Bạn đã bao giờ ăn dưa lưới Nhật Bản chưa? Đây là lựa chọn tuyệt vời cho một món tráng miệng tươi ngon và giàu dinh dưỡng. Nó cũng dễ dàng để đưa vào một loạt các công thức nấu ăn khác nhau. Bạn hãy cùng Medplus tìm hiểu tác dụng của dưa lưới Nhật Bản nhé!
Dưa lưới Nhật Bản là gì?
Dưa lưới Nhật Bản còn được biết đến với tên khoa học là Cucumis melo. Đây là một loại quả thuộc cùng họ với bí ngô, bí ngòi và dưa chuột. Loại dưa này đã được trồng hàng ngàn năm, có niên đại từ thời Ai Cập cổ đại. Theo thời gian, loại dưa này đã được trồng và phát triển thành nhiều giống khác nhau. Bao gồm dưa đỏ và mật ong, mỗi loại đều có những biến thể độc đáo về hương vị và hình thức. Ngoài hương vị ngọt ngào, trái cây này còn cung cấp một lượng lớn chất xơ, vitamin A, vitamin C và kali trong mỗi khẩu phần.
Hàm lượng dinh dưỡng
1 chén dưa lưới Nhật Bản có chứa:
- 60 calo
- 15,6 gram carbohydrate
- 1,5 gram protein
- 0,3 gram chất béo
- 1.6 gram chất xơ
- 5.987 IU vitamin A
- 65 miligam vitamin C
- 473 miligam kali
- 37,2 microgam folate
- 0,1 miligam vitamin B6
- 1,3 miligam niacin
- 4,4 microgam vitamin K
- 0,1 miligam thiamine
- 21,2 miligam magiê
7 tác dụng của dưa lưới Nhật Bản đối với sức khỏe
1. Tăng cường chức năng miễn dịch
Dưa lưới Nhật Bản được nạp vitamin A và vitamin C. Cả hai đều đóng vai trò không thể thiếu trong chức năng miễn dịch. Theo một nghiên cứu ở Thụy Sĩ, bổ sung đủ vitamin C trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm triệu chứng và rút ngắn thời gian mắc các bệnh về đường hô hấp. Mặt khác, vitamin A có thể tăng cường chức năng miễn dịch và liên quan chặt chẽ với việc điều chỉnh các phản ứng miễn dịch tế bào và hỗ trợ điều trị nhiễm trùng.
2. Thúc đẩy sức khỏe thị lực
Một khẩu phần dưa lưới Nhật Bản có thể cung cấp toàn bộ lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày. Đây là một vi chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết để hỗ trợ thị lực khỏe mạnh. Vitamin A giúp đảm bảo các mô như kết mạc. Đây là màng mỏng bao phủ bề mặt của mắt, có khả năng sản xuất chất nhầy hiệu quả để bảo vệ chống nhiễm trùng và bệnh tật. Sự thiếu hụt vitamin quan trọng này có thể gây ra một danh sách dài các tác dụng phụ. Bao gồm các vấn đề về thị lực như khô mắt và quáng gà.
3. Hỗ trợ giảm cân
Đây là thực phẩm ít calo nhưng giàu chất xơ. Thêm nó vào chế độ ăn uống của bạn có khả năng giúp thúc đẩy và duy trì giảm cân lâu dài. Chất xơ di chuyển chậm qua cơ thể và khó tiêu, nên nó làm tăng cảm giác no.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng đã theo dõi 252 phụ nữ trong suốt 20 tháng. Mỗi gram chất xơ tiêu thụ hàng ngày có liên quan đến 0,5 pound giảm cân và giảm 0,25% lượng mỡ trong cơ thể theo thời gian.
4. Thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa
Chất xơ giúp thêm số lượng lớn vào phân để giữ cho mọi thứ di chuyển và ngăn ngừa táo bón. Theo một phân tích tổng hợp năm 2012, tăng lượng chất xơ của bạn có thể là một chiến lược hiệu quả để giúp cải thiện tần số phân ở những người bị táo bón.
Thêm nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống của bạn cũng có thể bảo vệ chống lại một số rối loạn tiêu hóa khác. Đặc biệt, chất xơ có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng tiêu hóa như viêm túi thừa, loét dạ dày, bệnh trĩ và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
5. Giàu chất oxy hóa
Thực phẩm này là một nguồn chất chống oxy hóa tuyệt vời. Đây là những hợp chất mạnh mẽ có thể giúp ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho các tế bào bằng cách trung hòa các gốc tự do có hại. Một nghiên cứu năm 2016 do Đại học Malakand ở Pakistan thực hiện đã phân tích hàm lượng chất chống oxy hóa của hạt dưa lưới Nhật Bản và thấy chúng có nhiều hợp chất có lợi. Bao gồm axit gallic, axit hydroxybenzoic, dẫn xuất catechin và axit caffeic. Ngoài ra, nó cũng có thể chống viêm và các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.
6. Cải thiện sức khỏe tim mạch
Với 14% giá trị được đề nghị hàng ngày đối với kali. Thực phẩm này có thể giúp hỗ trợ sức khỏe tim tốt hơn. Một số nghiên cứu cho thấy ăn nhiều kali có thể làm giảm huyết áp, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và đau tim. Không chỉ vậy, các nghiên cứu cũng cho thấy việc tăng lượng chất xơ của bạn từ các loại thực phẩm như loại dưa này có thể giúp giảm mức huyết áp và có thể được gắn với nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.
7. Giảm viêm
Mặc dù viêm cấp tính được coi là một phần quan trọng của phản ứng miễn dịch cơ thể. Nhưng việc duy trì mức độ viêm cao trong thời gian dài có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Các nghiên cứu cho thấy dưa lưới Nhật Bản sở hữu các đặc tính chống viêm mạnh. Có thể là do sự hiện diện của các chất chống oxy hóa và polyphenol giúp ngăn chặn sự tích tụ của các gốc tự do có hại.
Dưa lưới Nhật Bản không đơn thuần là một loại trái cây. Bên cạnh việc mang lại màu sắc và hương vị cho bữa ăn của bạn, loại dưa này còn cung cấp chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Tất cả đều tuyệt vời với một số lợi ích quan trọng đối với sức khỏe. Hãy thêm nó vào chế độ ăn uống hằng ngày nhé! Và đừng quên theo dõi các thông tin bổ ích khác tại Medplus.
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/muskmelon/