Bắp cải thảo được trồng phổ biến ở các quốc gia Châu Á. Đây là loại rau vừa ngon, vừa giàu dinh dưỡng, dễ trồng, lại có rất nhiều tác dụng trong việc phòng và hỗ trợ điều trị bệnh.
Bắp cải thảo là gì?
Bắp cải thảo (Chinese Cabbage) còn có tên gọi khác là bắp cải tây, cải cuốn – thuộc họ cải, có xuất xứ từ Trung Quốc. Cải thảo được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt mát, được dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon.
Bắp cải thảo có giá trị dinh dưỡng cao. Trong 100g cải thảo chứa:
- Năng lượng: 13kcal
- Carbohydrates: 2.2g
- Chất xơ: 1g
- Chất béo: 0.2g
- Protein: 1.5g
- Vitamin A: 89%
- Vitamin B-6: 10%
- Vitamin C: 75%
- Canxi: 11%
- Chất sắt: 6%
- Magie: 5%
- Kali: 5%
8 công dụng tuyệt vời của bắp cải thảo đối với sức khỏe
1. Phòng chống ung thư, chống lại các khối u trong cơ thể
Bắp cải thảo có 14 loại chất chống ung thư. Trong đó có glucosinolate – một hợp chất có khả năng chống lại chất gây ung thư hoặc chất thúc đẩy tiến triển của bệnh ung thư vượt trội. (Trong 1 gam bắp cải thảo có chứa đến 2,31 mg glucosinolate). Bên cạnh đó, trong cải thảo còn chứa hàm lượng nguyên tố vi lượng phong phú được gọi là molipden – một loại chất dinh dưỡng chống ung thư. Đồng thời, trong bắp cải thảo cũng có thành phần kẽm và selenium. Chúng đều có vai trò nhất định trong việc ngăn chặn quá trình hình thành các khối u trong cơ thể.
2. Ăn bắp cải tốt cho hệ thần kinh và trí nhớ
Bắp cải thảo thuộc nhóm thực phẩm mang tính kiềm mạnh. Nhóm thực phẩm này có thể ngăn ngừa chứng giảm trí nhớ. Đây cũng là lý do mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích việc thường xuyên bổ sung bắp cải thảo trong thực đơn hàng ngày để cải thiện trí nhớ.
3. Bắp cải thảo hỗ trợ hạ sốt
Trong Đông y, bắp cải thảo được xem là một loại thảo dược mang tính hàn, có thể thanh nhiệt, giải độc, giảm sốt hiệu quả. Những người bị bệnh sốt rét và các bệnh sốt lâu ngày có thể dùng bắp cải thảo như một bài thuốc hỗ trợ giảm sốt một cách tự nhiên và an toàn.
Bạn chỉ cần dùng cải thảo nấu canh cho người bệnh dùng. Món ăn này không những có tác dụng bồi nước, bồi bổ cơ thể mà còn giúp hạ sốt hiệu quả.
4. Bổ sung canxi cho cơ thể
Hàm lượng canxi trong bắp cải thảo còn nhiều hơn một số loại sữa và chế phẩm từ sữa. Thường xuyên ăn cải thảo sẽ giúp bạn bổ sung nguồn canxi tự nhiên cho cơ thể.
5. Chống oxy hóa và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể
Khi sử dụng, bạn không nên vứt bỏ các lá rau già bên ngoài bắp cải thảo bởi chúng có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chúng chứa rất nhiều sắc tố diệp lục, có tác dụng chống lão hóa và chống sự sản sinh của các gốc tự do.Trong khi đó, rễ bắp cải thảo đun nước uống sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt, làm ẩm, chống khô. Thức uống này thích hợp dùng cho những người có các biểu hiện như nóng sốt, nóng phổi, ho lâu ngày.
Bạn cũng có thể sử dụng nước rễ cải thảo thay cho trà dùng hằng ngày để đào thải độc tố, tăng cường quá trình trao đổi chất, tăng khả năng miễn dịch và phòng ngừa cảm cúm.
6. Tác dụng của cải thảo giúp lợi tiểu
Bắp cải thảo và các loại rau họ cải thường có tác dụng lợi tiểu. Đặc biệt, loại rau này rất tốt cho những người bị bệnh viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không bình thường, đau buốt.
Các hợp chất đặc biệt trong cải thảo có thể giúp thông tiểu, lợi tiểu và thậm chí là chữa viêm đường tiểu một cách công hiệu. Để có tác dụng hiệu quả, bạn nên dùng bắp cải thảo và rau cần nấu canh hoặc nấu chín lấy nước uống liền vài ngày.
