Bạn đã bao giờ sử dụng lá đắng chưa? Đây được coi là loại cây dược liệu quý giá chữa được nhiều loại bệnh thường gặp. Tác dụng của lá đắng giúp hạ sốt, giảm huyết áp và chống lại một số loại bệnh nguy hiểm. Hãy cùng Medplus khám phá ngay loại lá thần kì này nhé!
Thông tin chung về lá đắng
Lá đắng là loại cây phổ biến tại Việt Nam. Nó được trồng nhiều ở các khu vực miền núi từ Bắc vào Nam. Đây được coi là một loại cây dược liệu quý. Nó có vị đắng nên một số người không thích hương vị của loại cây này. Tuy nhiên, người ta phải công nhận những công dụng tuyệt vời mà nó mang tới cho sức khỏe. Vì vậy, nó vẫn phổ biến và được ưa chuộng.
7 lợi ích của cây lá đắng
1. Giúp hạ sốt
Lá đắng có chứa flavonoid có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ trong điều trị nhiều vấn đề sức khỏe như sốt cao. Nó hoạt động cùng với các yếu tố khác như andrographolide lactones, glucoside, diterpene phối hợp với nhau để điều trị và giảm sốt và các triệu chứng của nó.
Người ta nói rằng một ly nước ép lá đắng là một phương thuốc thảo dược mạnh. Hiệu quả trong việc điều trị bệnh sốt rét và sốt.
2. Giảm huyết áp
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhai lá đắng tươi hoặc uống chiết xuất nước ép sẽ làm giảm đáng kể lượng đường trong máu. Do đó giúp kiểm soát huyết áp tốt hơn cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Lá đắng cũng chứa dấu vết của kali là một phương thuốc tốt khác cho những người bị huyết áp cao. Nó hoạt động bằng cách loại bỏ sự tích tụ muối ảnh hưởng đến nồng độ natri và dẫn đến huyết áp cao.
3. Điều trị dạ dày
Ăn sống hoặc ép, lá đắng có thể được sử dụng để điều trị các khó khăn ở bụng như tiêu chảy, đau dạ dày. Đồng thời cũng điều trị các bệnh về đường tiêu hóa như kiết lỵ và các vấn đề liên quan khác.
Để tận dụng tốt nhất, bạn hãy lấy một nắm lá đắng tươi. Rửa sạch với ít muối và nước. Ép lấy nước, sau đó dùng 2 lần/ngày để cải thiện dạ dày của bạn.
4. Tốt cho răng và xương
Vitamin C là một khoáng chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy trong lá đắng. Nó có vai trò quan trọng trong cơ thể là duy trì xương và răng. Nó cũng chứa một lượng vitamin K giúp cơ thể duy trì xương khỏe mạnh. Đòng thời cũng ngăn ngừa sự suy yếu của mô xương, còn được gọi là loãng xương.
5. Cải thiện chức năng trao đổi chất
Vitamin B1 còn được gọi là thiamine và nó đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa lipid, axit amin và glucose trong cơ thể con người. Thiamine là một chất bổ sung quan trọng giúp oxy hóa các axit béo khác để tạo ra sự tổng hợp lipid.
6. Chiến đấu với các gốc tự do
Một chất dinh dưỡng khác trong lá đắng, đó là vitamin E có tác dụng như một chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do có tác dụng gây hại cho hệ thống cơ thể. Lá đắng cũng chứa hợp chất chống vi khuẩn được gọi là sesquiterpenoids mang lại đặc tính của vị đắng.
7. Chống lại bệnh tiểu đường
Về mặt khoa học, người ta đã chứng minh rằng lá đắng có chứa các hợp chất thực vật góp phần vào vị đắng của nó. Đồng thời, đóng vai trò then chốt trong việc kiểm soát mức đường trong máu và thúc đẩy chức năng insulin bình thường.
Lưu ý khi sử dụng
Nhiều người vẫn thường thắc mắc: Lá đắng uống nhiều có hại không? Câu trả lời là có. Bạn cần lưu ý một số điều sau trước khi sử dụng loại lá này:
- Đây là loại cây có chứa chất kháng sinh. Do đó, bạn không nên sử dụng quá liều lượng và dùng trong một thời gian dài.
- Khi mới sử dụng bạn chỉ nên dùng ở liều lượng thấp để không gây biến đổi đột ngột cho cơ thể.
Lá đắng loại cây mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe chúng ta. Một số người vẫn còn e dè với hương vị đắng của nó. Nhưng như ông bà ta vẫn nói: Thuốc đắng dã tật”, sử dụng nó giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng một số cách làm giảm bớt vị đắng của nó trước khi sử dụng. Và bạn cũng đừng quên tham khảo thêm các thực phẩm bổ ích khác tại Medplus nhé!