 Lượng cao có thể gây sâu răng
Ăn nhiều trái cây họ cam quýt hoặc nước trái cây có thể làm tăng nguy cơ sâu răng. Đó là vì axit trong trái cây họ cam quýt ăn mòn men răng.
3.2 Nước ép trái cây không tốt cho sức khỏe như trái cây nguyên chất
Mặc dù nước ép cam và bưởi chứa nhiều vitamin C và các chất dinh dưỡng khác thường được tìm thấy trong các loại trái cây họ cam quýt, nhưng chúng không hoàn toàn tốt cho sức khỏe.
Đó là bởi vì một khẩu phần nước trái cây cung cấp nhiều đường hơn và ít chất xơ hơn so với một khẩu phần trái cây nguyên qquả
3.3 Bưởi có thể tương tác với một số thuốc
Có một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn bị ảnh hưởng bởi bưởi, bao gồm (40):
- Một số statin, đối với cholesterol cao, bao gồm Lipitor và Zocor
- Một số thuốc chẹn kênh canxi, đối với huyết áp cao, bao gồm cả Plendil và Procardia
- Cyclosporine, một loại thuốc ức chế miễn dịch
- Một số thuốc benzodiazepin, bao gồm Valium, Halcion và Versed
- Các loại thuốc khác, bao gồm Allegra, Zoloft và Buspar
Nguồn tham khảo: 7 Health Benefits of Citrus Fruits
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.