Bạn muốn thay đổi thực đơn bữa cơm gia đình? Bạn đã quá ngán các món cũ mà vẫn chưa chọn được món nào. Medplus xin gợi ý cho bạn món cá sốt Tứ Xuyên. Món này vừa dễ làm lại vừa thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất, cực phù hợp để bạn chiêu đãi cả nhà đấy.
Cá sốt Tứ Xuyên độ chua, ngọt, mặn, cay vừa đủ để cuốn hút
Một trong những món ăn tuyệt vời của nhà hàng Trung Quốc là cá nguyên con được chiên giòn sau đó được nấu trong nước sốt chua ngọt. Cá sốt Tứ Xuyên có cách trình bày ấn tượng. Sự kết hợp giữa chua-ngọt-nóng-mặn không thể chê vào đâu được. Bạn hãy sử dụng những con cá nhỏ đã được đánh vảy và rút ruột. Theo cách truyền thống, cá được để nguyên đầu, nhưng bạn có thể loại bỏ nó nếu muốn. Bạn có thể sử dụng rockfish Thái Bình Dương, cá chẽm đen, cá rô, porgies, hoặc bất kỳ loại cá nào to để nấu món cá sốt Tứ Xuyên này.
Công thức cá sốt Tứ Xuyên
Danh sách các nguyên liệu được yêu cầu hết sức đơn giản và không quá đắt. Bạn có thể mua hầu hết các nguyên liệu ở các chợ châu Á. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món cá sốt Tứ Xuyên.
Thành phần
2 con cá điêu hồng nguyên con, hoặc các loại cá to khác, đánh vảy và rút ruột
3 củ hành lá, cắt nhỏ
1 1-inch miếng gừng, thái nhỏ, bóc vỏ
1 muỗng canh rượu nấu ăn Trung Quốc hoặc rượu Mirin Nhật Bản
1 muỗng canh nước tương
1 thìa cà phê tiêu đen mới xay
1 miếng gừng gọt vỏ dài 3 inch
1/2 củ hành tây cỡ vừa
3 tép tỏi
1/2 băm nhuyễn habanero chile, hoặc 1-2 quả ớt Thái Lan hoặc 1 quả serrano
1 muỗng canh ngò
1 thìa hành lá
4 cup dầu thực vật
2 cup bột mì
Cho nước sốt
5 thìa nước sốt cà chua hoặc tương cà
3 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước tương
1 muỗng canh rượu nấu ăn Trung Quốc hoặc rượu Mirin Nhật Bản
5 muỗng canh nước
1 1/2 thìa cà phê bột ngô
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Thu thập các thành phần cần dùng để nấu món cá sốt Tứ Xuyên.
Bước 2:
Dùng kéo cắt vây mỗi con cá. Loại bỏ mang của cá nếu chúng vẫn còn dính. Dùng kéo cắt trong bếp. Cắt ba lát dọc theo mỗi cạnh của cá, cách đều nhau theo chiều dài của nó. Nếu bạn có một con cá to, hãy làm bốn nhát. Rửa cá dưới vòi nước lạnh và lau khô.
Bước 3:
Trộn 3 củ hành lá thái nhỏ, 1 inch gừng thái nhỏ, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng canh xì dầu và tiêu đen cùng nhau, sau đó đổ hỗn hợp vào ly thủy tinh hoặc hộp nhựa, hoặc túi Ziploc. Đặt cá vào hộp đựng và đảm bảo nước xốt phủ đều cá.
Bước 4:
Để hỗn hợp này trong tủ lạnh trong 30 phút.
Bước 5:
Cắt lát miếng gừng dài 3 inch. (Hãy nhớ 3 inch là mức cần thiết.) Cắt gừng thành hình chữ nhật, sau đó cắt thành những hình chữ nhật mỏng dày khoảng 1/8 inch. Sau đó, cắt những hình chữ nhật mỏng này thành các sợi mỏng.
Bước 6:
Thái 1/2 củ hành tây thật mỏng.
Bước 7:
Cắt tép tỏi mỏng nhất có thể dọc theo chiều dài của tép tỏi để thành những miếng dài.
Bước 8:
Đổ dầu vào chảo và vặn lửa ở mức trung bình. Nếu bạn không có chảo, hãy sử dụng loại nồi bạn có. Tuy nhiên, một chiếc chảo thực sự quan trọng ở đây, vì hình dạng của nó ngăn vây đuôi cháy khét.
Bước 9:
Trộn nước sốt cà chua đường, nước tương, rượu nấu ăn của Trung Quốc, nước và bột ngô và khuấy mạnh để kết hợp. Để nó bên cạnh.
Bước 10:
Lấy cá khỏi tủ lạnh.
Bước 11:
Kiểm tra nhiệt độ dầu. Bạn muốn nó ở khoảng 300 đến 325 độ F. Nếu bạn không có nhiệt kế, dầu sẵn sàng khi một giọt nước rơi vào dầu sôi ngay lập tức.
Bước 12:
Lấy cá khỏi nước xốt và nhúng trong bột. Loại bỏ lượng bột dư thừa, và khi dầu nóng, cho con cá vào. Bạn có thể phải chiên từng con cá một. Nếu vậy, hãy bật lò ở chế độ “làm ấm”.
Bước 13:
Chiên cá ít nhất 5 phút mỗi mặt. Bạn muốn cá có màu nâu vàng. Với dầu ở 300 độ F, chiên con cá nặng 1 pound trong 8 phút ở mặt thứ nhất, 5 phút ở mặt còn lại. Cá lớn hơn cần nhiều thời gian hơn.
Bước 14:
Khi làm xong con cá đầu tiên, bạn vớt cá ra đĩa và cho đĩa vào lò nướng hâm nóng. Chiên con cá thứ hai tương tự như cách chiên đầu tiên.
Bước 15:
Khi cá đã hoàn thành, múc hết dầu, chừa khoảng 1/4 chén dầu. Cho gừng, hành, ớt và tỏi đã thái nhỏ vào xào trên lửa lớn trong 2-3 phút.
Bước 16:
Thêm nước sốt chua ngọt và khuấy đều để kết hợp. Đun sôi nhanh và khuấy đều. Nấu trong 2 đến 3 phút.
Bước 17:
Để phục vụ món cá sốt Tứ Xuyên, rưới một ít nước sốt lên đĩa, đặt cá lên trên và trang trí với hẹ và ngò thái nhỏ. Món này hợp nhất với cơm trắng hấp đơn giản.
Bước 18:
Thưởng thức cá sốt Tứ Xuyên!
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 2 đến 4 | |
Mỗi phần cá sốt Tứ Xuyên chứa | |
Lượng calo | 2383 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 222 g | 284% |
Chất béo bão hòa 17 g | 85% |
Cholesterol 54 mg | 18% |
Natri 625 mg | 27% |
Tổng Carbohydrate 71 g | 26% |
Chất xơ 3 g | 11% |
Tổng lượng đường 17 g | |
Chất đạm 32 g | |
Vitamin C 22 mg | 109% |
Canxi 52 mg | 4% |
Sắt 4 mg | 23% |
Kali 643 mg | 14% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng món cá sốt Tứ Xuyên.
Nếu bạn thích món cá sốt Tứ Xuyên hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Cá áp chảo Saeng Sun Jun món khai vị tuyệt vời cho bữa trưa
- Bánh kếp kim chi món phụ để thêm năng lượng làm việc giữa ca
- Xốt Teriyaki không chứa gluten thoải mái dùng cho mọi bữa
Nguồn: The Spruce Eats