Trong chuyến đi đầu tiên của tôi đến Chiang Rai, cụ thể hơn vào tối hôm tôi đến đây, tôi đang thăm thú khu chợ, và một gói lá chuối nướng nhỏ đập vào mắt tôi. Chúng đang bốc khói trên vỉ nướng. Tôi liền hỏi cô bán hàng và cô cho biết tên của món ăn. Tôi chọn phiên bản cá nướng lá chuối. Bởi tôi thích ăn cá và chế biến chúng. Tôi đã mài mò và tổng hợp được công thức hay.
Cá nướng lá chuối đúng 35 phút thơm phức, nức mũi, đã miệng
Bạn có thể thích món cá nướng kiểu Thái mềm mại và thơm ngon này. Phi lê cá thấm đẫm nước sốt dừa thơm phức, sau đó phi lê cá được gói trong lá chuối (hoặc giấy bạc / giấy nến) và nướng trong lò.
Cơm dừa được phục vụ để nâng cao thêm hương vị của món cá nướng lá chuối hoặc cơm trắng hoặc khoai tây nghiền. Gần như bất kỳ loại cá nào cũng có tác dụng trong công thức này, bao gồm cá hồi, cá hồng, cá tuyết, cá rô phi và những loại khác. Món cá nướng lá chuối dễ chuẩn bị và tốt cho sức khỏe. Người sành ăn và người hay vào bếp cực kỳ thích cá nướng lá chuối.
Món Thái này, tôi vừa học được và lập tức viết bài cho các bạn biết. Món cá nướng lá chuối này thuộc nhóm món ăn truyền thống miền Bắc Thái có tên aeb (แอ๊ บ).
Bạn có thể dùng cá để nướng, hoặc thậm chí nếu bạn không thích cá, bạn có thể thay thế bằng thịt lợn hoặc thịt gà, và thậm chí óc cũng được sử dụng để làm món này (nhưng tôi không làm như vậy vào ngày hôm nay!).
Cá nướng lá chuối có hương vị tuyệt vời. Và tôi vô cùng hào hứng lúc được chia sẻ công thức nấu món cá kiểu Thái này cùng các bạn.
Công thức cá nướng lá chuối
Cá nướng lá chuối có thể không mấy dễ thực hiện (không yêu cầu kĩ thuật phức tạp, chỉ mất chút thời gian và kế hoạch). Nhưng tôi có thể đảm bảo với bạn nó rất đáng để bạn thử. Vị ngon độc đáo của nó có thể trở thành động lực để bạn có thể hoàn thành tốt món ăn.
Thành phần
Trộn nước sốt / nước sốt dừa
1 củ hành tím
2 tép tỏi
1 miếng riềng (cỡ ngón tay cái hoặc 1 củ gừng thái sợi)
2 thìa cà phê rau mùi (xay)
1 nắm húng quế (lá)
2 thìa nước mắm
1/2 lon nước cốt dừa (chất lượng tốt)
2 lá chanh (lá chúc, cắt bỏ đường gân và dùng kéo cắt thành sợi nhỏ hoặc 1 thìa cà phê vỏ chanh)
1 quả ớt (tươi thái lát hoặc 1/4 đến 1/2 thìa cà phê bột ớt nghiền nát)
1 thìa cà phê ớt (bột)
1/2 thìa nước cốt chanh
Gói cá
2 đến 3 cá hồi (phi lê, cá hồng, cá tuyết, hoặc các loại cá khác, tốt nhất nên chọn loại tươi, nhưng loại đông lạnh dùng được)
1 gói lá chuối (nếu đông lạnh, rã đông ít nhất 1/2 giờ hoặc dùng 2 đến 4 tờ giấy nến, hoặc giấy bạc)
Các bước cần thực hiện
Làm nước sốt / nước cốt dừa
- Thu thập các thành phần.
- Cho hành tím, tỏi, riềng, rau mùi, húng quế, nước mắm, nước cốt dừa, lá chanh thái chỉ, ớt đỏ thái lát, ớt bột và nước cốt chanh vào máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố.
- Xử lý cho hỗn hợp nhuyễn mịn.
Ướp và nướng cá
- Cho phi lê cá vào một cái tô lớn và thêm 1/2 lượng nước sốt. Giữ phần sốt còn thừa dùng sau.
- Xoa đều nước sốt dừa lên hai mặt cá, sau đó để vào tủ lạnh 10-15 phút.
- Khi ướp cá xong, trải một tấm lá chuối khoảng 1 foot vuông lên bề mặt bàn bếp (bạn cần phải cắt lá) hoặc dùng giấy nến hoặc giấy bạc cùng kích thước. Đặt một miếng phi lê cá vào giữa lá / giấy.
- Gấp cả hai mặt của vật liệu gói lên trên miếng cá, sau đó gấp cả hai đầu để tạo thành một “gói” hình vuông. Lật mặt đường gấp xuống để giữ cho các mặt không bị bung (trừ khi sử dụng giấy bạc, giấy này dễ vào nếp hơn). Làm tương tự cho các miếng phi lê cá khác.
- Đặt các gói vào khay nướng bánh (để hứng nước nhỏ giọt trong trường hợp gói bị rò rỉ) và nướng trong 15 phút ở 350 độ F, hoặc lâu hơn tùy thuộc vào độ dày của miếng phi lê cá.
- Sau 15 phút, mở một trong các gói. Chèn một cái nĩa vào giữa miếng phi lê cá (phần dày nhất) và nhẹ nhàng gói kín. Nếu phần thịt bên trong có màu đục và không còn trong suốt có nghĩa cá đã chín. Nếu không, bạn cho gói cá vào lò nướng thêm 5 đến 10 phút.
Phục vụ cá
- Hâm nóng nồi nước sốt / sốt cà ri đã đặt trên bếp ở mức lửa nhỏ.
- Để dọn cá, xúc vài thìa cơm trắng quanh miếng cá (ngay trên lá chuối, nếu dùng). Múc một ít nước sốt dừa (nước xốt) phủ đều miếng cá, sau đó rắc thêm lá húng quế và / hoặc rau mùi.
- Dùng món cá nướng lá chuối cùng cơm dừa Thái và rượu trắng hoặc rượu đỏ ướp lạnh hoặc bia lạnh.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 2 đến 3 | |
Mỗi phần cá nướng lá chuối chứa | |
Lượng calo | 565 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 32 g | 40% |
Chất béo bão hòa 19 g | 96% |
Cholesterol 74 mg | 25% |
Natri 1062 mg | 46% |
Tổng Carbohydrate 43 g | 16% |
Chất xơ 7 g | 26% |
Chất đạm 34 g | |
Canxi 211 mg | 16% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng cá nướng lá chuối. Đặc biệt nếu bạn bị dị ứng bất kỳ nguyên liệu đã được liệt kê.
Nếu bạn thích cá nướng lá chuối hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Mochatini (Mocha Martini) vào bếp hơn hết để tìm phút thư giãn
- Salsa phiên bản không nấu, dễ dàng cho người mới vào bếp
- Salsa dưa chuột không chứa gluten, ít calo, cho chế độ Keto
Nguồn: The Spruce Eats