7. Hỗ trợ quá trình giảm cân và làm đẹp
Bắp cải thảo thuộc nhóm thực phẩm có khả năng kìm hãm quá trình lão hóa tốt. Nhờ có lượng khoáng chất vượt trội như: phốt pho, kali, canxi, sắt, cùng các vitamin A, B, C, E mà cải thảo có thể hỗ trợ tích cực cho quá trình chống oxy hóa và duy trì sự trẻ trung cho làn da phụ nữ.
Trong bắp cải thảo cũng chứa nhiều nước, giúp cung cấp nước cho cơ thể, hỗ trợ giữ ẩm cho da. Ngoài ra, nhờ có nhiều chất xơ tự nhiên, bắp cải thảo giúp cho người ăn thấy no nhanh và no lâu. Hàm lượng calo trong cải thảo lại rất thấp nên đã trở thành một loại thực phẩm được chị em yêu thích để đưa vào thực đơn giảm cân mỗi ngày.
8. Tác dụng của cải thảo giúp giải rượu
Nếu như nếm bắp cải thảo tươi, bạn sẽ thấy có vị ngọt mát và một chút cay nồng. Những vị này chính là thành phần có tác dụng điều chế thành bài thuốc giúp chế ngự cơn say rượu hiệu quả. Cách áp dụng như sau: Rửa sạch cải thảo để ráo nước, cắt thành sợi dài nhỏ. Thêm một ít giấm và đường trắng, trộn đều và ngâm trong khoảng 10 phút. Sau đó thưởng thức.
Món này có mùi vị vừa ngọt, vừa chua mát lại giúp tinh thần tỉnh táo và giải rượu. Đồng thời, món ăn này sẽ cung cấp lượng nước cần thiết cho cơ thể người say rượu, giúp họ không bị mất nước và nhanh chóng hồi phục.
Cải thảo làm gì ngon? Tổng hợp 3 món ăn lạ miệng và bổ dưỡng từ bắp cải thảo
Bạn có thể chế biến bắp cải thảo thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho cả nhà. Sau đây là 3 công thức chế biến bắp cải thảo vừa ngon, vừa lạ miệng lại giàu dinh dưỡng.
1. Canh cải thảo nấu thịt bằm
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 bắp cải thảo
- 200g thịt heo xay
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít hạt tiêu xay
- 3 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng cà phê bột ngọt
- 1 nhánh hành lá xắt nhỏ
- 2 tép tỏi băm
Cách nấu canh cải thảo thịt bằm
- Tách từng bẹ lá cải thảo, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn.
- Ngâm cải thảo đã được cắt trong nước muối 5 phút. Sau đó xả sạch lại với nước và để ráo
- Tiến hành ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu xay, trộn đều cùng thịt bằm và để thịt thấm gia vị trong 15 phút
- Cho một muỗng canh dầu ăn vào nồi bắc trên bếp nóng, phi tỏi cho thơm
- Sau khi tỏi đã thơm, cho thịt heo vào xào nhanh tay đảo cho đến khi thịt săn lại. Cho 1 lượng nước vừa đủ với nhu cầu vào nồi để nấu chung với thịt.
- Khi nước sôi, cho phần bắp cải thảo đã làm sạch vào nấu chín và nêm nếm với 2 muỗng canh hạt nêm cùng 1 muỗng cà phê bột ngọt
- Khi canh sôi bùng lên, cho hành lá đã cắt vào và tắt bếp, nêm nếm lại để hoàn thiện món ăn
2. Kim chi cải thảo
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg bắp cải thảo
- 1 củ hành tây
- 2 tép tỏi
- 1 nhánh gừng
- 1 quả lê
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải trắng
- 5g lá hẹ
- 5g hành lá
- 20g bột nếp
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh muối
- 4 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
Cách làm kim chi cải thảo
- Làm sạch và cắt bắp cải thảo ra làm đôi hoặc làm tư
- Xát muối lần lượt vào 2 mặt của các lá cải. Ướp trong khoảng 2 giờ liền. Chú ý 30 phút trở đều các lá cải để tránh bị muối thấm vào gây mặn và úa lá.
- Dùng nửa quả lê, nửa củ hành tây, 2 tép tỏi, vài nhánh gừng, cùng 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc đem đi xay nhuyễn
- Hòa tan 20g bột nếp với 200ml nước sôi, khuấy đều cho đến lúc hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp, để nguội.
