Pisco Sour Cocktail mang hương vị cổ điển. Bạn có thể đã thấy trong các thực đơn của quán bar. Đây là loại cocktail quốc gia của cả Peru và Chile, nơi rượu mạnh pisco được sản xuất và yêu thích.
Pisco Sour Cocktail trở nên thú vị nhờ lớp hương cam quýt
Mặc dù về mặt kỹ thuật cùng phân loại các loại rượu mạnh khác như cognac. Pisco nằm trong một phân loại riêng của nó. Nó có độ cồn minh cao, thường rõ ràng, và có thể từ hơi ngọt, có vị thảo dược và đắng. Pisco rất ngon khi được pha vào các loại cocktail, trong đó phổ biến nhất là Pisco Sour Cocktail.
Có nhiều cách để pha một ly Pisco Sour Cocktail, nhưng công thức cơ bản của người Peru này luôn là một thức uống thành công. Được làm bằng rượu mạnh pisco, xi-rô đơn giản, nước cốt chanh, lòng trắng trứng, và chút rượu mùi đắng, vị chua của pisco là sự kết hợp đầy lôi cuốn của vị chua dịu, ngọt ngào và thơm hương thảo mộc. Đó là một loại cocktail tuyệt vời và là một lý do tuyệt vời để khám phá nhiều loại piscos đa dạng có sẵn.
“Pisco Sour Cocktail này có hương vị tươi sáng, cam quýt và tươi mát tương tự như Margarita. Tôi đã sử dụng 3 1/2 trái chanh dây và yêu thích độ chua của chanh. Lòng trắng trứng tạo bọt mịn và mang đến cho thức uống kết cấu mượt mà, giúp bạn dễ uống.” – Danielle Centoni
Công thức Pisco Sour Cocktail
Thành phần
2 ounce Pisco
1 ounce xi-rô đơn giản
3/4 ounce nước cốt chanh
1 lòng trắng trứng lớn
2 đến 3/8 ounce rượu mùi đắng thơm
Các bước cần thực hiện
- Thu thập các thành phần.
- Thêm Pisco, xi-rô đơn giản, nước cốt chanh và lòng trắng trứng vào bình lắc cocktail.
- Thêm đá vào và lắc mạnh. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố nếu không có bình lắc.
- Lọc vào một chiếc ly Old-Fashioned và rắc đường lên trên lớp bọt.
- Phục vụ ngay lập tức và thưởng thức Pisco Sour Cocktail.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 1 đến 2 | |
Mỗi phần Pisco Sour Cocktail chứa | |
Lượng calo | 130 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 2 g | 3% |
Chất béo bão hòa 1 g | 4% |
Cholesterol 93 mg | 31% |
Natri 36 mg | 2% |
Tổng Carbohydrate 8 g | 3% |
Chất xơ 0 g | 0% |
Tổng lượng đường 7 g | |
Protein 3 g | |
Vitamin C 3 mg | 17% |
Canxi 16 mg | 1% |
Sắt 0 mg | 3% |
Kali 49 mg | 1% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng chung. |
Cảnh báo trứng sống
Ăn trứng sống và nấu chín có nguy cơ gây bệnh qua đường thực phẩm.
Lời khuyên
Để có được phiên bản chân thực nhất của loại cocktail Peru cổ điển này, hãy nhớ lưu ý các mẹo sau:
Vì đây là món Pisco Sour kiểu Peru nên người Peru ưa chuộng hơn. Pisco puro là lựa chọn truyền thống (chỉ sử dụng nho Quebranta), nhưng pisco acholado (hỗn hợp các giống nho khác nhau) cũng thích hợp. Pisco có thể được tìm thấy trong các cửa hàng rượu trên khắp nước Mỹ và cửa hàng trực tuyến.
Nước cốt chanh rất cần thiết. Nhiều công thức nấu ăn yêu cầu nước chanh, có thể là lỗi dịch từ từ tiếng Tây Ban Nha limon. Limones thực chất là loại chanh Nam Mỹ nhỏ, tương tự như chanh chìa khóa (còn được gọi là “chanh Peru”).
Vỏ của quả chanh có nhiều tinh dầu, có thể hơi đắng và chua. Khi vắt chanh, bạn nhớ để mặt thịt úp xuống để nước không chảy qua vỏ chanh. Tránh làm rơi chanh vào ly vì nó cũng làm giảm mùi vị.
