Bibingka, một loại bánh gạo dừa có hương thơm và vị ngọt và mặn cân bằng. Nó là một món ăn được yêu thích ở Philippines. Món tráng miệng này đặc biệt được phục vụ vào dịp lễ Giáng sinh. Nhưng nó vẫn là món ăn đường phố được bán phổ biến quanh năm. Mặc dù bản chất của nó là bánh ngọt nhưng chính những điểm nhấn của vị mặn đã giúp món tráng miệng này trở nên đặc biệt.
Bibingka: bánh gạo dừa mặn ngọt cho buổi ăn nhẹ
Khái quát
Tên gọi và cách dùng
Bibingka là một loại bánh gạo có nguồn gốc từ Philippines. Theo truyền thống, món này được làm từ galapong (gạo nếp xay), nước cốt dừa, bơ thực vật và đường. Trong những buổi sáng mùa Giáng sinh, những người bán hàng rong bên lề đường cung cấp những chiếc bánh gạo ngon này cùng món “puto bumbong”.
Đánh giá công thức nguyên bản
Cách nướng Bibingka truyền thống rất độc đáo và khá tốn thời gian. Hỗn hợp được đổ trên một chiếc niêu đất có lót sẵn lá chuối đã cắt sẵn. Bạn cần có một lò đất sét đặc biệt được gọi là “lò Bibingka” để nướng. Nồi đất được cho vào lò Bibingka. Và than đốt (địa phương gọi là “uling”) được đặt bên dưới và bên trên nồi đất để hỗn hợp chín đều.
Vài lưu ý
Đơn giản dễ thực hiện
Công thức Bibingka chúng tôi có ở đây là một công thức thay thế. Vì hầu hết chúng ta không có nồi đất sét và không thể tìm thấy lò nướng Bibingka. Thay vào đó, chúng tôi sử dụng chảo bánh thông thường và lò nướng trong nhà bếp. Đối với galapong, chúng tôi dùng bột gạo để thay thế.
Công thức này đã chia nhỏ chiếc bánh Bibingka truyền thống để bạn dễ dàng chia phần ăn vặt. Những phần bánh nhỏ hơn này phổ biến trong những gánh hàng của người bán rong. Nhưng chúng tôi cung cấp cách chế biến một biến thể bánh lớn 9 inch trong phần mẹo, nếu bạn muốn.
Bạn đã sẵn sàng vào bếp cùng chúng tôi hay chưa?
Nguyên liệu thay thế
Thứ nhất
Bạn nên chọn bột gạo thông thường cho công thức này, không phải bột nếp. Chúng có sẵn ở bất kỳ cửa hàng Châu Á hoặc chợ. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc phân biệt giữa hai loại (vì hầu hết các nhãn đều được viết bằng tiếng Trung Quốc), hãy luôn nhớ gói có màu đỏ là bột gạo thông thường trong khi bột gạo nếp có bao bì màu xanh lá cây.
Thứ hai
Nếu bạn chọn không dùng trứng vịt muối, đừng bỏ qua phô mai nhé. Nó bổ sung thêm một lớp kem đáng kinh ngạc khiến nó trở thành sản phẩm xứng đáng được biết đến. Các miếng lá chuối đóng góp một hương vị cây lá thoảng nhẹ. Trong khi nó cũng được sử dụng lặp lại như một miếng lót không dính. Nhưng bạn cũng có thể sử dụng khuôn lót cupcake hoặc phun dầu không dính.
Công thức Bibingka
Thành phần
- Xịt chống dính, tùy chọn
- 1 miếng lá chuối, tùy chọn
- 1 cup / 105 gram bột gạo (không trộn nếp)
- 3/4 cup / 150 gram đường cát
- 2 1/4 thìa cà phê bột nở
- 1/2 thìa cà phê muối Kosher
- 1 cup nước cốt dừa không đường
- 2 thìa bơ không ướp muối (đun chảy)
- 1 quả trứng lớn (đánh tan)
- 1 quả trứng vịt muối (cắt thành 6 miếng) tùy ý
- 6 muỗng canh / 60 gam queso de bola bào hoặc pho mát Edam (chẳng hạn như Babybel Original)
- Trình bày: Bơ đun chảy, dừa bào sợi và phô mai cắt nhỏ
Hướng dẫn
Bước 1:
Thu thập các thành phần. Làm nóng lò ở 400 độ F.
Bước 2:
Nếu không dùng lá chuối, hãy phủ một lớp keo chống dính lên chảo Muffin Jumbo có dung tích 6 cup.
Bước 3:
Nếu dùng lá chuối, dùng đầu bát hoặc đĩa nhỏ vạch và cắt 6 khoanh lá chuối, đường kính khoảng 5 1/2 đến 6 inch. Lót mỗi khuôn Muffin Jumbo bằng miếng lá chuối cắt tròn.
Bước 4:
Cho bột gạo, đường cát, bột nở và muối vào một tô trộn lớn.
Bước 5:
Cho nước cốt dừa, bơ đun chảy và trứng vào một chiếc bát vừa.
Bước 6:
Cho nguyên liệu ướt vào hỗn hợp khô và đánh cho đến khi mịn. Bột phải hơi loãng.
