Hàu hoàn toàn an toàn cho trẻ tiêu thụ, miễn là chúng được nấu đúng cách và trẻ không bị dị ứng với nó. Mối nguy hiểm với hàu sống hoặc chưa nấu chín có thể bị nhiễm vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có thể làm cho trẻ bị bệnh nặng. Lợi ích của hàu cung cấp cho trẻ một nguồn protein ít chất béo và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Đồng thời, hàu có chứa chất sắt và một số khoáng chất cần thiết cho máu.
Thành phần dinh dưỡng của hàu
Hàu có lớp vỏ cứng, hình dạng không đều giúp bảo vệ cơ thể bên trong đầy đặn, màu xám. Cơ thể bên trong này – được gọi là thịt – rất bổ dưỡng.
Trên thực tế, một con hàu 100 gram cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 68
- Protein: 7 gram
- Chất béo: 3 gram
- Vitamin D: 80%
- Thiamine (vitamin B1): 7%
- Niacin (vitamin B3): 7%
- Vitamin B12: 324%
- Sắt: 37%
- Magiê: 12%
- Photpho: 14%
- Kẽm: 605%
- Đồng: 223%
- Mangan: 18%
- Selen: 91%
Hàu có lượng calo thấp nhưng vẫn chứa đầy chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.
9 Lợi ích của hàu dành cho sức khỏe trẻ nhỏ
1. Cung cấp hệ miễn dịch hoàn hảo cho trẻ
Những động vật thân mềm này có nguồn vitamin E và C. Chúng cũng chứa nhiều khoáng chất khác giúp hệ miễn dịch của trẻ. Các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của hàu cũng bảo vệ chống lại các gốc tự do, được giải phóng trong quá trình chuyển hóa tế bào.
2. Hàu có lợi ích giúp cho trái tim của trẻ khỏe mạnh
Hàu ảnh hưởng tích cực trực tiếp đến sức khỏe của tim. Chúng làm giảm các mảng bám tích tụ trên động mạch bằng cách ức chế nó liên kết với thành động mạch và mạch máu. Hàm lượng magiê và kali cao trong hàu giúp giảm huyết áp và thư giãn các mạch máu. Vitamin E làm tăng tính linh hoạt và sức mạnh của màng tế bào.
3. Cải thiện thị lực của trẻ
Hàu có lợi ích đứng đầu danh sách các nguồn kẽm tự nhiên, khoáng chất đảm bảo rằng sắc tố của mắt được sản xuất đầy đủ trong võng mạc cho trẻ. Càng nhiều kẽm, thị lực của bạn càng mạnh, vì giảm sắc tố thường liên quan đến việc giảm thị trường trung tâm của thị giác.
4. Cung cấp nguồn năng lượng cho trẻ
Hàu chứa một lượng vitamin B12 tốt, giúp tăng cường năng lượng và biến thực phẩm trẻ ăn thành năng lượng. Các nghiên cứu gần đây cho thấy bất cứ nơi nào từ 15-40% con người đều có mức B12 phù hợp để có sức khỏe tối ưu. Hàu cũng chứa sắt, giúp cơ thể vận chuyển oxy đến từng tế bào giúp tăng năng lượng.
5. Hàu giúp tâm trạng trẻ ổn định
Do hàm lượng kẽm cao được tìm thấy trong những con hàu này. Kẽm được coi là một khoáng chất thiết yếu vì nó không được cơ thể lưu trữ và cần được tiêu thụ thông qua chế độ ăn uống. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy rằng nồng độ kẽm trong huyết thanh ở trẻ em có liên quan đến việc giảm lo âu và trầm cảm. Một nghiên cứu khác trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu cho thấy rằng bổ sung kẽm đầy đủ có hiệu quả trong việc giảm giận dữ và trầm cảm ở phụ nữ trẻ.
6. Tăng cường độ đàn hồi cho da
Kẽm khoáng mạnh mẽ đóng một vai trò lớn trong việc sửa chữa da bằng cách giúp tạo và tăng cường collagen. Collagen rất quan trọng cho việc hỗ trợ cấu trúc trong da và giảm chảy xệ. Nó cũng giúp duy trì móng tay chắc khỏe hơn, và giữ cho da đầu và tóc khỏe mạnh.
7. Hàu cải thiện mạch máu cho trẻ
Một khẩu phần hàu chứa 16-18% lượng vitamin C. Đồng thời, lợi ích của hàu có chứa vitamin C giúp chống lại bệnh tim mạch cho trẻ bằng cách kích hoạt các coenzyme mà cơ thể cần để tạo ra norepinephrine. Đó là một hóa chất cần thiết cho chức năng thần kinh. Chúng cũng chứa nhiều axit béo omega, 3, kali và magiê giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và cũng có hiệu quả trong việc hạ huyết áp.
8. Lợi ích của hàu giúp phát triển trí não cho trẻ
Hàu là một nguồn giàu B12, axit béo omega-3, kẽm và sắt, có lợi cho cả chức năng não. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất sắt thấp trong não làm giảm khả năng tập trung của một người trong khi thiếu kẽm có thể ảnh hưởng đến trí nhớ.
9. Lợi ích của hàu giúp cho xương trẻ chắc khỏe
Sự hiện diện của selen, đồng, sắt, kẽm, phốt pho và canxi có trong những động vật thân mềm này dẫn đến sức khỏe và mật độ xương chắc khỏe hơn. Theo một bài báo trên tờ Độc lập, các nhà sinh học Pháp đã nghiên cứu cách hàu sản xuất xà cừ và tin rằng quy trình này có thể được nhân rộng để cung cấp phương pháp chữa trị và phòng ngừa bệnh loãng xương, viêm khớp và một số khiếu nại về da.
Cẩn trọng khi cho trẻ ăn hàu
Trẻ nhỏ luôn là đối tượng dễ bị nhiễm bệnh thông qua đường ăn uống. Vì vậy, lựa chọn món ăn vừa đầy đủ chất dinh dưỡng vừa tránh trẻ bị dị ứng thật không dễ.
Trẻ từ 6 tuổi trở lên có thể ăn đồ hải sản, bao gồm cả hàu. Tuy nhiên, mẹ nên cho trẻ ăn chín kỹ, tránh để trẻ bị nhiễm độc từ hàu.
Trẻ ăn phải hàu có chứa loại vi khuẩn vulnificus sẽ có những triệu chứng như tiêu chảy, nôn, ớn lạnh, sốt và sốc trong vòng 48 giờ.
Nhóm các vi khuẩn của hàu gồm Campylobacter, Listeria và một số vi khuẩn khác thuộc nhóm vi khuẩn Vibrio cũng là nguyên chính gây nên bệnh tả.
Một nghiên cứu mới đây cho biết nồng độ Chì, Đồng, Kẽm trong mô mềm của hàu gây hại cho sức khỏe trẻ.
Với những thông tin mà Medplus đã tổng hợp, mong rằng các bố mẹ biết thêm được những lợi ích của hàu đối với sức khỏe cơ thể cho trẻ.
Đừng quên ghé thăm Medplus hàng ngày để cập nhật những tin tức mới nhất về sức khỏe bạn nhé!
Xem thêm bài viết
Nguồn: Tham khảo