Các nhà khoa học phát hiện mối liên hệ giữa việc ăn ăn trái cây và tình trạng dị ứng da. Bài Quả mâm xôi đen có thể kiểm soát tình trạng bệnh viêm da trình bày cụ thể vấn đề này.
Quả mâm xôi đen có thể kiểm soát tình trạng bệnh viêm da
1. Giới thiệu
Đặc trưng
Quả mâm xôi đỏ và đen đều
- có kích thước nhỏ,
- có tâm rỗng,
- và được bao phủ bởi những sợi lông nhỏ màu trắng.
Cả hai loại đều có hương vị tương tự nhau, mặc dù một số người thấy quả mâm xôi đen ngọt hơn.
Thành phần dinh dưỡng
Trong một cốc (123 gram) chứa
Lượng calo: 64 calo
Carb: 15 gram
Chất đạm: 1 gram
Chất béo: dưới 1 gam
Chất xơ: 29% lượng tiêu thụ hàng ngày tham chiếu (RDI)
Vitamin C: 43% RDI
Vitamin K: 11% RDI
Vitamin E: 7% RDI
Một nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời
Trong 1 cốc (123 gram) quả mâm xôi đen có chứa 29% RDI. Chất xơ hỗ trợ hệ tiêu hóa, nâng cao sức khỏe tim mạch và có thể hỗ trợ giảm cân.
Giàu vitamin C và E
Vì vậy nó có hoạt tính chống oxy hóa mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa là các hợp chất ngăn ngừa tổn thương tế bào gây ra bởi các phân tử gọi là gốc tự do.
Giàu chất chống oxy hóa
Chất này giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do lượng gốc tự do cao trong cơ thể. Sự cân bằng lành mạnh của chất chống oxy hóa và các gốc tự do là cần thiết để duy trì sức khỏe tối ưu.
Cung cấp các polyphenol chính
- anthocyanins
- ellagitannin
- axit phenolic
Hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong quả mâm xôi đen có thể giải thích đặc tính chống ung thư tiềm năng của chúng.
Khái lược
Một nghiên cứu trên chuột được công bố vào đầu tháng này trên tạp chí Nutrients,
- các nhà nghiên cứu đã phát hiện chế độ ăn nhiều quả mâm xôi đen
- chứng viêm da – một tình trạng gây ngứa và đỏ da có thể được kiểm soát một cách tự nhiên.
Steve Oghumu, tác giả chính của bài báo và là trợ lý giáo sư bệnh học tại Đại học bang Ohio cho biết:
Các phương pháp điều trị được áp dụng trực tiếp trên da nhiều lần. Chúng cung cấp những thứ như steroid. Và thật thú vị vì việc tiêu thụ một trái cây cũng có thể giúp đạt được những hiệu quả tương tự.
2. Quá trình nghiên cứu tác dụng giảm viêm da của quả mâm xôi đen
Chọn mẫu
Các nhà nghiên cứu đã cho một nhóm chuột ăn kiêng. Chúng dùng kết hợp một khẩu phần quả mâm xôi đen tương đương một khẩu phần ăn mỗi ngày của người. Họ cũng chọn một nhóm đối chứng. Những con chuột trong nhóm này cũng được ăn kiêng tương tự. Nhưng chúng không được dùng quả mâm xôi đen.
Quan sát
Ba tuần sau chế độ ăn kiêng bắt đầu, các nhà nghiên cứu đã
- cho một trong hai tai của mỗi con chuột
- tiếp xúc các chất kích thích gây ra chứng quá mẫn khi tiếp xúc.
Sau đó, họ đo mức độ giảm sưng, so sánh tai của mỗi con chuột.
Ghi nhận
Họ phát hiện ở những con chuột được cho ăn một chế độ ăn uống bao gồm quả mâm xôi đen, tình trạng sưng tấy được cải thiện nhiều hơn.
Các nhà nghiên cứu nhận thấy các chất trong quả mâm xôi đen dường như điều chỉnh các tế bào đuôi gai. Nnhững tế bào này đóng vai trò như một cảm biến của hệ miễn dịch. Chúng cấp tín hiệu để thông báo cho hệ miễn dịch biết và tạo phản ứng viêm để chống nhiễm trùng hay không.
Ý kiến
Oghumu cho biết:
Hệ miễn dịch rất phức tạp. Và vì vậy chúng tôi cần xác định liệu các tế bào viêm đang bị ảnh hưởng bởi quả mọng hay quả mọng ức chế viêm như thế nào? Nhiều tác động xấu đến sức khỏe không phải lúc nào cũng do bản thân mầm bệnh hoặc chất gây dị ứng gây ra. Đôi khi đó là cách cơ thể chúng ta phản ứng với những tác nhân này.
3. Các nhà khoa học cần thêm thời gian để kết luận
Trong trường hợp quá mẫn cảm do tiếp xúc, ví dụ,
- da tiếp xúc chất gây dị ứng,
- và cơ thể kích thích các tế bào gây viêm và ngứa để tiêu diệt và loại bỏ tác nhân.
Oghumu nói thêm:
Và do đó, một cách để ngăn chặn những loại bệnh dị ứng do tiếp xúc này là kiểm soát phản ứng viêm. Và quả mâm xôi đen có thể làm được điều này.
Oghumu và các đồng nghiệp trong phòng thí nghiệm của ông đã
- nghiên cứu tác động của chế độ ăn nhiều quả mâm xôi đen đối với chứng viêm nhiễm trong nhiều năm,
- và nhận thấy chúng có thể làm giảm tình trạng viêm liên quan đến một số loại ung thư.
Oghumu và nhóm của ông đã trình bày vấn đề
Liệu trái cây có thể giúp giảm viêm trong các tình trạng khác hay không?
Nghiên cứu này là một tín hiệu ban đầu cho thấy những lợi ích đó có thể tồn tại. Ông lưu ý rằng cần phải làm nhiều việc hơn để xác định những đặc tính cụ thể nào của quả mâm xôi đen dẫn đến việc giảm viêm.
Nghiên cứu này nhận được một khoản tài trợ nội bộ của chuyên đề Thực phẩm cho Sức khỏe của Bang Ohio.
Lời khuyên
Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Medplus xin miễn trách nhiệm pháp lý. Nếu bạn muốn dùng bất kì thực phẩm tốt cho sức khỏe nào bạn cũng cần hỏi ý kiến bác sĩ. Cơ địa của mỗi người mỗi khác nên bạn cần biết chính xác cơ thể mình phù hợp với chế độ ăn uống nào.
Xem thêm bài viết
- Hóa chất tìm thấy trong rau ngăn ngừa ung thư ruột kết ở chuột
- Chất ức chế khối u tồn tại trong bông cải xanh SỰ THẬT
- Chiết xuất mầm bông cải xanh và tình trạng bệnh tâm thần phân liệt
Nguồn: Ohio State University