8 Loại thực phẩm kích thích chuyển dạ ít ai biết

Khi bạn mang thai được 39 hoặc 40 tuần và điều này có nghĩa là đến ngày dự sinh. Bạn có thể sẵn sàng thử bất cứ thứ gì để chuyển dạ nhanh hơn. Chẳng hạn như bắt đầu tìm kiếm “thực phẩm giúp chuyển dạ” và đến các cửa hàng để mua một xe đẩy đầy dứa, cà tím và trà lá mâm xôi.

Nhưng có thực phẩm nào thường được cho là giúp chuyển dạ thực sự có tác dụng không? Và quan trọng hơn, chúng có an toàn không?

8 Loại thực phẩm kích thích chuyển dạ ít ai biết

Thật không may, không có thực phẩm thần kỳ nào có thể mang lại cơn đau đẻ, ít nhất là theo như khoa học y tế có liên quan (chuyện những bà vợ già là một câu chuyện khác).

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Vậy tại sao nhiều bà mẹ lại thề rằng ăn một loại thực phẩm cụ thể sẽ bắt đầu quá trình chuyển dạ của họ? Nhiều loại thực phẩm được cho là có tác dụng mang thai thực sự gây ra chứng đau dạ dày ruột hoặc tiêu chảy, có thể bao gồm chuột rút và co thắt tử cung.

  Nếu cơ thể bạn đã sẵn sàng chuyển dạ, chuột rút và các cơn co thắt do suy giảm GI có thể bắt đầu quá trình nhanh hơn… nhưng kèm theo các tác dụng phụ từ khó chịu (hàng giờ trong phòng tắm) đến không an toàn (mất nước).

  Vì vậy, trước khi thử bất kỳ thực phẩm, thảo mộc hoặc chất bổ sung nào để giúp chuyển dạ, hãy nói chuyện với học viên của bạn và giúp họ ổn thỏa trước. Mặc dù tiêu thụ một số thứ có vẻ là một cách an toàn, tự nhiên để kích thích chuyển dạ , nhưng một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây khó chịu hoặc không an toàn.

  Thực phẩm giúp chuyển dạ
  Thực phẩm giúp chuyển dạ

  Thực phẩm và đồ uống gây chuyển dạ

  Dưới đây là một số loại thực phẩm và đồ uống thường được cho là có thể gây chuyển dạ và những gì khoa học nói về chúng.

