Tiết lộ 8 nguyên nhân khiến miệng bạn có vị ngọt

miệng có vị ngọt

Tình trạng trong miệng có vị ngọt dù bạn không ăn các món có đường hay chất tạo ngọt có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe cần chữa trị. Bạn cần tìm hiểu đúng nguyên nhân ảnh hưởng vị giác của mình mới có thể cải thiện tình trạng này một cách hiệu quả.

Nếu miệng có vị ngọt dù không ăn đồ ngọt, bạn cần đi kiểm tra sức khỏe để tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn và chữa trị dứt điểm. Những vấn đề sức khỏe gây ra tình trạng này có thể nghiêm trọng và cần được kiểm soát từ sớm. Bạn có thể tham khảo một số nguyên nhân gây cảm giác ngọt trong miệng sau đây:

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  1. Mắc bệnh tiểu đường

  Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến miệng có vị ngọt. Bệnh này ảnh hưởng tới cách cơ thể sử dụng insulin nên cũng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kiểm soát lượng đường trong cơ thể và có thể dẫn tới tình trạng đường huyết tăng cao.

  Bệnh này đôi khi có thể gây ra vị ngọt trong miệng cũng như các triệu chứng khác như:

  • Kiệt sức
  • Mắt bị mờ
  • Khát cực độ
  • Đi tiểu nhiều
  • Giảm khả năng nếm vị ngọt trong thực phẩm.

  2. Nhiễm toan xeton do tiểu đường

  Bệnh tiểu đường có thể gây ra một biến chứng nghiêm trọng gọi là nhiễm toan xeton do tiểu đường. Biến chứng này là do cơ thể không thể sử dụng đường làm năng lượng mà lại dùng chất béo. Điều này khiến một loại axit có tên ketone tích tụ trong cơ thể. Lượng ketone quá nhiều có thể khiến miệng có vị ngọt.

  Chứng nhiễm toan xeton do tiểu đường có thể gây ra các triệu chứng khác như:

  • Mệt mỏi
  • Đau bụng
  • Khát cực độ
  • Không tỉnh táo
  • Buồn nôn và nôn.

  3. Ăn theo chế độ low carb

  mieng ban co vi ngot 2 1 - Medplus

  Carb là nguồn nhiên liệu cơ thể thường dùng. Khi không đủ carb, cơ thể sẽ đốt cháy chất béo để lấy năng lượng và khiến ketone tích tụ trong máu. Điều này có thể tạo ra vị ngọt trong miệng. Vậy nên, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ ăn low-carb hoặc chế độ ăn keto để đề phòng trường hợp ketone tích tụ quá cao gây ảnh hưởng sức khỏe.

  4. Mắc các chứng nhiễm trùng

  Các chứng nhiễm trùng đường thở có thể ảnh hưởng tới khả năng cảm nhận vị của não. Bên cạnh đó, các bệnh nhiễm trùng thường thấy như cảm lạnh, cảm cúm hoặc viêm xoang cũng có thể khiến nước bọt có nhiều glucose. Glucose là một loại đường nên có thể gây ra cảm giác ngọt trong miệng. Khi điều trị được những chứng nhiễm trùng này, tình trạng vị ngọt trong miệng có thể được cải thiện đáng kể.

  5. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

  Một số người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cũng thấy miệng mình có vị ngọt hoặc vị kim loại. Điều này là do các axit giúp tiêu hóa thức ăn chảy ngược vào thực quản và miệng. Khi mắc chứng này, bạn thường cảm nhận vị ngọt ở phần cuống lưỡi.

  6. Đang trong thai kỳ

  mieng ban co vi ngot 1 - Medplus

  Thai kỳ khiến mức độ hormone trong cơ thể tăng cũng như gây ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa. Điều này có thể khiến cách bạn cảm nhận hương vị và mùi thay đổi. Phụ nữ mang thai có thể thấy miệng có vị ngọt hoặc vị kim loại. Bên cạnh đó, tình trạng vị giác thay đổi cũng có thể do một số bệnh như trào ngược dạ dày thực quản hoặc tiểu đường thai kỳ.

  7. Đang dùng một số thuốc

  Một số loại thuốc có thể gây ra vị ngọt trong miệng. Ví dụ như thuốc hóa trị thường có thể làm thay đổi vị giác của bạn. Nếu vị ngọt trong miệng ảnh hưởng đến chế độ ăn uống hoặc chất lượng cuộc sống, bạn nên nhờ bác sĩ kê một số thuốc thay thế.

  8. Mắc ung thư phổi

  Ung thư phổi tuy không phải nguyên nhân gây vị ngọt trong miệng thường thấy nhưng bạn cũng không nên bỏ qua lý do này. Các khối u trong phổi hoặc đường hô hấp cũng có thể làm tăng mức độ hormone và ảnh hưởng đến vị giác.

  Những nguyên nhân gây cảm giác ngọt trong miệng có thể nghiêm trọng nên bạn cần đi khám sớm. Bác sĩ thường sẽ giúp bạn thực hiện kiểm tra thể chất cùng các xét nghiệm chẩn đoán. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể hỏi bạn về tiền sử bệnh tình cũng như các loại thuốc bạn đang dùng. Các xét nghiệm bạn có thể sẽ phải làm là:

  • Nội soi để kiểm tra các dấu hiệu rối loạn tiêu hóa
  • Chụp CT hoặc MRI để kiểm tra các dấu hiệu khối u và ung thư
  • Quét não để kiểm tra tổn thương thần kinh và kiểm tra phản ứng thần kinh
  • Xét nghiệm máu để kiểm tra các nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc virus, nồng độ hormone và đường huyết

  Khi đã xác định nguyên nhân khiến miệng có vị ngọt, bác sĩ sẽ đề xuất cách chữa trị phù hợp với từng nguyên nhân.

  Nếu gặp tình trạng trong miệng có vị ngọt, bạn cần đi khám sớm để tìm ra nguyên nhân tiềm ẩn và chữa trị sớm. Đôi khi, vị ngọt trong miệng có thể là dấu hiệu của một số bệnh rất nguy hiểm đấy.

  Như vậy, qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng sẽ giúp bạn biết được nguyên nhân tại sao miệng bạn có vị ngọt. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.

  Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

  Nguồn: What causes a sweet taste in the mouth?

  What’s Causing a Sweet Taste in My Mouth?

  Related Posts

  Next Post

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

  I agree to these terms.