Cải ngựa là một loại rau củ được sử dụng trong nhiều món ăn như một loại gia vị. Nó thường được tìm thấy ở dạng chế biến sẵn, nhưng bạn cũng có thể mua cải ngựa sống và chế biến. Mặc dù ngon, nhưng củ cải ngựa có mùi rất mạnh. Và nếu củ cải ngựa không được chế biến đúng cách, mùi của nó bao trùm cả căn bếp của bạn. Bạn hãy lưu ý điều này trước khi vào bếp chuẩn bị nước sốt cải ngựa.
Nước sốt cải ngựa giúp món thịt bò nướng hấp dẫn hơn nhiều
Công thức đơn giản nhưng ngon của chúng tôi sử dụng cải ngựa đã chế biến sẵn mua ở cửa hàng vẫn đảm bảo hương vị thực sự nhưng không tốn thời gian. Bạn chỉ cần khuấy và phục vụ nước sốt cải ngựa.
Chế phẩm dạng kem này sử dụng kem chua thơm để cân bằng vị cay nồng của rễ cây cải ngựa. Mù tạt Dijon thêm chút vị chua và làm tăng thêm hương vị, trong khi hành tây thơm tạo thêm độ tươi mát và màu sắc.
Nước sốt cải ngựa là một món phụ tuyệt vời để bít tết, sườn nướng, thăn bò và thịt lợn, và là một thứ gia vị cổ điển rưới trên cá gefilte. Nhẹ hơn nước sốt bơ, kem như béarnaise, cải ngựa không át mất hương vị của thịt. Thay vào đó, nó giúp làm sạch vòm miệng của bạn để bạn có thể thưởng thức các món ăn nhiều thịt với sự tương phản về hương vị mà cải ngựa cung cấp.
“Đánh bông nước sốt cải ngựa này quá nhanh và dễ dàng. Kem chua làm mềm hương vị cải ngựa cay một cách tuyệt vời và mù tạt và hành tây làm tăng sự cân bằng. Công thức chỉ cung cấp được hơn một chén (đáng kể), nhưng nó có thể dùng để phết bánh mì, burger hoặc để chấm rau. ” – Colleen Graham
Công thức nước sốt cải ngựa
Danh sách các nguyên liệu khá gọn và không quá đắt. Hầu hết siêu thị châu Á đều có bán đầy đủ nguyên liệu. Chúng tôi cũng chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng lập kế hoạch chuẩn bị và hoàn thành tốt món nước sốt cải ngựa. Mọi việc kết thúc trong vòng 2 giờ 05 phút nhưng hương vị của thành phẩm đáng kể bạn chờ đợi.
Thành phần
1 cup kem chua
1 thìa mù tạt Dijon
1/4 chén cải ngựa đã chế biến
1 thìa hành tây tươi thái nhỏ
Muối Kosher, để nếm
Hạt tiêu đen xay, để thêm hương vị
Các bước cần thực hiện
- Thu thập các thành phần.
- Cho kem chua, mù tạt, cải ngựa đã chuẩn bị, hành tây, muối và hạt tiêu vào bát trộn. Khuấy đều.
- Đậy nắp và để trong tủ lạnh ít nhất 2 giờ để các hương vị quyện vào nhau.
- Khoảng 15 phút trước khi bạn muốn phục vụ, hãy lấy hỗn hợp khỏi tủ lạnh và để ở nhiệt độ phòng để bớt lạnh. Khuấy nước sốt cải ngựa trước khi dùng.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 6 đến 8 | |
Mỗi phần nước sốt cải ngựa chứa | |
Lượng calo | 62 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 6 g | 7% |
Chất béo bão hòa 3 g | 15% |
Cholesterol 17 mg | 6% |
Natri 130 mg | 6% |
Tổng Carbohydrate 2 g | 1% |
Chất xơ 0 g | 1% |
Tổng lượng đường 2 g | |
Protein 1 g | |
Vitamin C 2 mg | 12% |
Canxi 35 mg | 3% |
Sắt 0 mg | 1% |
Kali 59 mg | 1% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Thông tin ở đây chỉ mang tính ước lượng. Kết quả chúng tôi nhận được dựa trên nguồn dữ liệu sẵn có của máy tính dinh dưỡng trực tuyến. Vì vậy nó không thể thay thế lời khuyên của các chuyên gia uy tín. Bạn nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định dùng nước sốt cải ngựa. Đặc biệt nếu bạn dị ứng bất kỳ nguyên liệu nào đã được liệt kê.
