Bạn có thể nhận thấy ớt anh đào có độ cay nhẹ đến vừa phải nếu bạn thử ngâm nó. Phiên bản này thường được đựng trong lọ và hay được bày bán ở một số cửa hàng đặc sản. Loại ớt tròn nhỏ này chưa bao giờ được dùng phổ biến như ớt chuông. Nhưng nó được đánh giá cao như một loại gia vị trong các món salad và bánh mì. Bạn hãy tìm mua hạt của giống ớt chuông này và tìm hiểu lý do tại sao bạn nên chọn nó để nấu ăn. Bài Ớt anh đào: Tên gọi, hương vị, giá trị sử dụng, nơi bán và dinh dưỡng tiếp tục trình bày vấn đề này.
Ớt anh đào: Tên gọi, hương vị, giá trị sử dụng, nơi bán và dinh dưỡng
1. Ớt anh đào là gì?
Mặc dù tên nó nghe giống như một loại ớt ngọt. Nhưng nó thực sự được đặt tên theo hình dáng và màu sắc chứ không phải hương vị. Một số loại ớt anh đào có thể ngọt, nhưng không giống như các loại ớt ngọt, không phải lúc nào nó cũng có những hương vị đó. Thay vào đó, bạn hãy nghĩ nó như một trong những loại ớt ngâm tốt nhất. Cách này giúp bạn thấy chúng giữ được màu vỏ, nguyên quả và phần hạt. Những chiếc lọ đựng thủy tinh cũng góp phần tạo nên hiệu ứng thị giác.
Ớt anh đào cũng được trồng để làm cảnh. Vì những chúng có tròn trĩnh, xinh xắn và có nhiều màu từ vàng, cam đến đỏ. Vỏ quả chín luôn có màu đỏ, mặc dù bạn có thể ăn chúng ở bất kỳ giai đoạn sinh trưởng nào.
2. Cách ăn
Ớt anh đào thường được ngâm chua để làm nhân bánh mì sandwich và phục vụ trên các miếng pho mát, các món salad. Bạn có thể chế biến ớt sống. Bạn chỉ việc thái hạt lựu và cho vào trứng tráng hoặc trộn cùng thịt bò xay để làm nhân cho món bánh mì kẹp thịt. Món bánh mì thịt hoặc thịt viên nhờ vậy có thêm màu sắc và kết cấu ấn tượng. Vì lớp da dày và có nhiều xơ, nên ớt anhd đào sống không phải loại ớt tốt nhất.
Thông thường, bạn có thể khó phân biệt loại ớt này và pimento. Và cả hai có thể được dùng gần như thay thế cho nhau. Tuy nhiên, bạn hãy chắc chắn bạn biết bạn đang dùng loại hạt tiêu anh đào nào. Vì một số có hương vị rất cay nồng. Trong khi nhiều loại có ít thịt hơn. Hạt ớt có thể được băm để rắc lên món pho mát pimento miền Nam hoặc dùng cho món bánh mì kẹp pho mát và giăm bông nướng bạn có thể dùng vào bữa trưa. Ớt anh đào ngâm chua có thể hợp với bất cứ thứ gì. Đặc biệt, các loại thực phẩm béo cần một chút chua cay để trung hòa độ đậm đà.
3. Hương vị
Giống như hầu hết các giống ớt chuông, ớt anh đào có độ giòn, thịt ngọt và nhiều nước. Độ cay nồng có thể thay đổi từ mức không cay đến mức cay nhẹ. Nhưng chung quy độ cay nồng không đạt trên 3.500 đơn vị nhiệt Scoville (SHU) — trừ ớt jalapeno hoặc ớt cayenne. Vỏ của loại ớt này có xu hướng mọng nước hơn các loại ớt khác một chút nhưng da nó cũng dai hơn. Vì vậy ớt anh đào được ngâm rất lâu. Điều này có thể giúp bảo quản và giữ được chút độ giòn cho chúng.