- Hòa 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 3 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc vào phần bột nếp vừa chín rồi trộn đều cùng với hỗn hợp đã xay nhuyễn
- Dùng nửa quả lê còn lại, 1 củ cải trắng, 1 củ cà rốt thái sợi. Cắt hành và hẹ thành từng khúc khoảng 3cm. Sau đó đảo đều với hỗn hợp vừa trộn trên để được gia vị tẩm ướp kim chi bắp cải ngon nhất
- Sau khi ướp muối cải thảo trong 2 giờ, bạn rửa sạch lại với nước từ 4-5 lần cho đỡ mặn rồi để ráo
- Phết đều gia vị lên 2 mặt từng lá của bắp cải thảo để tẩm ướp thật đậm đà và cho vào hộp sạch kín có nắp đậy để ủ
- Bảo quản thành phẩm tại nơi thoáng mát
- Sau khi kim chi cải thảo đã được lên men trong khoảng 2-3 ngày. Bạn có thể ăn và bảo quản phần chưa dùng đến trong ngăn mát tủ lạnh
3. Cải thảo cuộn nấm đông cô
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 bắp cải thảo
- 60g nấm đông cô
- 1 củ cà rốt
- 60g củ cải muối
- 1 củ gừng
- 60g nấm đùi gà
- 10g ngò rí
- 5g bột bắp
- Gia vị gồm có: hạt nêm/ đường/ nước tương
Cách thực hiện món cải thảo cuộn nấm đông cô
- Ngâm củ cải muối trong nước lạnh khoảng 10 phút. Sau đó rửa lại với nước để khử mặn và phơi ráo
- Làm sạch và tách bẹ bắp cải thảo thành từng lá riêng biệt, chần sơ qua nước sôi để lá cải mềm
- Làm sạch và cắt nhỏ nấm đông cô, nấm cây, cà rốt và củ cải muối
- Trộn đều nấm đông cô, nấm cây, củ cải muối, cà rốt, ngò rí, 1 ít gừng thái nhỏ, với 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh bột bắp, 1/3 muỗng canh nước tương để làm nhân cuộn
- Tiến hành cuốn lá cải thảo với phần nhân đã chuẩn bị
- Hấp các cuộn cải thảo cuộn nấm đã hoàn tất trong vòng 10 phút
- Chế biến nước sốt với nguyên liệu gồm: 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường. Khuấy đều trên chảo nóng có dầu. Cho thêm 1 muỗng cà phê bột bắp, khuấy lên cho đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt thì cho vài lát gừng thái nhỏ vào rồi tắt lửa.
- Chan phần nước sốt lên thành phẩm vừa hấp xong và chúng ta có thể thưởng thức ngay.
Những lưu ý cần nhớ khi ăn bắp cải thảo
- Người có hội chứng trào ngược dạ dày hoặc khó tiêu, dị ứng với các loại rau họ cải nên cân nhắc trước khi ăn bắp cải thảo
- Tránh ăn cải thảo đã muối chua quá kỹ và để qua đêm vì sẽ dễ bị đau dạ dày
- Không nên nấu quá chín, sẽ dễ làm cải mất đi độ ngọt, giòn và các vitamin có trong bắp cải thảo sẽ dễ tan ở nhiệt độ cao
- Nên bảo quản cải thảo trong ngăn đựng rau chuyên dụng của tủ lạnh. Nơi có đủ độ ẩm để bắp cải thảo luôn tươi và không bị héo
- Trong trường hợp sử dụng chưa hết, bạn có thể “bảo vệ” phần cải thảo còn lại trong tủ lạnh, được bọc bởi màng bọc thực phẩm. Hạn sử dụng không quá 3 ngày
- Nếu không may ăn phải cải thảo bị hư thối có thể bạn sẽ bị các triệu chứng như: chóng mặt, buồn nôn thậm chí là hôn mê sau đó không lâu. Vì có sự xuất hiện của vi khuẩn xâm nhập nên nitrat trong rau sẽ biến thành nitơ có độc gây ngộ độc. Bạn cần đến ngay bệnh viện để được chữa trị.
Hy vọng những thông tin về các món ăn ngon từ bắp cải thảo cùng các giá trị dinh dưỡng mà loại rau này mang lại sẽ giúp bạn thường xuyên bổ sung món ăn này vào thực đơn của gia đình. Chúc bạn có những bữa cơm gia đình ngon miệng từ bắp cải thảo!
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: