Ăn một số loại thực phẩm tốt cho bạn có thể giúp giảm viêm và giảm bớt một số cơn đau và cứng khớp do RA. Vậy những thực phẩm đó là gì? Tìm hiểu cùng MedPlus và trước khi bạn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với chế độ ăn uống của mình, hãy nhớ nói chuyện với bác sĩ trước để được bật đèn xanh nhé!
7 loại thực phẩm nên thêm vào chế độ ăn uống của bạn để giúp giảm viêm khớp dạng thấp
Mật mía đen
Nhiều người bị viêm khớp dạng thấp đã dùng mật mía trong nhiều năm, nhưng nghiên cứu khoa học còn hạn chế. Một lý do mà một số người nghi ngờ rằng mật đường có thể giúp giảm đau là nó giàu vitamin và chất dinh dưỡng, bao gồm cả magiê, giúp duy trì chức năng thần kinh và cơ bắp cũng như sụn khớp.
Một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Inflammopharmacology cho thấy magiê có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến triển của một số tình trạng viêm nhiễm, chẳng hạn như viêm khớp dạng thấp, trong khi việc thiếu khoáng chất này có thể gây viêm nhiễm. Các nguồn magiê tốt khác bao gồm các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, chuối, rau xanh, các sản phẩm từ sữa và dầu ôliu.
Rau mùi tươi/ngò
Loại thảo mộc có lá xoăn màu xanh lục này có nhiều tên khác nhau như rau mùi, ngò rí và nó là một loại thực phẩm chủ yếu trong các món của người Châu Á. Một số người nói rằng nó cũng giúp ích cho các triệu chứng viêm khớp dạng thấp của họ.
Rau mùi là một trong số nhiều dược phẩm dinh dưỡng (chiết xuất thực phẩm) được chứng minh là có tác dụng tốt đối với các bệnh viêm mãn tính như RA.
Cá béo
Cá hồi hoang dã, cá trích, cá thu, cá mòi, cá cơm và các loại cá béo khác là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào, giúp giảm viêm và giảm các triệu chứng của RA. Hãy cân nhắc ăn nó hai lần một tuần hoặc bổ sung viên nang dầu cá omega-3, có khả năng làm giảm viêm và làm chậm sự tiến triển của bệnh viêm khớp dạng thấp.
Gừng
Gừng từ lâu đã được công nhận là có khả năng làm dịu dạ dày – mặc dù nó cũng chứa các chất hóa học có thể cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Và việc bổ sung gừng trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch và giảm viêm ở những người bị viêm khớp dạng thấp.
Thận trọng: Gừng có thể làm loãng máu, vì vậy nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu, chẳng hạn như warfarin, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm gừng vào chế độ ăn uống của bạn.
Trà xanh
Một tách trà xanh mỗi ngày có thể giúp giảm đau khớp. Lưu ý rằng trà xanh có đặc tính chống oxy hóa, rất hữu ích trong việc chống lại bệnh tật. Nhưng trà xanh cũng chứa một lượng nhỏ vitamin K, có thể chống lại một số chất làm loãng máu.
Điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ trước khi thêm đồ uống vào chế độ điều trị RA nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu. Và trà xanh có tác dụng chống viêm cho những người bị RA vì nó có chứa catechin, là chất chống oxy hóa.
Quả dứa
Điều thú vị không phải ở quả dứa mà là ở thân cây. Đó là bởi vì thân cây chứa nhiều bromelain nhất, một loại enzyme tiêu hóa đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm ở những người bị viêm xương khớp hoặc RA. Tuy nhiên, vì thân cây không ăn được nên bạn có thể tăng lượng ăn vào bằng cách bổ sung bromelain ở dạng viên nang hoặc viên nén.
Một nghiên cứu được công bố năm 2016 trên tạp chí Biomedical Reports cho thấy bromelain có tác dụng chống viêm đối với các tình trạng như viêm khớp. Hãy luôn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi sử dụng bất kỳ chất bổ sung nào, vì chất bổ sung chế độ ăn uống có thể tương tác với thuốc theo toa của bạn.
Mùi tây
Rau mùi tây được dùng để trang trí phổ biến trên các món ăn của nhà hàng, đã được chứng minh là có những đặc tính mạnh mẽ. Nó chứa luteolin flavonoid, và một nghiên cứu năm 2016 trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế đã phát hiện ra rằng chất này và các flavonoid khác giúp ngăn chặn các protein gây viêm.
Loại thảo mộc dễ trồng này là một loại thực phẩm chống viêm khác có thể giúp giảm đau và cứng khớp đồng thời làm sáng món salad của bạn.
Anh đào chua và lựu
Cả hai loại trái cây đều chứa flavonoid anthocyanin. Quả anh đào có chứa các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, giúp chống lại các tình trạng mãn tính như RA. Nó cũng có thể làm giảm nồng độ oxit nitric, một hợp chất có liên quan đến viêm khớp dạng thấp.
Giống như quả anh đào, quả lựu rất giàu chất chống oxy hóa, có thể bảo vệ các tế bào của bạn khỏi tác hại của các gốc tự do.
Nghệ
Củ nghệ là một loại gia vị có màu vàng mù tạt đậm từ châu Á, thuộc họ gừng và được sử dụng trong nhiều món ăn Ấn Độ để tạo màu sắc và hương vị. Hoạt chất chính của củ nghệ là curcumin, được chứng minh là có tác dụng giảm viêm ở cấp độ tế bào. khuyên nên ăn một ít mù tạt vàng hoặc cà ri ít nhất hai hoặc ba lần một tuần. Lời khuyên: bạn nên ăn một ít mù tạt vàng hoặc cà ri ít nhất hai hoặc ba lần một tuần.
Chất curcumin trong nghệ có thể có tác dụng tích cực đối với không chỉ RA mà còn các tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường. Mặc dù, giống như gừng, nghệ có thể làm loãng máu, vì vậy hãy nói chuyện với bác sĩ nếu bạn dùng thuốc làm loãng máu.
Xem thêm