Phiên bản gà xào xốt xoài mới, có cách chế biến đơn giản, thú vị và rất ngon. Bạn có thể muốn phục vụ món này vào lần sau khi nhà có khách. Chìa khóa của công thức này là tìm được những quả xoài chín hoàn toàn — bạn cần ít nhất 2 quả, tốt nhất là 3. Điều giúp cho món gà nấu xoài dễ dàng hơn các món gà thông thường là không tẩm bột / chiên ngập dầu – nhờ đặc điểm của công thức này — việc này không cần thiết.
Gà xào xốt xoài món chính, bữa trưa đậm đà hương vị Thái Lan
Thay vào đó, thịt gà được xào cùng hành tây, riềng hoặc gừng, thêm một chút ớt đỏ, và tất nhiên không thể thiếu phần nước xốt xoài hấp dẫn, dễ dàng được đánh bông trong máy xay sinh tố hoặc máy xay thực phẩm của bạn. Như một phần thưởng, nó cũng là một món ăn ít chất béo, ít calo, bạn không bao giờ nghi ngờ khi đánh giá về hương vị đáng kinh ngạc, chắc chắn gây hồi hộp và kích thích khẩu vị của bạn. Bạn nên thưởng thức món gà xào xốt xoài ngay!
Công thức gà xào xốt xoài
Danh sách các nguyên liệu được yêu cầu hết sức dễ mua và không mấy đắt. Hầu hết các chợ châu Á đều có bán đủ. Chúng tôi cũng chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món gà xào xốt xoài. Bạn chỉ cần dành 23 phút để có bữa cơm ngon đúng nghĩa.
Thành phần
Topping
3 miếng ức gà vừa không xương, không da, hoặc 4 đến 5 cái đùi, cắt thành từng miếng vừa ăn
1 1/2 muỗng canh xì dầu
1 trái xoài chín lớn
1 miếng riềng hoặc gừng cỡ ngón tay cái băm nhỏ
4 gốc hành lá cỡ vừa
1 quả ớt đỏ nhỏ, cắt khối
1 đến 2 thìa rượu Sherry, hoặc rượu Mirin
2 muỗng canh dầu thực vật
1/4 cup hạnh nhân cắt nhỏ, tùy chọn
Nước xốt xoài
2 trái xoài lớn, gọt vỏ
2 tép tỏi
1/2 đến 3/4 muỗng cà phê ớt khô nghiền nhỏ
2 thìa cà phê rau mùi tươi cắt nhỏ
1 thìa nước chanh tươi vắt
1 thìa cơm, giấm trắng hoặc rượu táo
3 muỗng canh nước mắm
1/2 đến 1 muỗng canh đường trắng, hoặc để nêm nếm cho vừa ăn
1/2 thìa thì là xay
1 nhúm đinh hương
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Cho tất cả các thành phần nấu nước xốt xoài vào máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố và xay để tạo thành phần nước xốt xoài mịn. Nó phải có vị ngọt, chua và cay. Nếu chua quá, bạn có thể cho thêm một chút đường. Nếu ngọt quá hoặc mặn quá có thể cho thêm chút nước cốt chanh vắt vào. Bạn cần lưu ý những hương vị này (bao gồm cả độ mặn) trở nên nhạt hơn nhiều nếu được kết hợp cùng các thành phần khác. Để xốt qua một bên.
Bước 2:
Cho thịt gà đã chuẩn bị vào tô và rưới nước tương đều khắp. Để riêng để ướp. Đối với xoài, bạn hãy nạo lấy phần thịt của 1/2 đến 1 quả xoài, cắt thành những miếng vuông vừa ăn. Để qua một bên. Đối với hành lá, bạn cắt nhỏ nhưng để riêng phần gốc trắng và phần lá xanh.
Bước 3:
Làm ấm chảo trên mức lửa vừa và cao. Cho dầu vào đảo đều, sau đó cho riềng / gừng và phần đầu trắng của hành lá vào. Xào 1 phút cho dậy mùi thơm và cho phần gà đã ướp nước tương vào. Xào 2 đến 3 phút hoặc cho đến khi thịt gà chuyển sang màu đục ở tất cả các mặt. Khi chảo / chảo trở nên khô, thêm rượu Sherry / Mirin để giữ cho các nguyên liệu thơm và đẹp hơn.
Bước 4:
Thêm ớt đỏ, cùng một ít nước xốt xoài (2 muỗng canh mỗi lần, bất cứ khi nào chảo khô). Tiếp tục xào theo cách này cho đến khi thịt gà có màu đục bên trong khi cắt đôi (tổng cộng 3 phút).
Bước 5:
Thêm phần nước xốt còn lại và khuấy đều. Đun nhỏ lửa trong 1 phút, sau đó cho xoài tươi vào. Tắt bếp (tránh đun sôi nước xốt, nếu không nó mất hết hương vị xoài tươi).
Bước 6:
Nếm thử món ăn, thêm nước mắm để có thêm hương vị / độ mặn, hoặc thêm ớt để có thêm vị cay. Nếu quá mặn hoặc ngọt so với khẩu vị của bạn, hãy thêm một chút nước cốt chanh. Rắc phần ngọn hành lá đã cắt nhỏ và hạnh nhân đã giã nhẹ (nếu dùng) khắp đĩa đựng món gà xào xốt xoài. Dọn đĩa gà xào xốt xoài kèm nhiều cơm gạo lài Thái.
Bước 7:
Thưởng thức gà xào xốt xoài ngay lúc còn nóng!
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 2 đến 3 | |
Mỗi phần gà xào xốt xoài chứa | |
Lượng calo | 562 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 15 g | 19% |
Chất béo bão hòa 2 g | 11% |
Cholesterol 102 mg | 34% |
Natri 1953 mg | 85% |
Tổng Carbohydrate 67 g | 25% |
Chất xơ 7 g | 27% |
Tổng lượng đường 53 g | |
Chất đạm 43 g | |
Vitamin C 202 mg | 1,008% |
Canxi 103 mg | số 8% |
Sắt 3 mg | 18% |
Kali 1217 mg | 26% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng món gà xào xốt xoài.
Nếu bạn thích món gà xào xốt xoài hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Bò nướng phong vị Thái hay cách biến tấu món bít tết mới lạ
- Cà ri bí đỏ phong vị Thái thuần chay và không chứa gluten
- Cơm nghệ tây đơn giản, vàng tươi, lấp lánh, lành mạnh
Nguồn: The Spruce Eats