Cây sồi rất phổ biến trên thế giới đặc biệt là ở Châu Á, Châu Âu và Bắc Mỹ. Nó được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó có lợi ích về dược liệu. Trong bài viets này, Medplus sẽ chỉ ra 7 tác dụng hữu ích nhất của cây sồi mà bạn cần biết.
Cây sồi là gì?
Cây sồi rất phổ biến trên khắp Châu Âu, Châu Á và Bắc Mỹ. Tên của nó là be beech thuộc chi Fagus, gồm hơn một chục loài khác nhau. Cây sồi mặc dù rất phổ biến nhưng rất quan trọng vì nhiều lý do. Nó được sử dụng để làm củi, ống hút và vật liệu xây dựng cho tất cả mọi thứ. Tuy nhiên, cây sồi cũng mang lại lợi ích về dược liệu hoặc sức khỏe. Vỏ cây, lá, quả, cành và hoa của chúng đều có thể được sử dụng làm thuốc.
Hầu hết các giống sồi đặc trưng cho một vùng địa lý hoặc lục địa. Do đó tùy vào từng vị trí cây sồi và hạt sồi có thể có chất lượng khác nhau. Tuy nhiên, chi này khá giống nhau nên lợi ích về dược liệu cũng giống nhau.
7 tác dụng của cây sồi mà bạn cần biết
1. Chăm sóc tóc
Thành phần hóa học của beechnuts tốt cho sự phát triển của tóc và các lớp nang lông. Nếu bạn bị rụng tóc hoặc tóc dễ gãy, dầu được chiết xuất từ các loại hạt này có thể được thêm vào dầu vận chuyển và được sử dụng trên tóc để tăng cường sự xuất hiện và sức mạnh của nó.
2. Cây sồi giúp tăng sức khỏe trẻ sơ sinh
Hàm lượng vitamin B9 trong sồi giúp cho các bà mẹ mang thai đảm bảo sức khỏe cho em bé. Vitamin B9 là một loại vitamin thiết yếu để ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, thêm một số loại củ vào chế độ ăn uống của bạn là một ý tưởng không tồi. Tuy nhiên vì nó có một số độc tố nhất định không nên tiêu thụ với số lượng lớn.
3. Cải thiện tiêu hóa
Lá và chồi cây sồi đã được ăn hàng trăm năm nay. Hàm lượng cellulose và chất xơ cao rất tốt cho việc điều chỉnh quá trình tiêu hóa.
4. Cây sồi có tác dụng giảm đau đầu
Lá cây cũng có thể được đun sôi để tạo ra một thuốc đắp với các đặc tính giảm đau. Trong y học cổ truyền, thuốc đắp cây sồi được dựa vào để giảm đau đầu và đau nhẹ khác.
5. Tiềm năng chống oxy hóa
Ý tưởng ăn vỏ cây có thể nghe hơi điên rồ nhưng vỏ cây sồi rất giàu lignan và các chất chống oxy hóa khác có thể là một sự thúc đẩy lớn cho hệ thống miễn dịch của bạn.
Nó vô hiệu hóa các gốc tự do gây ra bệnh mãn tính, đột biến tế bào và ung thư. Làm khô vỏ cây và xử lý nó đúng cách tạo ra các hợp chất chống oxy hóa cực kỳ có lợi.
6. Cây sồi điều trị rối loạn thận
Mặc dù các hạt giống được coi là độc hại nếu sử dụng với số lượng lớn. Nhưng nếu sắc có thể giúp tăng cường đáng kể chức năng thận và kích thích đi tiểu. Cây sồi có thể giúp loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể: chất béo thừa, muối, chất thải và nước. Từ đó cải thiện hiệu quả tổng thể của quá trình trao đổi chất của bạn.
7. Đặc tính sát trùng
Các nhánh có thể được chưng cất khô để tạo ra một loại nhựa đường hoặc creosote. Nó được áp dụng tại chỗ cho các vết thương để bảo vệ khỏi bị nhiễm trùng và vi khuẩn. Chất dính này cũng được áp dụng để cải thiện da, giảm sẹo và lão hóa và làm dịu viêm. Hơn nữa nghiên cứu cho thấy rằng nó có khả năng trị bệnh chàm, bệnh vẩy nến, mụn nhọt, tê cóng và bỏng.
Lưu ý: Như đã nói, có một số phần nhất định của cây sồi là độc hại. Vì vậy nếu bạn không biết loại cây nào và phần nào của cây được sử dụng trong khả năng nào thì đừng thử. Hãy nói chuyện với một nhà thực vật học, nhà thảo dược học hoặc chuyên gia y tế chuyên nghiệp trước khi thêm bất kỳ phương pháp điều trị sồi lớn nào vào chế độ của bạn.
Kết luận
Những lợi ích sức khỏe của cây sồi bao gồm khả năng kích thích mọc tóc, bảo vệ hệ miễn dịch, cải thiện sức khỏe của da, tăng cường sức khỏe trẻ sơ sinh, giảm suy hô hấp, ngăn ngừa nhiễm trùng, giảm đau, giải độc thận và chống lại các bệnh mãn tính.
Nguồn tham khảo
Link: https://www.organicfacts.net/health-benefits/other/beech.html