Cà phê là một trong những đồ uống phổ biến nhất trên thế giới. Nhiều chuyên gia y tế tin rằng đó cũng là một trong những điều lành mạnh nhất.
Đối với một số người, đó là nguồn chất chống oxy hóa lớn nhất trong chế độ ăn uống, vượt xa cả trái cây và rau quả cộng lại.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 8 cách pha cà phê tốt cho sức khỏe của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Uống Cà Phê Thường Xuyên Khiến Bạn Hạnh Phúc Hơn
- Cà phê và tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe
- Chế độ ăn mềm: thực phẩm nên ăn và nên tránh
- Chế độ ăn kiêng Pritikin là gì? Lợi ích của chế độ này
1.vKhông dùng caffein sau 2 giờ chiều
Cà phê là một trong những nguồn caffeine tự nhiên phong phú nhất trong chế độ ăn uống.
Caffeine là một chất kích thích, nó cung cấp cho bạn một nguồn năng lượng dồi dào và giúp bạn tỉnh táo khi cảm thấy mệt mỏi.
Nhưng nếu bạn uống cà phê vào cuối ngày, nó có thể cản trở giấc ngủ của bạn. Giấc ngủ kém có liên quan đến đủ loại vấn đề sức khỏe.
Kiêng cà phê sau 2–3 giờ chiều là một hướng dẫn tốt. Không phải ai cũng nhạy cảm với caffein như nhau và một số người có thể ngủ ngon ngay cả khi họ uống cà phê vào cuối ngày.
Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình có thể cải thiện giấc ngủ thì tránh uống cà phê vào cuối ngày có thể là một chiến lược hiệu quả.
2. Không thêm đường vào ly cà phê của bạn
Mặc dù bản thân cà phê tốt cho sức khỏe nhưng bạn có thể dễ dàng biến nó thành thứ có hại.
Cách tốt nhất để làm điều đó là cho cả đống đường vào đó. Đường bổ sung được cho là một trong những thành phần tồi tệ nhất trong chế độ ăn uống hiện đại.
Đường chủ yếu là do chứa nhiều đường fructose, có liên quan đến tất cả các loại bệnh nghiêm trọng như béo phì và tiểu đường.
3. Chọn thương hiệu chất lượng, tốt nhất là hữu cơ
Chất lượng của cà phê có thể khác nhau rất nhiều tùy thuộc vào phương pháp chế biến và cách hạt cà phê được trồng.
Hạt cà phê có xu hướng được phun thuốc trừ sâu tổng hợp và các hóa chất khác không bao giờ dành cho con người.
Tuy nhiên, nếu bạn lo lắng về hàm lượng thuốc trừ sâu trong cà phê của mình, hãy cân nhắc mua hạt cà phê hữu cơ. Chúng nên chứa lượng thuốc trừ sâu tổng hợp thấp hơn nhiều.
4. Tránh uống quá nhiều
Mặc dù uống một lượng vừa phải là tốt cho sức khỏe, nhưng uống quá nhiều có thể làm giảm lợi ích tổng thể của nó.
Uống quá nhiều caffein có thể có nhiều tác dụng phụ bất lợi, mặc dù độ nhạy cảm của mọi người khác nhau. Bộ Y tế Canada khuyến nghị không vượt quá 1,1 mg mỗi pound (2,5 mg mỗi kg) trọng lượng cơ thể mỗi ngày.
5. Thêm một ít quế vào cà phê của bạn
Quế là một loại gia vị thơm ngon kết hợp đặc biệt tốt với hương vị của thức uống này. Quế có thể làm giảm lượng đường trong máu, cholesterol và chất béo trung tính ở bệnh nhân tiểu đường.
Nếu bạn cần một chút hương vị, hãy thử thêm một chút quế. Để giảm nguy cơ tác dụng phụ tiềm ẩn, hãy chọn quế Ceylon thay vì quế Cassia phổ biến hơn.
6. Tránh các loại kem nhân tạo và ít chất béo
Các loại kem nhân tạo và ít chất béo thương mại có xu hướng được chế biến kỹ và có thể chứa các thành phần đáng ngờ.
Thay vì dùng kem không sữa, hãy cân nhắc thêm một ít kem béo vào thức uống của bạn, tốt nhất là từ những con bò ăn cỏ.
Các sản phẩm sữa có chứa một số chất dinh dưỡng quan trọng. Ví dụ sữa là nguồn canxi tuyệt vời và có thể làm giảm nguy cơ loãng xương và gãy xương.
Ngoài ra, sữa bò ăn cỏ có chứa một số vitamin K, cũng có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe của xương.
7. Thêm một ít ca cao vào cà phê của bạn
Ca cao chứa nhiều chất chống oxy hóa và có liên quan đến tất cả các loại lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Hãy thử thêm một chút bột ca cao vào cà phê của bạn để tăng thêm hương vị.
Caffè mocha, một phiên bản caffè latte có hương vị sô cô la, được phục vụ ở nhiều quán cà phê. Tuy nhiên, cà phê mocha thường được làm ngọt bằng đường.
8. Pha cà phê bằng giấy lọc
Cà phê pha có chứa cafetol, một loại diterpene có thể làm tăng mức cholesterol trong máu. Tuy nhiên, giảm mức độ của nó là đơn giản. Chỉ cần sử dụng một bộ lọc giấy.
Pha cà phê bằng giấy lọc giúp giảm lượng cafetol một cách hiệu quả nhưng lại để caffein và chất chống oxy hóa có lợi đi qua.
Nguồn tham khảo: 8 Ways to Make Your Coffee Super Healthy
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.