Để giúp các mẹ có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ 8 món ăn dặm từ đậu phụ thơm ngon bổ dưỡng cho bé trong bài viết dưới đây, mời các mẹ cùng tham khảo.
1. Trứng gà chưng đậu phụ
Nhiều bé rất thích ăn trứng gà, thậm chí “nghiền” trứng. Bạn có thể thử kết hợp trứng với đậu bằng món ăn này nhé.
Nguyên liệu
- 03 quả trứng gà ta
- 01 miếng đậu phụ non
- 100ml nước dùng gà
- 01 thìa cà phê nước mắm
- 1/4 thìa cà phê đường
Cách làm
- Đậu phụ non cắt hạt lựu cho vào 2 hoặc 3 chén nhỏ.
- Trứng gà ta đánh tan với nước mắm, đường, chế nước dùng gà vào, khuấy đều rồi rót vào các chén.
- Đem hấp cách thủy đến khi chín đặc lại, tất lửa.
- Cho bé ăn khi còn hơi ấm.
2. Súp đậu hũ rau ngót
Thực đơn ăn dặm vẫn là món súp nhưng món súp đậu hũ rau ngót được bổ sung thêm chất xơ từ rau ngót, đậu xanh, chắc chắn bé của bạn sẽ thích hơn.
Nguyên liệu
- Bột gạo 25g (5 muỗng canh).
- Đậu hũ 50g (1/2 miếng tàu hũ nhỏ).
- Rau ngót 30g (3 muỗng canh).
- Dầu 10g (2 muỗng cà phê dầu ăn).
- Nước mắm iốt hoặc muối iốt.
- Nước 200ml (lưng 1 chén).
Hướng dẫn
- Bước 1: Rau ngót cắt nhỏ, bằm thật nhuyễn.
- Bước 2: Đậu hũ nghiền nát.
- Bước 3: Bột gạo: hòa tan với ít nước.
- Bước 4: Bắc phần nước còn lại nấu với rau ngót cho mềm rau, cho đậu hũ, bột gạo vào khuấy tiếp cho chín. Trút bột ra chén, thêm 2 muỗng cà phê dầu ăn. Nên nêm nhạt.
3. Bí ngô kho đậu hũ non
Bí ngô rất bổ nhưng bé thường không thích ăn đâu! Mẹ phải chế biến kết hợp với đậu hũ mềm, thêm ít rong nhỏ giòn thì bé mới chịu ăn cơ đấy!
Nguyên liệu
- 100g bí ngô (loại dẻo),
- 1 miếng đậu hũ non,
- 100ml nước dùng rau củ,
- 10g rong nho,
- 1 thìa súp nước tương,
- thìa cà phê muối,
- 1 thìa cà phê đường,
- hành tây, ngò tây trang trí.
Hướng dẫn
- Bước 1: Bí ngô cắt miếng vừa ăn. Đậu hũ cắt làm 4
- Bước 2: Nấu sôi nước dùng, cho bí vào nấu khoảng 5 phút. Xếp đậu hũ lên trên, cho nước tương muối, đường vào kho cho bí mềm, để lửa nhỏ
- Bước 3: Bày ra đĩa, cho rong nho vào, trang trí ngò tây và hành tây xắt sợi.
4. Đậu phụ bí xanh
Nguyên liệu
- Bột gạo: 04 muỗng canh
- Bí xanh xay nhuyễn: 01 muỗng canh
- Đậu hũ non nghiền: 01 muỗng canh
- Dầu ăn omega 3: 01 muỗng canh
- Nước: 100ml
Cách làm
- Đầu tiên nấu bí xanh nấu chín với nước.
- Cho đậu phụ vào khuấy đều, đun sôi, để bớt nóng.
- thêm bột, dầu ăn vào khuấy đều.
- Với các nguyên liệu và cách làm đơn giản, bạn đã chế biến được 1 món ăn dặm ngon lành cung cấp nhiều dinh dưỡng và chất xơ cho bé yêu.
5. Súp đậu hũ cà chua
Nguyên liệu
- Đậu hũ non: 2 miếng
- Gia vị: dầu ăn tinh luyện, tương cà, nước dùng, muối, đường, bột ngọt, bột năng.
Cách làm
- Đậu hũ cắt nhỏ hạt lựu, trần qua nước sôi, để ráo nước.
- Cho dầu vào chảo nóng, cho tường cà vào, khuấy thành nước súp màu đỏ.
- Lấy một muỗng nước sốt này để riêng.
- Cho vào một lượng nước dùng bằng với lượng nước sốt đã lấy ra ở trên.
- Cho thêm muối, đường, đậu phụ đun sôi. Cho bột ngọt, bột năng đã khuấy nước lạnh vào làm sánh nước.
- Múc súp ra bát, rưới lại nước súp đỏ đã lấy ra lúc đầu lên trên.
6. Cháo đậu phụ nấu với sữa tươi
Nguyên liệu
- 1 nắm gạo tẻ
- 50g đậu phụ tươi
- 1 hộp nhỏ sữa cô gái Hà Lan 20+
- 1 chút dầu ăn và nước mắm
Cách làm
Gạo vo sạch, ngâm 30 phút rồi nấu nhừ thành cháo đặc sệt rồi cho hộp sữa cô gái Hà Lan 20+ vào đảo đều cho cạn bớt nước thì cho đậu phụ tươi và chút nước mắm vào đảo đều liên tục cho tới khi cháo cạn vừa ăn thì tắt bếp, múc cháo ra bát và cho ít dầu ăn oliu vào, để nguội và cho con măm.
7. Soup đậu hũ và bí đỏ
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh bột gạo,
- 1 muỗng canh bí đỏ (nấu chín và xay nhuyễn),
- 1 muỗng canh đậu hũ non (nghiền nát) và nước dùng từ bí luộc.
Cách làm
Dùng nước luộc bí nấu sôi, trộn bột gạo cho đến chín. Sau đó cho lần lượt bí đỏ và đậu hũ non vào khuấy đều đến mịn. Cho thêm chút dầu ăn và dọn khi còn ấm.
8. Đậu phụ xốt phô mai con bò cười
Nguyên liệu
- Đậu phụ trắng
- Cà chua
- Nấm rơm
- Hành tím, ngò, tiêu, hạt nêm và các gia vị khác
- Phô mai con bò cười
Cách làm
- Đậu phụ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa miệng bé.
- Cà chua rửa sạch, cắt hình hạt lựu.
- Nấm rơm ngâm nước muối pha loãng cắt hình hạt lựu.
- Cho hành tím vào phi thơm, cho tiếp cà chua vào đảo nhẹ, thêm chút nước cho nhanh nhừ.
- Cho tiếp nấm rơm vào đảo tiếp.
- Cho 01 chén nước, đường, muối ăn, hạt nêm vừa ăn.
- Cho tiếp đậu phụ trắng vào đun nhỏ lửa tới khi nước hơi sền sệt là được.
- Cuối cùng cho phô mai con bò cười vào tán nhuyễn là xong.
Hy vọng với tổng hợp 8 món ăn dặm từ đậu phụ thơm ngon bổ dưỡng trên đây các mẹ sẽ có thêm nhiều gợi ý nấu các món ăn dặm ngon đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của bé mỗi ngày.
Xem thêm bài viết:
- Nên cho trẻ uống sữa ít béo hay sữa nguyên kem?
- Giữ cơm trưa an toàn thực phẩm cho trẻ
- Thể dục cho trẻ em có nhu cầu đặc biệt
Nguồn: verywellfamily