Món súp chua cay được nấu theo kiểu nhà hàng này có hương vị rất tuyệt. Bạn có thể bất ngờ vì độ đơn giản của món ăn. Đặc biệt hơn, bạn còn có thể điều chỉnh độ cay và chua theo sở thích cá nhân. Bạn đã sẵn sàng vào bếp cùng chúng tôi hay chưa?
Súp chua cay 1 MÓN KHAI VỊ TRUNG QUỐC ẤN TƯỢNG
Khái quát
Súp chua cay có thể được thêm vào bất kỳ thực đơn nào của các nhà hàng hoặc quán ăn tự chọn kiểu Trung Quốc. Món súp có độ ngọt, cay, chua, thơm và mặn rất vừa vặn. Ngay từ ngụm đầu tiên bạn có thể nhận thấy những gì chúng tôi đã mô tả. Nếu bạn không ăn cay được hãy yêu cầu cho ít ớt. Bạn có thể bị bỏng miệng và ăn mất ngon nếu không nhắc nhân viên.
Cũng chính bởi vì vậy, chúng tôi không muốn cầu may theo kiểu đặt hàng. Chúng tôi đã nhờ một người dì người Hoa nấu giúp món súp chua cay. Dì rất vui và cùng chúng tôi đi chợ mua nguyên liệu để nấu một nồi lớn. Dì đã lớn lên cùng các món ăn truyền thống Trung Hoa nên các món ăn đó không thể làm khó dì. Và chúng tôi đã có một bữa ngon đúng nghĩa.
Súp chua cay là một món ăn cổ điển của Trung Quốc. Bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ngay tại nhà. Món súp này được đánh giá cao. Bởi nhiều người tin chúng tốt cho bệnh cảm lạnh và giúp tăng cường sức miễn dịch của cơ thể. Bạn hãy thêm 2 hoặc 3 thìa cà phê gừng thái nhỏ vào.
Chúng tôi đã nhanh tay ghi lại cách nấu súp chua cay theo những gì dì chia sẻ. Và chúng tôi thấy phần nguyên liệu tuy có hơi phức tạp vì quá nhiều thứ để nhớ. Nhưng điều này không phải vấn đề. Hương vị kết hợp của chúng mới giúp tạo nên món súp chua cay trứ danh. Bạn chỉ cần đọc và thực hiện. Chúng tôi đã chia nhỏ các công đoạn để bạn dễ nắm bắt.
Công thức súp chua cay
Thành phần
Topping
1 miếng đậu phụ vuông (tươi, nếu có thể)
2 ounce thịt lợn thăn (nấu chín)
1/2 chén măng
2 muỗng canh nấm đen (Tai Mây, nấm Hàu hoặc nấm Mộc Nhĩ (Mèo), hoặc 3 – 4 tai nấm đen Trung Quốc khô hay tươi)
1 nắm nhỏ hoa huệ tây (khô)
6 cup nước (hoặc 6 cup nước và 1 cup nước luộc gà của thương hiệu Campbell)
1 quả trứng (đánh tan)
1 củ hành lá (thái nhỏ)
1 muỗng canh bột ngô (hòa tan trong 1/4 cup nước)
Gia vị cần có
1 muỗng cà phê muối (hoặc để nêm nếm)
1 muỗng cà phê đường (dạng hạt)
2 muỗng canh xì dầu
2 muỗng canh giấm gạo (giấm gạo đỏ, trắng hoặc giấm rượu vang đỏ)
1 muỗng cà phê dầu mè
Tăng cường hương vị
Tiêu trắng xay vừa đủ (không quá 1 muỗng canh)
Tùy chọn: dầu ớt (nóng, vừa đủ)
Để làm sốt ướp Marinade:
1 muỗng cà phê xì dầu
1/2 muỗng cà phê bột ngọt và dầu mè
1 muỗng cà phê tinh bột sắn (hoặc bột ngô)
Hướng dẫn
Bước 1:
Băm nhỏ thịt lợn. Trộn đều các nguyên liệu nước sốt và ướp thịt heo trong 20 phút.
