Trái cây là một loại thực phẩm bổ dưỡng trong chế độ ăn uống của nhiều người. Những loại cụ thể mà bạn thường xuyên ăn có thể phụ thuộc vào vị trí địa lý và khả năng tiếp cận các cửa hàng tạp hóa của bạn.
Hãy cùng tiếp tục xem bài viết 9 loại trái cây độc đáo khắp thế giới của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!
Xem thêm một số bài viết có liên quan:
- Đậu Lima: giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe
- Đào có tốt cho chế độ ăn uống của bạn không?
- Chế độ ăn ít i-ốt là gì? Tác dụng và biện pháp
- Chế độ ăn mềm: thực phẩm nên ăn và nên tránh
1. Sầu riêng
Sầu riêng có nguồn gốc từ Đông Nam Á, được trồng ở các nước như Indonesia, Thái Lan, Malaysia và Philippines. Nó có lớp vỏ dày, gai bảo vệ thịt của nó, có kết cấu kem và vị ngọt, hơi đắng.
Sầu riêng chín có mùi thơm nồng, dễ nhận biết khiến một số người cảm thấy choáng ngợp. Phần thịt của sầu riêng rất bổ dưỡng vì nó là nguồn giàu chất xơ, vitamin C, kali và vitamin B. Nó cũng chứa nhiều hợp chất chống viêm và chống oxy hóa như quercetin, kaempferol và luteolin.
2. Chôm chôm
Chôm chôm có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Malaysia và Indonesia, mặc dù chúng cũng được trồng ở những nơi khác trên thế giới.
Loại quả này chứa một số chất dinh dưỡng, bao gồm vitamin C và mangan. Khi nói đến dinh dưỡng, hãy nhớ rằng một số loại, chẳng hạn như chôm chôm được bán dưới dạng xi-rô, có thể chứa nhiều đường bổ sung.
3. Trái thanh long
Thanh long có nguồn gốc từ Mexico, Trung Mỹ và Nam Mỹ nhưng được trồng ở nhiều nơi trên thế giới.
Thịt quả có màu trắng hoặc hồng và chứa những hạt nhỏ màu đen có thể ăn được. Nó có vị ngọt nhẹ và kết cấu giống như quả kiwi.
Thanh long được biết đến với nồng độ cao các hợp chất chống oxy hóa, bao gồm flavonoid và carotenoid. Ngoài ra, thanh long có thể có tác dụng trị bệnh tiểu đường.
4. Trái sơn trà
Quả sơn trà là quả của cây Eriobotrya japonica và có nguồn gốc từ Đông Nam Trung Quốc. Ngày nay, chúng cũng được trồng ở nhiều khu vực khác trên thế giới, bao gồm Nhật Bản, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, Ấn Độ, Pakistan, Israel và Tây Ban Nha.
Chúng có vị ngọt, sáng, có múi và kết cấu thay đổi từ giòn đến giống quả đào tùy thuộc vào giai đoạn chín.
Sơn trà là một nguồn dồi dào tiền vitamin A carotenoids, bao gồm cả beta carotene. Carotenoid hoạt động như chất chống oxy hóa và một số, như beta carotene, có thể được cơ thể bạn chuyển hóa thành vitamin A. tốt cho sức khỏe miễn dịch, thị lực,…
5. Vải thiều
Có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc, vải thiều được trồng ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Châu Á, Châu Phi, Trung và Nam Mỹ và Hoa Kỳ.
Bên cạnh việc là một loại trái cây bổ sung ngon miệng cho chế độ ăn uống của bạn, vải thiều còn là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, có đặc tính chống oxy hóa, trị đái tháo đường, bảo vệ gan và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Tuy nhiên, chúng có thể gây ra phản ứng phản vệ và viêm ở một số người, vì vậy hãy thận trọng khi thử chúng lần đầu tiên.
6. Quả kỷ tử
Quả kỷ tử có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây cũng là nơi sản xuất hầu hết các loại trái cây câu kỷ tử trên thế giới.
Quả kỷ tử khô có cấu trúc dai và vị ngọt, hơi chua. Quả mọng có màu đỏ cam và có kích thước bằng quả nho khô lớn.
Dù ở dạng khô hay tươi, quả kỷ tử đều có nhiều chất xơ, vitamin C và tiền vitamin A carotenoid. Chúng cũng chứa các khoáng chất như selen và magiê.
Ăn nhiều quả kỷ tử có thể cải thiện khả năng chống oxy hóa và lượng mỡ trong máu ở một số người.
7. Măng cụt
Măng cụt là loại trái cây có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Malaysia, Thái Lan, Indonesia. Ngày nay, nó được trồng ở nhiều vùng nhiệt đới trên thế giới.
Măng cụt có hình tròn và kích thước bằng một quả cam nhỏ. Khi chín, vỏ của chúng chuyển sang màu tím đậm. Phần ăn được của măng cụt có màu trắng và được chia thành từng múi. Nó có vị ngọt, thơm và kết cấu mềm mại, tinh tế.
Loại trái cây thơm ngon này chứa nhiều hợp chất có lợi có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm, đồng thời có thể giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể bạn khỏi bị hư hại do oxy hóa.
8. Mít
Mít được cho là có nguồn gốc từ Ấn Độ và Malaysia. Ngày nay, nó được trồng ở nhiều khu vực khác trên thế giới, bao gồm cả ở Đông Nam Á, Châu Phi và Nam Mỹ.
Nó được coi là loại trái cây ăn được lớn nhất trên thế giới. Chúng được bao phủ bởi những gai nhỏ và có màu từ xanh lục đến vàng nâu.
Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm magiê và kali. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa mạnh như vitamin C và carotenoid.
9. Khế
Khế là quả của cây khế Averrhoa, có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Ngày nay, nó được trồng ở các khu vực khác trên thế giới, bao gồm cả các khu vực nhiệt đới của Hoa Kỳ như Florida.
Loại trái cây này được đặt tên theo hình dạng giống như ngôi sao khi cắt. Khi chín vỏ ăn chuyển sang màu vàng. Thịt có vị ngọt nhưng chua và giòn, giống như quả nho.
Khế chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và đồng. Chúng cũng cung cấp một số chất chống oxy hóa. Ngoài ra, chúng còn là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và giúp bạn cảm thấy no lâu hơn.
Nguồn tham khảo: 9 Unique Fruits from Around the World
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.