  • Dầu thầu dầu: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng  dầu thầu dầu có thể gây ra các cơn co thắt , nhưng trong khi phương pháp dân gian để bắt đầu chuyển dạ này đã được sử dụng qua nhiều thế hệ, ngày nay các bác sĩ ít khuyên dùng nó do tác dụng nhuận tràng mạnh mẽ, có thể gây khó chịu nghiêm trọng. và mất nước.
  • Dầu hoa anh thảo: Một thử nghiệm lâm sàng gần đây cho thấy dầu hoa anh thảo không có hiệu quả trong việc gây chuyển dạ. Tuy nhiên, một số học viên có thể khuyên bạn nên dùng dầu hoa anh thảo để giúp bắt đầu chuyển dạ. Tại sao? Dầu hoa anh thảo chứa một axit béo omega-3 được gọi là axit gamma linolenic, hoặc GLA, tiền thân của prostaglandin. Prostaglandin, cũng được tìm thấy trong tinh trùng, là những chất giống như hormone giúp làm mềm cổ tử cung để chuẩn bị cho việc sinh nở – một lý do khiến quan hệ tình dục được coi là một cách tự nhiên để gây chuyển dạ.
  • Trà lá mâm xôi đỏ : Trà thảo mộc làm từ lá cây mâm xôi đỏ được cho là có tác dụng thúc đẩy lưu lượng máu đến tử cung và do đó kích hoạt các cơn co thắt. Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu nào chứng minh những tuyên bố này và các chuyên gia nói rằng việc thiếu dữ liệu chất lượng khiến loại trà này trở thành một trò cá cược rủi ro.
  • Dứa: Bạn có thể đã đọc rằng ăn cả quả dứa có thể bắt đầu chuyển dạ, do enzyme bromelain, được cho là giúp làm mềm cổ tử cung và kích hoạt các cơn co thắt. Một lần nữa, lý thuyết này vẫn chưa được hỗ trợ bởi các bằng chứng lâm sàng. Rất ít nghiên cứu xem việc ăn dứa hoặc uống nước ép dứa như một cách để kích thích chuyển dạ, nhưng một nghiên cứu nhỏ hiện chỉ cho thấy rằng chiết xuất dứa có thể gây ra các cơn co thắt khi bôi trực tiếp lên các mẫu mô – chứ không phải khi ăn dứa.
  • Thực phẩm cay: Thực phẩm cay có thể gây kích ứng ruột của bạn, giống như dầu thầu dầu (mặc dù nhẹ nhàng hơn), có thể gây ra chuột rút và co thắt tử cung cho phụ nữ đã bị giãn nở. Điều đó nói rằng, không có bằng chứng nào chứng minh cho giả thuyết rằng thức ăn cay gây ra chuyển dạ. Cho đến nay, chỉ có một nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn đồ cay và việc chuyển dạ – nhưng nghiên cứu đó chỉ tập trung vào những trường hợp sinh non. Thức ăn tẩm sốt nóng vẫn chưa được chứng minh là có thể giúp gây chuyển dạ cho phụ nữ mang thai ở tuần thứ 40 trở lên. Một điều mà thức ăn cay rất dễ gây ra? Ợ chua – mà là một người đang mang thai, có lẽ bạn đã có quá đủ.
  • Quả chà là: Trong một nghiên cứu nhỏ, những phụ nữ ăn sáu quả chà là mỗi ngày trong tháng trước ngày dự sinh có cơ hội tự chuyển dạ cao hơn và cổ tử cung giãn nở cao hơn khi nhập viện. Một nghiên cứu gần đây hơn cho thấy rằng việc ăn ngày không ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ bắt đầu, nhưng có thể giúp ích cho các giai đoạn sau của quá trình chuyển dạ. Quả chà là có nhiều chất xơ tự nhiên, và lượng chất xơ tăng đột ngột có thể gây chuột rút và các vấn đề về tiêu hóa, vì vậy có thể ảnh hưởng của việc ăn thêm quả chà là mỗi ngày tương tự như ảnh hưởng của việc ăn nhiều thức ăn cay khi mang thai. Điều đó nói rằng, nếu không có nghiên cứu sâu hơn, không có bằng chứng cho thấy quả chà là có hiệu quả trong việc kích thích chuyển dạ.
  • Cà tím: Ăn cà tím để kích thích chuyển dạ vẫn chưa được nghiên cứu, vì vậy không có bằng chứng y tế nào cho thấy nó có tác dụng. Đại diện của cà tím được coi là khởi đầu cho quá trình chuyển dạ rất có thể là do món cà tím nổi tiếng ở một nhà hàng gần Atlanta, Georgia, được gọi là Scalini’s, được biết đến với tên gọi “những đứa trẻ cà tím”. Theo truyền thuyết, khi phụ nữ mang thai ăn món ăn này, họ sẽ chuyển dạ trong vòng hai ngày. Nếu bạn muốn thử, công thức này có trên trang web của nhà hàng  – không có bằng chứng khoa học nào cho thấy nó sẽ hiệu quả, nhưng ít nhất bạn sẽ có một bữa tối ngon miệng.
  • Giấm balsamic: Giấm balsamic chưa được nghiên cứu như một loại thực phẩm gây chuyển dạ, vì vậy, một lần nữa, thiếu dữ liệu để cho biết liệu nó có hoạt động hay không. Balsamic dường như là một thành phần khác đã trở nên nổi tiếng trong việc bắt đầu chuyển dạ nhờ một món ăn nhà hàng nổi tiếng, món này là “salad cho bà bầu ” tại  Caioti Pizza Café ở Studio City, California, đi kèm với nước xốt giấm balsamic tự làm. mà một số bà mẹ cho rằng đó là “nước sốt bí mật”. Mặc dù nghe có vẻ ngon, nhưng không có nghiên cứu nào để sao lưu nó.

  Ăn thực phẩm gây chuyển dạ có an toàn không?

  Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi dùng bất kỳ loại thuốc bổ hoặc thuốc bổ thảo dược nào như dầu thầu dầu, trà lá mâm xôi đỏ hoặc dầu hoa anh thảo.

  Thực phẩm giúp chuyển dạ
  Thực phẩm giúp chuyển dạ

  Bạn có nên thử tự gây chuyển dạ bằng một số loại thực phẩm nhất định không?

