Trong tiếng Hindi, khatta có nghĩa là chua và metha có nghĩa là ngọt. Hương vị ngọt, chua và nóng kết hợp rất đẹp mắt trong món cà ri cà tím chua ngọt ngon này.
Cà ri cà tím chua ngọt (Khatta Meetha Baingan) rất độc đáo
Cà tím rất giàu chất dinh dưỡng thực vật (chất dinh dưỡng tự nhiên giúp chống lại các gốc tự do gây bệnh) và chất xơ. Chúng tôi luôn nói đùa về việc chúng tôi chưa bao giờ mua được một quả cà tím mà chúng tôi không yêu thích!
Món cà ri cà tím chua ngọt cũng không ngoại lệ. Khatta metha baingan được làm từ những quả cà tím nhỏ và có nguồn gốc từ Bắc Ấn Độ. Nó là một món ăn tuyệt vời để ăn trực tiếp hoặc với bánh chapatis nóng (bánh mì dẹt của Ấn Độ) hoặc cơm basmati mới làm. Bạn cũng có thể phục vụ nó như một món ăn phụ thực sự quan trọng như một phần của bữa ăn lớn hơn, phức tạp hơn.
Công thức cà ri cà tím chua ngọt
Thành phần
2 quả cà tím
6 lá cà ri
2 trái ớt đỏ khô hoặc ớt xanh, rạch theo chiều dọc
1 thìa cà phê hạt thì là
1 thìa cà phê hạt mù tạt đen
1 thìa cà phê gừng
1 thìa tỏi băm nhuyễn
1 thìa bột rau mùi
1/2 thìa bột nghệ
1/2 thìa bột ớt đỏ
1 thìa cà phê giấm
2 quả cà chua lớn, thái nhỏ
3 thìa cà phê sốt cà chua
Muối, để nếm
2 muỗng canh dầu thực vật, hoặc dầu hạt cải, hoặc dầu hướng dương
Lá ngò tươi cắt nhỏ để trang trí
Các bước cần thực hiện
- Cắt tỉa gốc cà tím thật nhẹ ở đầu và sau đó rạch cà tím thành các phần tư sao cho bạn không đi hết phần cuống. Để lại một chút không cắt vì điều này giữ các phần tư lại với nhau.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi cho lá cà ri, mù tạt và hạt thìa là vào. Khi chúng ngừng bắn tung tóe, thêm gừng xay và tỏi bằm nhuyễn vào xào trong một phút.
- Bây giờ, thêm ớt khô và xào thêm 1 hoặc 2 phút.
- Thêm rau mùi, bột nghệ và ớt đỏ, giấm, cà chua, tương cà vào và khuấy đều để mọi thứ hòa quyện. Xào trong một phút.
- Bây giờ, thêm cà tím đã cắt và khía vào, rắc muối cho vừa ăn và nấu cho đến khi cà tím chín mềm.
- Khi hoàn thành, bạn tắt bếp và trang trí món cà ri cà tím chua ngọt với lá ngò gai đã cắt nhỏ.
- Ăn cà ri cà tím chua ngọt kèm với bánh chapatis nóng (bánh mì Ấn Độ) hoặc parathas (bánh mì dẹt Ấn Độ áp chảo) mới làm.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 4 | |
Mỗi phần cà ri cà tím chua ngọt chứa | |
Lượng calo | 521 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 10 g | 13% |
Chất béo bão hòa 1 g | 6% |
Cholesterol 0 mg | 0% |
Natri 211 mg | 9% |
Tổng Carbohydrate 114 g | 41% |
Chất xơ 32 g | 116% |
Tổng lượng đường 43 g | |
Chất đạm 12 g | |
Vitamin C 32 mg | 159% |
Canxi 105 mg | 8% |
Sắt 4 mg | 24% |
Kali 1807 mg | 38% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo mỗi ngày được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng chung. |
Lời khuyên
Khi mua cà tím, hãy chọn những quả chắc và có bề ngoài bóng. Không mua loại bị thâm hoặc có các mảng nâu.
Không bảo quản cà tím trong túi nhựa trong tủ lạnh vì điều này khiến cà tím nhanh hỏng hơn. Lưu trữ mở trong giá để rau.
Chỉ cắt một quả cà tím ngay trước khi bạn chuẩn bị sử dụng. Nếu bạn cắt trước, nó sẽ bắt đầu chuyển sang màu nâu do quá trình oxy hóa.
Nếu bạn thích cà ri cà tím chua ngọt hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Bánh mì kẹp tôm Po ‘Boy chiên nổi tiếng ở vùng New Orleans
- Vegan Pasta Puttanesca đẹp đẽ, tươi mới, đậm vị và ngọt ngào
- Bánh mì kẹp tôm Po ‘Boy chiên nổi tiếng ở vùng New Orleans
Nguồn: The Spruce Eats