Tôi có thể sử dụng cải ngựa tươi cho công thức này không?
Bạn có thể dễ dàng chuẩn bị công thức này bằng cách sử dụng củ cải ngựa tươi xay. Bạn hãy lưu ý cải ngựa tươi xay có vị nồng hơn loại mua ở cửa hàng nhiều:
- Gọt vỏ củ và cắt thành từng khúc đủ nhỏ để máy xay sinh tố hoặc máy chế biến thực phẩm của bạn dễ xử lý, sau đó xay cho đến khi nó nhuyễn nhưng không hoàn toàn. Hơi nước có thể làm bỏng mắt và mũi nếu bạn hít phải, vì vậy hãy cẩn thận khi bạn mở nắp.
- Công thức của chúng tôi yêu cầu 1/4 cup cải ngựa đã chế biến sẵn; bạn có thể bắt đầu với 2 muỗng canh củ nghiền, trộn thêm các thành phần khác và thêm nhiều hơn nếu cần.
- Nếu bạn xay nhiều hơn mức cần thiết, hãy đổ một chút giấm vào cải ngựa đã xay và khuấy đều. Đổ nó vào một cái lọ, đặt trong tủ lạnh đến một vài tuần. Đối với bất kỳ chiếc củ cải ngựa nào chưa sử dụng, hãy gọt vỏ, cắt thành từng đoạn, gói riêng từng đoạn và để đông lạnh.
Cách sử dụng nước sốt cải ngựa
Nước sốt cải ngựa thường được phục vụ với các loại thịt, nhưng nó cũng có thể làm tăng hương vị của các chế phẩm khác. Dưới đây là một số ý tưởng để sử dụng nước sốt của bạn một cách tốt nhất:
- Khoai tây nướng và salad khoai tây: Rưới một thìa nước sốt của chúng tôi trên đĩa khoai tây nướng và rắc lá hành. Ngoài ra, luộc và cắt khoai tây thành khối, trộn thêm nước sốt cải ngựa và thêm bất kỳ loại rau giòn nào bạn thích — như cần tây, jicama và cà rốt nạo — để có một món khoai tây tuyệt vời.
- Trứng trộn: Khi bạn đã luộc chín trứng, trộn lòng đỏ với nước sốt cải ngựa và một ít mayo cho đến khi bạn có một hỗn hợp kem sánh trong vỏ trứng. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên.
- Sốt salad: Trộn 1 thìa cải ngựa vào 1/2 cup dầu ô liu và 1/4 cup giấm táo. Thêm bất kỳ loại thảo mộc tươi nào theo sở thích của bạn và một chút muối và tiêu.
- Salad gà, cá ngừ và trứng: Thêm một ít mayo để làm giảm hương vị của cải ngựa và trộn nước sốt cải ngựa với thịt gà xé, cá ngừ hoặc trứng luộc thái hạt lựu để có hỗn hợp bánh sandwich ngon.
- Hummus: Thêm 1 muỗng canh nước sốt cải ngựa vào công thức hummus yêu thích của bạn.
Cách bảo quản nước sốt cải ngựa
Nước sốt cải ngựa của chúng tôi có thể giữ trong tủ lạnh đến 3 ngày. Càng ngâm nhiều, hương vị càng phát triển. Vì có mùi, điều quan trọng, bạn phải sử dụng hộp kín để bảo quản. Và để đảm bảo, bạn hãy bọc nó bằng màng bọc thực phẩm hoặc cho vào túi để ngăn mùi truyền vào thực phẩm khác.
Nếu bạn thích nước sốt cải ngựa hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm bếp núc của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Vịt quay Bohemian (Pecena Kachna) vị món chính ở Đông Âu
- Thịt bò On Weck lớp nhân giúp món bánh mì kẹp thêm ngon
- Bánh mì bơ mật ong không khéo tay cũng hay việc nấu nướng
Nguồn: The Spruce Eats