Một món ăn ngon và lạ nhưng đậm phong vị Trung Quốc sắp xuất hiện trên bàn ăn nhà bạn. Đúng vậy, sứa, những sinh vật phát sáng, những xúc tu mền mại múa điệu nghệ và thân nấm trôi nổi như bao nàng tiên biển chết chóc nhưng xinh đẹp. Tôi từng nghĩ, vì sao họ có thể ăn món salad sứa này? Chà, tôi đoán người Trung Quốc ăn mọi thứ dưới ánh nắng mặt trời!
Salad sứa (涼拌 海蜇) cách chế biến an toàn, đơn giản, hấp dẫn
Tôi đã học cách nấu món yêu thích salad sứa này trong các bữa tiệc của một người bạn Trung Quốc. Bây giờ tôi làm món gỏi sứa biến thể này với rau xắt nhỏ hoặc rau củ nghiền và nước sốt mè cay. Điều này làm cho một món ăn phụ mới mẻ và ngon miệng hoặc món ăn chung kiểu Trung Quốc. Sứa không có hương vị, nhưng nó rất giòn và có nhiều hương vị kết hợp. Phục vụ ướp lạnh hoặc ở nhiệt độ phòng.
Món salad sứa này được chế biến khá đơn giản, rất ngon và có kết cấu đặc biệt. Nó đặc biệt tốt trong những tháng nóng kéo dài vì đây là một món ăn lạnh ngâm giấm và do đó rất mát và sảng khoái. Bạn cần phải đến chợ đặc sản để mua sứa thường được bán bởi một số (không phải tất cả) của các nhà cung cấp đồ khô (bán tôm khô, ruốc, nấm,…) Bạn hãy tìm những túi nhựa lớn có các tấm cao su gấp nếp màu trắng ngả nâu bên trong. Bạn có thể mua nhiều hơn một chút vì sứa giữ được hương vị và kết cấu trong nước muối.
Sứa nên được rửa sạch và cắt thành sợi dài cỡ 1/4 inch rồi ngâm trong nước mát qua đêm, thay nước cho đến lúc sứa không còn mặn nữa (chỉ cắn thử một chút để nếm: nó phải có vị trung tính). Qua công đoạn này, phần còn lại cực dễ, bạn chỉ cần trộn nhanh sứa cùng hương liệu và cho vào tủ lạnh để làm lạnh cho đến lúc bữa tối hoặc bữa trưa đã sẵn sàng. Nó thực sự tuyệt vời như một món dưa muối giải khát cho bữa tối Trung Quốc của bạn.
Công thức salad sứa
Danh sách các nguyên liệu khá ngắn gọn. Hầu hết các siêu thị đều có bán đủ. Chúng tôi cũng đã chia nhỏ các công đoạn và viết kèm vài dòng mô tả để bạn dễ dàng có đĩa salad sứa ngon đúng ý.
Thời gian chuẩn bị: 10 phút, thời gian ngâm sứa: khoảng 2 giờ. Thời gian nấu: 1 phút
Thành phần
1/2 lb sứa
1 1/2 muỗng cà phê muối
2 muỗng canh giấm gạo
1 muỗng canh đường
1 muỗng canh nước tương
1 muỗng cà phê dầu mè
1 muỗng cà phê ớt băm nhỏ (tùy chọn)
Hướng dẫn
- Rửa sạch muối trên sứa và cắt thành từng sợi dài có độ dày 1/4 inch. Ngâm sứa đã cắt nhỏ vào bát lớn chứa nước mát qua đêm, thay nước nhiều lần cho đến lúc sứa có vị trung tính và không mặn. Nếu vội, bạn có thể thử thay nước thường xuyên trong vài giờ cho đến lúc sứa có vị trung tính.
- Vớt hết nước và cho sứa vào âu lớn. Đổ một lượng nước sôi vừa đủ ngập sứa, khuấy đều. Lúc bạn có thể cảm thấy sứa mềm và hơi co (tạo độ giòn đẹp mắt), khoảng nửa phút hoặc lâu hơn, vớt sạch và ngâm vào nước đá lạnh tạo độ giòn.
- Sau lúc sứa nguội, xả sạch. Thêm muối, trộn đều và để trong tủ lạnh 10-15 phút để ép hết nước. Bóp sứa càng khô càng tốt.
- Cho sứa, giấm, đường, xì dầu, dầu mè và ớt sừng vào tô trộn đều. Trộn và nếm thử. Điều chỉnh gia vị lúc cần thiết: cần đạt mức cân bằng giữa ngọt, mặn và chua. Đổ phần salad sứa vào bát phục vụ, đậy nắp và đặt trong tủ lạnh để làm lạnh và ướp ít nhất 1 giờ * hoặc cho đến lúc phần còn lại của bữa tối đã sẵn sàng. Ngay trước lúc phục vụ, hãy trộn nhanh tô đĩa salad sứa.
* Mẹo: Nếu bạn đang vội (giống như tôi luôn vậy!), bạn có thể cho đĩa salad sứa vào tủ đông trong 10 phút hoặc cho đến lúc được làm lạnh kỹ trước lúc phục vụ.
* Ghi chú:
Bạn có thể mua sứa đóng túi sẵn ở chợ Châu Á. Tốt nhất, bạn nên sử dụng loại được ngâm nước muối đơn giản; nếu túi đi kèm một gói gia vị, hãy loại bỏ gia vị hoặc sử dụng nó cho việc khác. Nếu bạn tìm thấy một gói sứa chưa được cắt nhỏ, hãy làm theo hướng dẫn để rửa và chuẩn bị nó.
Bạn có thể thêm bất cứ thứ gì bạn muốn vào món salad sứa ngoài hoặc thay vì hành lá và ngò. Các biến thể khác của tôi bao gồm cà rốt cắt sợi, dưa chuột cắt sợi và đậu phộng nghiền. Bạn hãy nêm nếm theo khẩu vị và sở thích cá nhân.
Nếu bạn thích salad sứa hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Bánh Tart quả mọng – Giấc mơ của mùa hè đã trở về nguyên vẹn
- Kem sầu riêng cách chế biến thú vị không cần dùng đến máy
- Trà chanh Hong Kong thơm lừng, mát lạnh, giải khát đã đời
Nguồn: The Hong Kong Cookery