Bước 2:
Cắt đậu phụ thành những miếng vuông nhỏ. Cắt măng thành từng sợi mỏng rồi thái sợi nhỏ. Để hoàn nguyên nấm, ngâm chúng trong nước ấm 20 phút. Rửa sạch và cắt nấm thành từng miếng mỏng.
(Nếu bạn dùng nấm khô Trung Quốc để thay thế, ngâm nấm cho mềm, sau đó cắt bỏ cuống và thái sợi mỏng. Nếu dùng nấm tươi, dùng khăn ẩm lau sạch rồi thái miếng.)
Bước 3:
Để hoàn nguyên nụ hoa huệ khô, ngâm chúng trong nước nóng 20 phút hoặc cho đến khi chúng nở mềm. Cắt bỏ các đầu cứng.
Bước 4:
Đun sôi nước. Khi nước sôi, cho măng, nấm hương và lá lốt vào. Khuấy đều. Thêm đậu phụ. Đun sôi trở lại và cho thịt lợn đã ướp vào.
Bước 5:
Cho muối, đường, xì dầu, giấm và dầu mè vào khuấy đều tay.
Bước 6:
Thử nước dùng và điều chỉnh hương vị nếu muốn. (Nếu bạn dùng nước luộc gà, bạn có thể cho thêm một chút giấm gạo).
Bước 7:
Trộn bột ngô và nước. Đổ từ từ hỗn hợp bột ngô vào súp, vừa đun vừa khuấy. Để nước dùng sôi trở lại. Ngay khi nó đang sôi, nhấc nồi nước dùng khỏi bếp.
Bước 8:
Từ từ thả trứng đã đánh tan vào, đồng thời khuấy theo một chiều. Cho hành lá và tiêu trắng vào. Rưới dầu ớt nếu muốn.
Món súp chua cay vào tô. Trang trí sao cho đẹp mắt. Phục vụ và thưởng thức!
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Phần ăn: 4 | |
Mỗi phần súp chua cay chứa | |
Lượng calo | 222 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 11 g | 14% |
Chất béo bão hòa 2 g | 10% |
Cholesterol 64 mg | 21% |
Natri 1188 mg | 52% |
Tổng Carbohydrate 15 g | 5% |
Chất xơ 2 g | 7% |
Protein 19 g | |
Canxi 405 mg | 31% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng dưỡng chất trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống hàng ngày. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Lời khuyên
Món súp chua cay có thể được chuẩn bị trước và đông lạnh. Nếu bạn định làm đông nó, hãy nấu súp và bỏ đậu phụ ra. Khi đã sẵn sàng để phục vụ, bạn hãy rã đông súp, thêm đậu phụ và đun sôi. Khi súp sôi, bạn cho trứng vào. Bạn có thể điều chỉnh tỷ lệ nước dùng theo ý muốn của bạn.
Bạn có thể tìm thấy măng, nấm, đậu phụ tươi và nụ hoa Lily ở các cửa hàng tạp hóa tốt hơn ở các quầy thực phẩm quốc tế hoặc các cửa hàng tạp hóa Châu Á.
Các công thức biến thể
Nếu bạn muốn có một phiên bản chay của món canh chua cay, hãy bỏ thịt lợn.
Nếu bạn còn thừa thịt thăn lợn nấu chín, đừng sử dụng thịt thăn nội trong công thức này. Và bạn chỉ cần thêm phần thịt còn lại vào món súp chua cay này.
Nếu bạn không thể tìm mua được nụ hoa Lily, hãy loại chúng khỏi công thức.
Để có món súp chua cay ngon hơn, bạn hãy thêm hoành thánh hoặc bánh bao đông lạnh vào nồi súp đang sôi. Việc này giúp chúng thêm phần đậm đà.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.
Xem thêm bài viết:
- Nấm Tai Mây: Tên gọi, hương vị, giá trị và dinh dưỡng
- Nấm Maitake và những cách tiếp cận khoa học căn bản
- Rễ cây ngưu bàng và những thông tin thú vị, hữu ích
Nguồn: The Spruce Eats