  Mặc dù những ngày cuối của thai kỳ có thể khiến bạn bực bội và không thoải mái, nhưng điều quan trọng là phải chơi nó an toàn và giữ cho bản thân khỏe mạnh, nghỉ ngơi đầy đủ và đủ nước … hoàn toàn trái ngược với cảm giác của bạn sau một cơn đau đớn do GI. bằng cách ăn một thùng dứa.

  Hãy nhẹ nhàng và kiên nhẫn với cơ thể của bạn – hết sức có thể – và nói chuyện với học viên của bạn về những cách tự nhiên để bắt đầu chuyển dạ khi bạn đã đến ngày dự sinh.

  Bạn có nên thử dầu thầu dầu để kích thích chuyển dạ không?

  Dầu thầu dầu đã được chứng minh là giúp bắt đầu chuyển dạ ở một số phụ nữ, nhưng tác dụng phụ nhuận tràng mạnh mẽ của nó rất khó chịu nên bác sĩ có thể không khuyên dùng.

  Dầu thầu dầu gây buồn nôn, chuột rút, đau bụng, tiêu chảy và đôi khi nôn mửa, nhưng trong nhiều nghiên cứu, dầu thầu dầu cũng đã được chứng minh là có thể gây chuyển dạ trong vòng 24 giờ đối với hơn một nửa số phụ nữ đủ tháng dùng một liều.

  Nếu bạn nhận được đèn xanh để thử dầu thầu dầu từ bác sĩ chăm sóc sức khỏe của mình sau khi bạn đã qua ngày dự sinh, hãy làm theo các khuyến nghị về liều lượng một cách cẩn thận, uống nhiều nước để tránh mất nước và theo dõi các triệu chứng của bạn.

  Các bà mẹ có kinh nghiệm cũng khuyên bạn nên dùng dầu thầu dầu với nước cam để làm giảm mùi vị, và hấp thụ đồ đạc vào buổi sáng, vì vậy bạn không phải thức cả đêm trong phòng tắm.

  Thực phẩm giúp chuyển dạ
  Thực phẩm giúp chuyển dạ

  Dứa có gây chuyển dạ không?

  Ăn dứa hoặc uống nước dứa chưa được chứng minh là có thể gây chuyển dạ.

  Dứa (và giống đu đủ nhiệt đới của nó) có chứa enzyme bromelain, được một số người tin rằng có thể làm mềm cổ tử cung và kích hoạt các cơn co thắt, nhưng chưa có nghiên cứu nào chỉ ra rằng bromelain hoặc dứa thực sự có tác dụng này. Điều này có thể là do axit trong dạ dày của bạn phá vỡ các enzym trong thức ăn trong quá trình tiêu hóa, hoặc vì phần lớn bromelain trong dứa nằm trong lõi của quả chứ không phải ở phần thịt mà chúng ta ăn.

  Điều đó nói rằng, một khẩu phần dứa là một nguồn cung cấp vitamin C, folate, sắt và các chất dinh dưỡng khác cần thiết cho chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai, vì vậy không có lý do gì để tránh dứa khi mang thai … không có lý do gì để dự trữ dứa đóng hộp nếu bạn đang hy vọng có được chuyển dạ.

  Có nên uống trà lá mâm xôi đỏ để chuyển dạ không?

  Trà lá mâm xôi đỏ đã được sử dụng để bắt đầu các cơn co thắt và tăng tốc độ chuyển dạ và phục hồi sau sinh từ thời Trung cổ. Tuy nhiên, nghiên cứu về việc liệu nó có thực sự hoạt động hay không còn hạn chế.

  Mặc dù nó được cho là có tác dụng tăng cường và kích thích các cơ tử cung, đồng thời tăng cường lưu lượng máu đến tử cung, nhưng chỉ có hai nghiên cứu cho thấy trà lá mâm xôi đỏ có tác động tích cực đến quá trình chuyển dạ – và cả hai đều không cho thấy rằng nó thực sự gây chuyển dạ.

  Ngoài ra, các chuyên gia không thể nói chắc chắn rằng nó an toàn mà không cần nghiên cứu thêm. Nếu trà lá mâm xôi đỏ kích thích các cơ tử cung, nó có thể tiềm ẩn nguy cơ chuyển dạ sinh non , vì vậy tốt nhất bạn nên tránh uống trước khi mang thai đủ tháng.

