Kamut là loại lúa mì đã từng bị quên lãng. Nhưng trong thời gian gần đây, nó đã trở lại và được ưa chuộng hơn. Điều này có thể là do hương vị tuyệt vời và hàm lượng dinh dưỡng dồi dào nó mang lại. Đặc biệt nó không chứa gluten – tác nhân gây dị ứng ở một số người. Bạn hãy cùng Medplus khám phá về tác dụng của kamut nhé!
Kamut là gì?
Kamut được cho là anh em họ của lúa mì cứng. Nó có hương vị phong phú và có vị bơ. Thực phẩm này có nhiều protein, lipid, vitamin, khoáng chất và axit amin hơn lúa mì thông thường. Do đó, nó là một lựa chọn thay thế bổ dưỡng hơn so với lúa mì thông thường. Hạt kamut có kích thước gấp đôi hạt lúa mì và được đặc trưng bởi hình dạng bướu đặc biệt.
Hàm lượng dinh dưỡng
1 chén kamut có chứa:
- 251 calo
- 2 gram chất béo
- 10 miligam natri
- 52 gram Carbohydrate
- 7 gram chất xơ
- 0 gram đường
- 11 gram protein
- 4,7 miligam niacin
- 0,2 miligam thiamin
- 0,14 miligam vitamin B6
- 20 microgam folate
- 0,05 miligam riboflavin
- 2 miligam mangan
- 304 miligam phốt pho
- 96 miligam magiê
- 0,4 miligam đồng
- 3 miligam kẽm
- 3 miligam sắt
- 17 miligam canxi
8 tác dụng của kamut đối với sức khỏe
1. Hỗ trợ sức khỏe xương
Mangan trong Kamut thúc đẩy xương chắc khỏe. Khoáng chất quan trọng này giúp giảm mất xương, đặc biệt là ở phụ nữ lớn tuổi và dễ bị gãy xương và gãy xương. Bởi vì mangan hỗ trợ cho hormone và enzyme, nó cũng tham gia vào quá trình chuyển hóa xương. Ăn thực phẩm chứa nhiều mangan, như Kamut, rất quan trọng trong việc duy trì xương chắc khỏe. Nó cũng được coi như một phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh loãng xương và các triệu chứng tổn thương xương.
2. Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa
Kamut là thực phẩm giàu chất xơ, nó hỗ trợ sự bài tiết đều đặn và hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Nó giúp chống lại vi khuẩn và độc tố vì chúng làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Chất xơ giúp hóa rắn chất thải và giữ cho nó di chuyển trơn tru trong hệ thống. Chất xơ giúp cơ thể hình thành phân, là dạng rắn của chất thải cơ thể, và nó giúp hợp nhất tất cả những gì còn lại trong ruột kết. Bao gồm vi khuẩn, vitamin, chất thải xử lý và các hạt thức ăn.
Mức độ kẽm trong Kamut cũng giúp điều chỉnh tiêu hóa. Thiếu kẽm có liên quan đến các vấn đề tiêu hóa mãn tính và các bệnh tiêu chảy. Vì vậy bổ sung kẽm đã được chứng minh là có hiệu quả trong cả điều trị dự phòng và giúp điều trị tiêu chảy.
3. Giải độc cơ thể
Nếu bạn thường xuyên bị đau đầu, đầy hơi, đầy hơi, mệt mỏi, đau cơ, các vấn đề về da và hôi miệng, thì bạn có thể cần phải giải độc gan. Kamut là một nguồn phốt pho tuyệt vời. Một khoáng chất thiết yếu liên quan đến hàng trăm hoạt động của tế bào mỗi ngày. Thực phẩm giàu phốt pho rất quan trọng đối với chức năng thận và giúp cơ thể giải độc bằng cách loại bỏ độc tố và chất thải qua nước tiểu.
4. Cung cấp protein cao
Kamut là một nguồn protein cao giúp cơ thể chúng ta tạo ra hoóc môn, coenzyme, tế bào máu và thậm chí là DNA. Lợi ích tuyệt vời của việc tiêu thụ thực phẩm giàu protein là quản lý cân nặng. Protein làm tăng cảm giác no (hoặc no) trong bữa ăn, khiến mọi người ăn ít hơn. Một đánh giá khoa học năm 2015 cho thấy thực phẩm này có thể quản lý trọng lượng cơ thể và các yếu tố nguy cơ chuyển hóa tim.
5. Chống lại bệnh cảm lạnh
Kẽm có trong Kamut có thể giúp ngăn ngừa cảm lạnh thông thường và các triệu chứng của các bệnh khác. Nghiên cứu cho thấy kẽm có thể can thiệp vào quá trình phân tử khiến chất nhầy và vi khuẩn tích tụ trong đường mũi. Kẽm còn có khả năng tác dụng kháng vi-rút bằng cách gắn vào các thụ thể trong các tế bào biểu mô mũi và ngăn chặn nhiễm virus.
6. Hỗ trợ sức khỏe não bộ
Mangan trong Kamut hỗ trợ sức khỏe nhận thức. Mangan được giải phóng vào khe synap của não và ảnh hưởng đến sự dẫn truyền thần kinh synap. Do đó, có thể thiếu hụt mangan có thể khiến mọi người dễ mắc bệnh tâm thần, thay đổi tâm trạng, khuyết tật học tập và thậm chí là động kinh.
7. Cân bằng nội tiết tố
Kẽm và mangan chịu trách nhiệm cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Kẽm có lợi cho sức khỏe và khả năng sinh sản vì nó đóng vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone. Bao gồm tăng testosterone một cách tự nhiên, có vai trò rộng rãi ở cả nam và nữ.
Kẽm có lợi cho hormone giới tính nữ. Thậm chí có liên quan đến việc tạo và giải phóng trứng trong và từ buồng trứng. Nó cần thiết cho việc sản xuất estrogen và progesterone ở phụ nữ, vì cả hai đều hỗ trợ sức khỏe sinh sản. Khi nồng độ estrogen trở nên quá cao hoặc quá thấp, điều này gây ra các vấn đề về kinh nguyệt, thay đổi tâm trạng, vô sinh và dễ mãn kinh, thậm chí có thể làm tăng nguy cơ ung thư.
8. Giảm cholesterol
Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ như Kamut có hiệu quả để giảm cholesterol vì chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa và giúp cơ thể loại bỏ độc tố và chất thải không mong muốn. Một nghiên cứu phân tích trong phòng thí nghiệm cho thấy các sản phẩm Kamut có thể có hiệu quả trong việc giảm các yếu tố nguy cơ trao đổi chất, các dấu hiệu của cả stress oxy hóa và tình trạng viêm.
Kamut là thực phẩm không chỉ có hương vị tuyệt vời mà còn mang lại những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt, nó không gây ra bất kì tác dụng phụ nào cho cơ thể. Bạn có thể dễ dàng thêm nó vào chế độ ăn uống mà không cần đắn đo. Hãy tận hưởng những lợi ích nó mang lại nhé! Và bạn cũng đừng quên theo dõi các thông tin bổ ích về sức khỏe tại Medplus!
Nguồn tham khảo: https://draxe.com/nutrition/kamut/