Lợi ích của đậu hũ cho thai nhi của mẹ là nó giàu protein, ít calo, ít béo, giàu chất sắt, có đặc tính chống oxy hóa. Đậu hũ còn là một nguồn chất béo không bão hòa tốt và nó có thể ngăn ngừa ung thư. Đậu hũ được làm từ đậu nành đông tụ. Phương pháp này bắt nguồn từ các nước châu Á, đặc biệt là Trung Quốc và mở rộng đến Nhật Bản. Do đó, sữa thu được được sử dụng để làm đậu hũ. Cách làm này được lan rộng sang các nước châu Á khác. Hàn Quốc và Nhật Bản trong thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên.
Thành phần dinh dưỡng của đậu hũ
Một khối đậu hủ khoảng 122g chứa các thành phần dinh dưỡng:
- 177 calo
- 2mg kẽm
- 3,35mg sắt
- 178 mg kali
- 65mg magiê
- 421 mg canxi
- 15,57g protein
- 282mg phốt pho
- 12,19g chất béo
- 5,36g carbohydrate
- 27 mcg (microgram) folate, DFE
Đậu hủ cũng cung cấp một lượng nhỏ thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6, choline, mangan và selen. Ngoài ra, đậu hủ cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh nên có thể cung cấp tất cả các axit amin thiết yếu trong chế độ ăn uống. Hơn nữa, đậu hủ cũng cung cấp chất béo không bão hòa đa lành mạnh, đặc biệt là axit alpha-linolenic omega-3.
Đậu hủ có hai loại là đậu hủ thường và đậu hũ non.
- Đậu hủ thường sẽ hơi cứng và có thể giữ được hình dạng tốt hơn khi nấu. Vậy nên loại đậu hũ này hũ hợp với các món chiên xào.
- Đậu hũ non mềm hơn và dễ bị vỡ nên hũ hợp hơn với các món canh và hầm.
9 Lợi ích HOÀN HẢO của đậu hũ cho thai nhi
Dưới đây là một số lợi ít cho thai nhi của các mẹ:
1. Lượng calo rất thấp
Như đã đề cập trước đó, đậu hũ có lượng calo rất thấp. Điều này làm cho nó lý tưởng cho những người muốn tiêu thụ protein và không calo. Đây là lợi ích của đậu hũ có chất bổ sung protein tốt cho thai nhi, những trẻ cần nhiều protein.
2. Lợi ích của đậu hũ cung cấp nhiều protein cho thai nhi
Đậu hủ, giống như phô mai que có lượng protein cao. Trên thực tế, hàm lượng protein trong 100g đậu hũ là 47g. Đây là đậu hũ đông lạnh khô. Như chúng ta đều biết rằng protein là thành phần quan trọng nhất của thực phẩm và nó rất cần thiết cho trẻ em đang lớn, hũ nữ mang thai và cho con bú. Đối với người ăn chay, đậu hũ có thể là cực phẩm của thực phẩm protein.
3. Bổ sung chất sắt cho thai nhi
Đậu hũ có một lượng chất sắt dồi dào, làm cho nó trở thành một thực phẩm bổ sung tốt hơn cho thai nhi cần sắt để sản xuất hemoglobin, myoglobin, collagen và các enzyme khác và nó cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Khi mang thai, có sự gia tăng lượng máu lên tới 50% trong cơ thể và do đó cơ thể cần một nguồn chất sắt tốt cho các hoạt động nói trên.
4. Đậu hũ có nguồn canxi dồi dào
Một khoáng chất khác rất cần thiết cho thai nhi là canxi. Canxi là không thể thiếu để phát triển xương tốt trong cơ thể. Đặc biệt thai nhi cần canxi để phát triển xương, răng, tim khỏe, dây thần kinh và cơ bắp và canxi có thể giúp đạt được. Đậu hũ có thể hoạt động như một nguồn canxi tốt ngoài sữa và phô mai.
5. Lợi ích của đậu hũ rất giàu chất chống oxy hóa cho thai nhi
Vì đậu hũ là một sản phẩm thực vật, nó là một nguồn chất chống oxy hóa tốt có thể không gây ngạc nhiên. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các chất chống oxy hóa có trong đậu hũ có thể hoạt động như hoặc bắt đầu cùng một loại phản ứng đối với thuốc tăng huyết áp. Điều này có thể hữu ích cho những người bị nguy cơ phát triển tăng huyết áp. Ngoài lợi ích này, tác dụng chống oxy hóa có thể làm giảm căng thẳng oxy hóa ở những người khác.
6. Nguồn chất béo không bão hòa
Mặc dù hàm lượng chất béo trong đậu phụ nói chung thấp hơn, nhưng lượng chất béo tốt tức là (chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn) trong đậu phụ đông lạnh khô ở mức độ vừa phải. Tiêu thụ chất béo không bão hòa đa và chất béo không bão hòa đơn luôn có thể tốt vì những chất béo này là chất béo lành mạnh.
7. Ngăn ngừa ung thư
Đậu phụ và đậu nành tiền thân của nó được biết là có chứa một hợp chất sinh học được gọi là genistein. Từ các nghiên cứu khác nhau, người ta đã lưu ý rằng những phụ nữ tiêu thụ thực phẩm có genistein, đặc biệt là đậu hũ hoặc đậu nành có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn.
8. Giảm cholesterol trong máu
Tiêu thụ đậu hũ thường xuyên có thể giúp giảm cân. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng dựa trên đậu nành có thể làm giảm mỡ trong cơ thể và cũng làm giảm mức cholesterol trong huyết thanh. Điều này được so sánh với chế độ ăn ít calo truyền thống và nghiên cứu cũng cho thấy nó hiệu quả hơn nhiều so với chế độ ăn ít calo truyền thống.
9. Lợi ích của đậu hũ giúp chống oxy hóa cho thai nhi
Đậu phụ là một nguồn Isoflavone và isoflavonoid tốt. Chúng cũng hoạt động như các chất chống oxy hóa tốt. Một nghiên cứu cho thấy việc quét gốc tự do của isoflavone và isoflavonoid có trong đậu hũ. Chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe vì chúng giữ mức độ triệt để gốc tự do trong cơ thể ở mức tối thiểu.
Với những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng các mẹ đang mang thai biết thêm lợi ích của đậu hũ cho thai nhi. Để giúp trẻ phát triển toàn diện trước khi được sinh ra đời.
Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm bài viết:
Nguồn: Tham khảo