  Hơn nữa, trà lá mâm xôi đỏ được biết là có tác dụng nhuận tràng và lợi tiểu, vì vậy uống nó có thể đồng nghĩa với việc bạn phải đi vệ sinh lại nhiều lần. Hãy nhớ nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi dùng trà lá mâm xôi đỏ.Thiet ke khong ten 7 - Medplus

  Bạn có nên dùng tinh dầu hoa anh thảo để chuyển dạ không?

  Dầu hoa anh thảo có thể làm mềm cổ tử cung và giúp cơ thể chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ, nhưng các nghiên cứu đã không cho thấy nó là một chất kích thích chuyển dạ hiệu quả. Nhiều phụ nữ thử dùng dầu hoa anh thảo để thay thế cho các chất làm chín cổ tử cung khác mà bác sĩ sản phụ khoa có thể sử dụng, chẳng hạn như gel hoặc miếng chèn có chứa prostaglandin, nhưng hãy nhớ thông báo cho bác sĩ của bạn trước.

  Loại thảo dược này có thể được dùng bằng đường uống dưới dạng viên nang hoặc đặt vào âm đạo, và các tác dụng phụ bao gồm có thể buồn nôn, tiêu chảy và đau bụng.

  Những thực phẩm cần tránh nếu bạn không muốn vượt cạn

  Ngoài danh sách các loại thực phẩm cần tránh khi mang thai , chẳng hạn như sữa chưa tiệt trùng, thịt chưa nấu chín, hải sản sống và thịt nguội, một số thực phẩm có liên quan đến việc bắt đầu chuyển dạ quá sớm.  

  • Rễ cam thảo: Một chất hóa học trong rễ cam thảo được gọi là glycyrrhizin có liên quan đến sinh non trong một nghiên cứu gần đây, cũng như những nguy cơ tiềm ẩn về sức khỏe lâu dài cho em bé khi tiêu thụ với số lượng lớn. Nghiên cứu bắt nguồn từ Phần Lan, nơi rễ cam thảo đặc biệt phổ biến, nhưng Viện Y tế Quốc gia khuyến cáo không nên dùng các chất bổ sung từ rễ cam thảo, đặc biệt nếu bạn đang mang thai.
  • Cohosh đen hoặc xanh : Black cohosh từ lâu đã được đề xuất như một chất kích thích tử cung để giúp bắt đầu chuyển dạ, nhưng các nghiên cứu đã không cho thấy nó có hiệu quả trong việc bắt đầu chuyển dạ. Giống như tất cả các chất bổ sung thảo dược, black cohosh nên được sử dụng thận trọng trong thời kỳ mang thai. Nên tránh hoàn toàn những cây cohosh xanh, được làm từ một loại cây khác. Nó cũng đã được biết là gây ra các cơn co thắt, nhưng tác động của nó nguy hiểm hơn và nó có liên quan đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh và phụ nữ mang thai.

  Khi nào cần gọi cho bác sĩ

  Việc tìm kiếm những cách an toàn để quá trình chuyển dạ diễn ra khi bạn gần đến ngày cuối của dây thai là điều dễ hiểu. Luôn cập nhật cho bác sĩ của bạn về cảm giác của bạn và thảo luận về những cách tốt nhất để chuyển dạ dựa trên tiền sử bệnh và hồ sơ sức khỏe của cá nhân bạn.

  Quan trọng nhất, đừng cố gắng chuyển dạ trước 40 tuần và hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi bổ sung thảo dược như dầu thầu dầu, trà lá mâm xôi đỏ hoặc dầu hoa anh thảo. Nếu bạn bị đau thắt lưng, đau quặn bụng hoặc chảy máu, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức.

  Không có bằng chứng cho thấy bất kỳ loại thực phẩm nào sẽ bắt đầu chuyển dạ trước khi cơ thể bạn tốt và sẵn sàng. Vì vậy, bạn có thể chỉ cần tận dụng tốt nhất thời gian chờ đợi.

  Lên kế hoạch cho một đêm đi chơi trước khi em bé đến. Mặc một bộ trang phục đáng yêu và đến một nhà hàng siêu sang trọng với đối tác của bạn và một vài người bạn. Hãy đảm bảo đặt món khai vị và món chính yêu thích của bạn – hãy để ý đến xe tráng miệng sắp tới. Hãy ngồi xuống, thư giãn và thưởng thức một bữa ăn ngon.

  Và hãy an ủi rằng bạn đang tận hưởng sự bình tĩnh trước cơn bão!

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn: Can Certain Foods Induce Labor?

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.