Rễ sen là một thực phẩm khá phổ biến. Nó được ưa chuộng nhờ có hương vị tuyệt vời và có thể dễ dàng thêm vào bất cứ món ăn nào. Nhưng hầu hết mọi người không biết những lợi ích nó mang lại cho cơ thể chúng ta. Hãy cùng Medplus khám phá ngay về tác dụng của rễ sen nhé!
Thông tin chung về rễ sen
Rễ sen là một vật thể dài, thân gỗ bám vào đáy của miếng đệm và có thể kéo dài đến bốn feet. Nó có thể được rửa sạch, thái lát, sau đó chế biến. Với hương vị tuyệt vời, nó được sử dụng trong nhiều món ăn. Có kết cấu của khoai tây và có vị hơi giống dừa. Nó thường được sử dụng như một loại rau trong các món ăn châu Á. Bao gồm cả trong súp, chiên giòn, xào, om hoặc nấu. Người ta cũng sử dụng nó ở dạng tự nhiên hoặc dạng bột trong y học cổ truyền.
Hàm lượng dinh dưỡng
Trong 100g rễ sen có chứa:
- Calo: 74
- Protein: 2.6g
- Chất béo: 0.1g
- Carbohydrat: 17.23g
- Chất xơ: 4.9g
- Canxi: 45mg
- Sắt: 1.16mg
- Magie: 23mg
- Phốt pho: 100mg
- Kalli: 556mg
- Natri: 40mg
- Kẽm: 0.39mg
7 tác dụng của rễ sen
1. Cải thiện lưu thông máu
Rễ sen có thể là một cách tuyệt vời để kích thích lưu thông máu và mức năng lượng. Hàm lượng sắt và đồng trong thực phẩm này rất đáng kể. Chúng đều là những phần không thể thiếu trong quá trình sản xuất hồng cầu. Đồng thời, giúp giảm cơ hội phát triển các triệu chứng thiếu máu và tăng lưu lượng máu.
2. Giảm stress
Một trong những yếu tố của phức hợp vitamin B là pyridoxine. Chất này được cho là tương tác trực tiếp với các thụ thể thần kinh của bộ não, ảnh hưởng đến tâm trạng và trạng thái tinh thần. Trong y học dân gian, nó được cho là kiểm soát sự cáu kỉnh, đau đầu và mức độ căng thẳng. Hoa sen thường được kết nối với hòa bình và yên tĩnh nhưng đó là tác dụng của rễ sen. Nó mang lại sự bình yên mà mọi người đang tìm kiếm.
3. Điều hòa huyết áp
Tương tự, với các loại thực phẩm khác, hàm lượng kali trong rễ sen cũng khá cao. Lượng kali đầy đủ trong chế độ ăn uống rất quan trọng. Nó đảm bảo sự cân bằng hợp lý giữa các chất lỏng trong cơ thể và cũng chống lại tác dụng của natri trong máu. Kali là một thuốc giãn mạch, có nghĩa là nó làm thư giãn các mạch máu. Do đó, bằng cách giảm bớt sự co thắt và cứng nhắc, nó làm tăng lưu lượng máu và giảm sự căng thẳng cho hệ thống tim mạch. Kali cũng là một thành phần thiết yếu của hoạt động thần kinh và sự truyền chất lỏng và máu trong não.
4. Cải thiện tiêu hóa
Rễ cây thân gỗ có một chất xơ lành mạnh. Chất xơ này cần thiết với số lượng lớn trong phân và đẩy nhanh nhu động ruột. Chất xơ đầy đủ có thể làm giảm triệu chứng táo bón đồng thời tối ưu hóa sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Điều này được thực hiện bằng cách tăng tiết dịch tiêu hóa và dịch dạ dày. Đồng thời, kích thích nhu động nhu động trong cơ ruột để tạo điều kiện cho việc đi tiêu dễ dàng và đều đặn.
5. Cung cấp vitamin C
Vitamin C là một chất dinh dưỡng nổi bật trong rễ sen. Trong 100gram có chứa 73% nhu cầu hàng ngày của bạn về vitamin C. Đây là một thành phần quan trọng của collagen, giúp duy trì tính toàn vẹn và sức mạnh của các mạch máu, cơ quan và da của chúng ta. Đồng thời cũng là một chất kích thích chính cho hệ thống miễn dịch. Hơn nữa, vitamin C có thể vô hiệu hóa các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc này là những sản phẩm phụ nguy hiểm của quá trình chuyển hóa tế bào. Nó có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, như ung thư và bệnh tim.
6. Kiểm soát cân nặng
Rễ sen là một lựa chọn tốt cho những người đang cố gắng kiểm soát cân nặng của họ. Đây là loại thực phẩm ít calo, có nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ. Bạn có thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết, và vẫn cảm thấy no. Do đó bạn sẽ không muốn ăn quá nhiều và kiểm soát được cân nặng.
7. Cung cấp vitamin A
Đây là một vitamin thiết yếu khác được tìm thấy trong rễ sen. Nó đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe của da, tóc và mắt. Vitamin A có khả năng chống oxy hóa và có thể ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và các tình trạng mắt khác. Nó cũng giúp tăng tốc độ chữa lành vết thương và điều trị các tình trạng da và viêm nhiễm.
Rễ sen là một thực phẩm không chỉ ngon mà còn mang lại những tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Không chỉ thế, nó còn là nguyên liệu của nhiều món ăn hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Bạn hãy thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn để tận hưởng những lợi ích nó mang lại. Và đừng quên theo dõi các thông tin bổ ích tại Medplus nhé!
Nguồn tham khảo: https://www.organicfacts.net/health-benefits/vegetable/lotus-root.html