Bước 7:
Chia đều bột cho các khuôn Muffin, mỗi khuôn khoảng 1/2 chén bột.
Bước 8:
Nướng Bibingka trong 10 phút. Lấy bánh khỏi lò và phủ một lát trứng muối lên trên mỗi chiếc Bibingka, nếu dùng, và 1 thìa pho mát.
Bước 9:
Cho Bibingka trở lại lò và tiếp tục nướng trong 10 phút hoặc cho đến khi một que tăm thử sạch sẽ.
Bước 10:
Đánh bơ tan chảy và trang trí thêm dừa bào và pho mát. Thưởng thức Bibingka!
THÔNG TIN DINH DƯỠNG
KHẨU PHẦN: 6
Mỗi phần Bibingka chứa
CALO: 416 TỔNG CHẤT BÉO: 24 g CHẤT BÉO BÃO HÒA: 17 g
CHẤT BÉO CHUYỂN HÓA: 0 g CHẤT BÉO KHÔNG BÃO HÒA: 5 g CHOLESTEROL: 121 mg NATRI: 542 mg
CARBOHYDRATE: 45 g CHẤT XƠ: 1 g ĐƯỜNG: 22 g PROTEIN: 8 g
Thông tin ở đây chỉ mang tính tham khảo. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định ăn Bibingka.
Giá trị dinh dưỡng của mỗi người cần cung cấp một ngày có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe và công việc.
Lời khuyên
- Không cần dùng bình xịt chống dính xịt lên lá chuối.
- Bạn cũng có thể thực hiện công thức này trong chảo gang hoặc chảo bánh có dung tích 9 inch. Điều chỉnh thời gian nướng Bibingka khi cần thiết.
- Bảo quản Bibingka còn sót lại bằng cách đậy kín chảo bằng màng nhựa hoặc giấy nhôm. Nó có thể vẫn tươi ở nhiệt độ phòng trong tối đa 2 ngày. Cho bánh vào tủ lạnh để giữ được lâu hơn.
Bibingka có không chứa gluten?
Về bản chất, hầu hết tất cả các thành phần trong công thức bánh gạo này đều không chứa gluten bao gồm cả bột nếp. Bạn chỉ cần đảm bảo kiểm tra nhãn của loại sữa bay hơi bạn sử dụng và nó phải ghi cụ thể là không chứa gluten.
Kết luận
Hương vị đặc trưng
Món bánh gạo dừa này rất mềm, ẩm, vị ngon ở cả những lớp vụn bánh. Bạn không tin mình đang ăn một chiếc bánh hoàn toàn không chứa gluten Món Bibingka này ngon đến mức có thể sánh ngang bất kỳ loại bánh mì thông thường nào về hương vị và kết cấu.
Nước cốt dừa mang lại cho Bibingka hương vị đặc trưng. Các chất lỏng khác (sữa, trứng, bơ tan chảy) bổ sung độ ẩm cho bánh. Bột gạo mang lại cho nó một kết cấu mềm mại. Bạn có thể phơi nhẹ lá trên ngọn lửa trần để làm cho lá mềm và tỏa hương thơm. Lá chuối tạo nên một hương vị riêng biệt khó bắt chước.
Chúng tôi cũng cho nhiều đường và bơ đun chảy để tạo hương vị ngọt ngào và béo hơn cho Bibingka. Nó rất hợp với các lớp phủ mặn được thêm vào như phô mai Cheddar hoặc trứng vịt muối.
Bibingka thường được phục vụ nóng cùng một ít bơ bên trên và thưởng thức cùng cà phê vào buổi sáng hoặc giữa buổi chiều. Nó có thể được dùng như một loại bánh thông thường để ăn hàng ngày. Nhưng vào những dịp đặc biệt, nó cũng được phủ thêm phô mai và một ít trứng vịt muối.
Vào những ngày thời tiết lạnh giá, chúng tôi hay đi bộ đến Nhà thờ từ rất sớm. Đó là tất cả những gì chúng tôi nhớ về mỗi lần chúng tôi ăn Bibingka. Nó là một loại bánh bản địa của người Philippines và Indonesia gắn liền với mùa Giáng sinh.
Chia sẻ kinh nghiệm
Những chiếc Bibingka của bạn có hương vị như thế nào? Trong quá trình thực hiện bạn có gặp khó khăn không? Bạn có công thức bánh ngọt tráng miệng nào ngon không? Nhà bạn thích loại bánh nào nhất? Bạn có hay dùng trà cùng bánh không? Bạn thấy loại nào hợp với món này nhất? Bạn hoàn toàn có thể cho chúng tôi biết. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người.
Nếu bạn thích bài viết hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực.
Xem thêm bài viết:
- Bánh Tahini Halvah 1 HƯƠNG VỊ THỰC DƯỠNG NGỌT LÀNH
- Bánh Krispies gạo Unicorn NHỮNG MÀU SẮC CỦA 1 TRÁI TIM
- Bánh Tiramisu 1 BÍ QUYẾT THIẾT ĐẶT TIỆC SINH NHẬT
Nguồn: The Spruce Eats