Giữ cho xi-rô đơn giản thực sự đơn giản. Bạn có thể sử dụng bất kỳ công thức làm xi – rô đơn giản nào bạn muốn, nhưng cách dễ nhất và hiệu quả nhất là pha đường trắng với nước theo tỷ lệ cơ bản 1:1.
Nếu có thể, hãy sử dụng lòng trắng trứng thật. Bạn luôn có thể sử dụng lòng trắng trứng lỏng đã được tiệt trùng từ một hộp đựng, nhưng kết cấu không hoàn toàn giống nhau và có thể ảnh hưởng đến hình thức và hương vị của một ly Pisco Sour đích thực.
Lắc đều ly cocktail để khi rót vào ly Old-Fashioned, bạn có được một lớp bọt đẹp cỡ 1/2 inch phía trên.
Ở Peru, Amargo Chuncho Bitters được ưa chuộng. Tính sẵn có trên thị trường quốc tế của nó đang tăng lên, mặc dù Angostura Aromatic Bitters từ lâu đã trở thành sản phẩm thay thế được khuyến nghị.
Pisco Sour Cocktail có an toàn để uống không?
Hầu hết mọi người uống Pisco Sour đều cảm thấy an toàn, mặc dù bất kỳ thức uống nào có trứng sống đều có nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella. Luôn tuân thủ các bước để làm cocktail trứng an toàn: Chỉ sử dụng trứng tươi, để trong tủ lạnh và cẩn thận để lòng trắng trứng không chạm vào lớp vỏ bên ngoài. Bạn cũng có thể đợi lâu hơn một chút để uống ngụm đầu tiên. Một nghiên cứu ở Brazil đã cố ý cấy vi khuẩn bacteria vào một ly Pisco Sour cho thấy nó an toàn để uống 9 phút sau khi pha đồ uống. 1
Ai đã tạo ra Pisco Sour Cocktail?
Lịch sử ra đời chính xác của Pisco Sour Cocktail bị tranh cãi. Cả Chile và Peru đều tuyên bố đã tạo nên loại cocktail nổi tiếng này. Tuy nhiên, câu chuyện thường được chấp nhận là nó được tạo ra vào khoảng giữa năm 1915 và 1925. Theo đó ghi công cho bartender Victor Morris, một bartender người Mỹ đang làm việc tại Lima, Peru vào thời điểm đó. Nó là một thức uống Sour cổ điển, có thể bị ảnh hưởng bởi các loại cocktail như rượu whisky chua.
Các công thức biến thể
Khi Pisco Sour Cocktail thu hút được sự chú ý trên toàn thế giới, những người pha chế đã phát triển các biến thể và khám phá các kỹ thuật để pha chế loại cocktail này:
Nếu bạn nhận thấy ly cocktail đã lắc không tạo ra kết cấu mong muốn, hãy thử phương pháp lắc khô: Lắc kỹ các nguyên liệu không có đá trước, sau đó đổ đầy đá vào bình lắc và lắc thật mạnh trong ít nhất 30 giây trước khi lọc.
Nước chanh thường thay thế nước cốt chanh. Một số người uống thích điểm hương cam quýt trong khi những người khác thấy nó phù hợp hơn với một số loại Pisco nhất định.
Đừng căng thẳng nếu bạn không có bitters trong tay, bạn có thể làm mà không cần. Thay vào đó, bạn có thể thử rắc quế hoặc nhục đậu khấu lên trên lớp bọt.
Trái cây nhiệt đới là một nguyên liệu bổ sung tuyệt vời cho Pisco Sour Cocktail. Ví dụ, ly Mango Pisco Sour là một biến thể pha trộn có xoài đông lạnh, và maracuyá sour thêm nước chanh dây.
Pisco Sour mạnh đến mức nào?
Pisco của Peru có thể dao động từ 38 đến 48 % ABV và là loại rượu duy nhất trong pisco có vị chua. Nhờ có máy trộn và cách lắc với đá, ly cocktail tương đối nhẹ. Khi được pha bằng pisco 40% ABV (hoặc 80 độ) được dùng, công thức này tạo ra một loại cocktail khoảng 11% ABV, tương đương một ly rượu vang đỏ.
Nếu bạn thích Pisco Sour Cocktail hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày quan điểm.
Xem thêm bài viết:
- Atay Bi Nana trà bạc hà Ma-rốc kiến thức pha chế đơn giản
- Sparkling Strawberry Rosé Cocktail thêm thảo mộc và trái cây
- Blood Orange Negroni điểm khác biệt duy nhất trong ba từ đầu
Nguồn: The Spruce Eats