Đậu bắp được dùng phổ biến trong các món ăn Nhật Bản giống như vai trò của bông cải xanh trong nền ẩm thực Mỹ. Đậu bắp, được gọi là “oh-ku-lah” trong tiếng Nhật, là một loại rau được ưa dùng vào mùa hè. May mắn thay, giống như hầu hết các sản phẩm ngày nay, đậu bắp có sẵn hầu như quanh năm và không giới hạn theo mùa. Và lẽ đó giúp món salad đậu bắp có thể được phục vụ trong mọi dịp.
Salad đậu bắp ướp lạnh theo kiểu Nhật Bản, khai vị nhẹ nhàng
Mặc dù đậu bắp được người Nhật ưa chuộng nhưng không phải ai cũng thích đậu bắp vì kết cấu nhầy hoặc nhão của nó. Theo một số người, kết cấu của nó ẩn chứa một hương vị đặc biệt. Trong khi những người khác yêu thích nó, và những người khác không thích nó.
Trong nền ẩm thực Nhật Bản, có một số loại thực phẩm béo ngậy, bao gồm natto (đậu nành lên men) và yamaimo (khoai mỡ núi Nhật Bản), làm cho các món ăn nhầy nhụa trở nên phổ biến và có lẽ khiến đậu bắp được người Nhật yêu thích hơn nhiều.
Trong nền ẩm thực phương Tây, đậu bắp được chế biến theo nhiều cách, chẳng hạn như chiên, nướng, xào, hầm, hoặc thậm chí ăn sống. Tuy nhiên, trong nền ẩm thực Nhật Bản, đậu bắp thường được chần, luộc hoặc chiên. Nhưng đậu bắp thường được luộc và dùng như một món salad rất đơn giản.
Trong khi món salad đậu bắp Nhật Bản được chế biến bằng cách luộc đậu bắp đến độ mềm mong muốn, món này tốt nhất nên được ướp lạnh, đặc biệt trong những tháng hè nóng nực. Khoảng thời gian đậu bắp chín hoàn toàn phụ thuộc vào người nấu. Tốt nhất khi nấu ở bất cứ nơi nào từ 4 phút đến 10 phút. Nhưng nếu bạn muốn đảm bảo hạt chín hoàn toàn, 10 phút vừa đủ. Tùy thuộc vào loại đậu bắp, một số hạt có thể có vị hơi đắng nếu chúng còn sống.
Nước sốt cho món salad đậu bắp này khá đơn giản. Nó thường dùng cá ngừ khô bào sợi (katsuo bushi) để trang trí, thêm một chút hương vị khói và một loạt vị umami. Sau đó, món salad đậu bắp được nêm gia vị đơn giản, có một ít nước tương (shoyu) hoặc nước tương đậm vị (dashi shoyu). Nước tương Ponzu Nhật Bản hoặc nước tương đậu nành cũng có thể được sử dụng, mặc dù nước tương có tác dụng tuyệt vời cho món salad đặc biệt này.
Công thức salad đậu bắp
Danh sách các nguyên liệu khá đơn giản và không mấy đắt. Hầu hết các siêu thị châu Á đều có thể bán đầy đủ. Nếu thiếu nguyên liệu nào bạn có thể đặt chúng trên cửa hàng trực tuyến. Nhưng trước khi quyết định bạn nên tìm hiểu thông tin nhà cung cấp và nguồn hàng để tránh bất kỳ trường hợp không mong muốn nào có thể xảy ra. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món salad đậu bắp. Mọi việc chỉ kết thúc trong vòng 12 phút.
Thành phần
12 đến 15 quả đậu bắp tươi
1/4 chén cá ngừ khô (katsuobushi) bào, hoặc để nêm nếm
Nước tương đã được nêm gia vị cho vừa ăn
Sốt Ponzu, tùy chọn để phục vụ
Các bước cần thực hiện
Bước 1:
Thu thập các thành phần.
Bước 2:
Rửa sạch đậu bắp, nhưng để nguyên cuống.
Bước 3:
Mang nước đi nấu sôi. Nấu đậu bắp trong 4 đến 10 phút, tùy thuộc vào việc bạn thích mềm hay không.
Bước 4:
Rửa đậu bắp và xóc trong thau nước đá để đậu bắp giảm bớt nhiệt và giữ được màu xanh sáng đẹp mắt.
Bước 5:
Bỏ phần cuống của đậu bắp đã chín và bỏ đi. Sau đó thái đậu bắp theo chiều ngang thành những miếng nhỏ hình ngôi sao. Bày đậu bắp đã nấu chín thành các món ăn nhỏ và để trong tủ lạnh ít nhất 20 phút.
Bước 6:
Ngay trước khi phục vụ, dùng chút cá ngừ khô bào sợi (katsuo bushi) để trang trí và dùng thêm nước tương (shoyu) hoặc loại nước tương có gia vị yêu thích của bạn (dashi shoyu) cho vừa miệng. Salad đậu bắp cũng có thể được phục vụ cùng sốt Ponzu (nước tương có hương vị cam quýt).
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Phần ăn: 2 | |
Mỗi phần salad đậu bắp chứa | |
Lượng calo | 278 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày * | |
Tổng chất béo 3 g | 3% |
Chất béo bão hòa 1 g | 3% |
Cholesterol 2 mg | 1% |
Natri 719 mg | 31% |
Tổng Carbohydrate 56 g | 20% |
Chất xơ 30 g | 107% |
Tổng lượng đường 30 g | |
Protein 24 g | |
Vitamin C 197 mg | 983% |
Canxi 930 mg | 72% |
Sắt 4 mg | 20% |
Kali 1687 mg | 36% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng salad đậu bắp.
Nếu bạn thích salad đậu bắp hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Cá ngừ kho tương gừng (Maguro No Nitsuke) chuẩn món chính
- Ketel Soda ngon hơn nhờ hương vị của bưởi và cỏ xạ hương
- Gỏi cá sống Tahitian Poisson Cru cách trộn sạch và ngon
Nguồn: The Spruce Eats
Write more, thats all I have to say. Literally, it seems as though
you relied on the video to make your point. You obviously know what youre talking about,
why waste your intelligence on just posting videos to your blog when you could
be giving us something informative to read? http://olej-cbd.bialystok.pl/jak-brac-olejek-cbd-349.html
I just couldn’t leave your website before
suggesting that I actually enjoyed the usual information a
person supply in your guests? Is gonna be back regularly to
check out new posts
I sincerely thank you. I hope you can help me to develop my writing ability. You can suggest topics related to nutrition, comment and share my articles.