4. Công thức nấu ăn
Loại ớt này có tác dụng tuyệt vời trong hầu hết các công thức nấu ăn cần ớt ngâm. Đặc biệt nếu nó là món pimento. Bạn cũng có thể dùng ớt anh đào sống như cách bạn xử lý các loại ớt nhỏ khác. Bạn hãy thử những công thức nấu ăn sau đây. Chúng có thể giúp bữa ăn nhà bạn có một sự thay đổi hoàn toàn mới.
- Gourmet Tuna, Gruyere và ớt anh đào
- Phô mai Pimento và ô liu xanh
- Hỗn hợp ngô Skillet, ớt và hành tây
5. Mua ớt anh đào ở đâu?
Rất có thể, bạn không thấy ớt anh đào tươi trong cửa hàng. Nhưng nhiều cửa hàng tạp hóa đặc sản hoặc cao cấp hơn có phiên bản ngâm chua đóng lọ. Bạn thậm chí có thể thấy tùy chọn này trong một quầy bán salad hoặc món tapas đẹp mắt ở những nơi như Whole Foods. Nếu bạn thực sự muốn mua nguyên liệu thô, bạn hãy đợi đến cuối mùa hè và đầu mùa thu và đến chợ nông sản địa phương. Đặc biệt nếu nơi đó có một nhà cung cấp chuyên bán các loại ớt chuông.
6. Lưu trữ
Ớt anh đào ngâm có thể được giữ trong nhiều năm trong lọ chưa mở và hàng tháng trong tủ lạnh nếu đã mở nắp. Nếu bạn đang muốn bảo quản ớt tươi, bạn hãy để chúng trong một chỗ tối, mát mẻ. Nhưng bạn hãy nhớ chúng khô dần theo thời gian. Để giữ cho ớt giòn lâu hơn, bạn hãy đặt chúng vào ngăn mát trong tủ lạnh và sử dụng hết trong vòng vài tuần.
7. Lợi ích
Giống như hầu hết các loại ớt, ớt anh đào chứa nhiều vitamin C. Chất này giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, nó còn có một lượng lớn vitamin A, sắt và một số capsaicin. Hợp chất này được sử dụng để kích thích cơ thể tăng sinh lưu lượng máu.
8. Đặc trưng
Nhiều loại ớt Capsicum annuum vẫn tồn tại. Tất cả chúng đều có các độ cay nồng khác nhau. Ớt anh đào của Besler là một giống gia truyền đẹp, ngọt hơn một chút. Một giống ớt ngọt khác là Cherry Pick. Nó cũng là một giống gia truyền. Lựa chọn phổ biến nhất là Cherry Bomb, đây có thể là loại ớt cay nhất trong họ. Nếu bạn đang tìm kiếm loại ớt này ở Caribê, bạn hãy chọn loại ớt có biệt danh wiri-wiri.
9. Đồn đại
Bạn có thể thấy nhiều thông tin xung quanh việc hạt ớt anh đào giống hạt tiêu. Nhưng điều này không đúng. Hai loại gia vị này khác nhau, loại trước có hình cầu và loại sau có cây hình trái tim. Tuy nhiên, cả hai đều mang lại hương vị tương tự và có thể thay thế cho nhau.
Một thứ khác cần chú ý là ớt anh đào Jerusalem. Thực ra nó không phải là tiêu. Nhưng nó trông rất giống loại ớt anh đào chúng ta đã thảo luận. Loại cây cảnh này có thể được tìm thấy ở khắp nơi, tuy trông khá đẹp mắt nhưng thực chất nó rất độc. Cách tốt nhất để phân biệt hai loài này là kiểm tra bao phấn, phần nhị hoa có chứa phấn hoa. Phấn hoa của ớt anh đào có màu hơi xanh. Trong khi phấn hoa của loài cây nguy hiểm có màu cam.
Xem thêm bài viết:
- Cà ri xanh Thái chay KÍCH THÍCH TIÊU HÓA THAY ĐỔI KHẨU VỊ
- Cốt hương vị cà ri CHUẨN BỊ SẴN SÀNG ĐỂ NẤU NHANH HƠN
- Cocktail siêu nhân NHIỀU LỚP MÀU SẮC TRẢI NGHIỆM ẤN TƯỢNG
Nguồn: The Spruce Eats