Thuật ngữ plaki (plah-KEE) trong tiếng Hy Lạp được sử dụng để mô tả một món ăn thường được nấu với dầu ô liu, cà chua và rau trong lò. Ví dụ, bạn có thể ăn kiểu “plaki” đậu (gọi là Gigandes plaki) hoặc trong trường hợp này là cá Psari Plaki. (Cá trong tiếng Hy Lạp là psari, phát âm là SAH-ree.)
Cá Psari Plaki thấm đẫm dầu ô liu, cho cà chua và rau vào lò
Công thức cá Psari Plaki phù hợp với bất kỳ loại cá trắng nào – cá tuyết, cá rô phi, cá bơn, cá tuyết chấm đen hoặc bất kỳ loại nào bạn có thể có. Nó cũng sẽ tốt nhất nếu bạn sử dụng vụn bánh mì panko, là loại vụn bánh mì trắng làm từ bột mì phổ biến trong ẩm thực châu Á nhưng hiện nay phổ biến rộng rãi trong các món ăn phương Tây.
Chúng có nhiều phần nhân hơn các breadcrumbs cơ bản để thành phẩm ngon hơn. Ngoài ra, bạn có thể làm vụn bánh mì của mình bằng cách cho bánh mì vài ngày tuổi đã xé vào máy xử lý thực phẩm và chế biến cho đến có vụn bánh mì nhỏ (trước khi nó trở thành bột).
Cá Psari Plaki là một món ăn dễ chế biến và mang đến một bữa ăn đầy hương vị nhưng nhẹ nhàng và lành mạnh. Nó rất ngon ở nhiệt độ phòng hoặc thậm chí lạnh. Dọn cá Psari Plaki kèm với một ít pho mát feta và bánh mì nướng ở bên.
Công thức cá Psari Plaki
Thành phần
1/2 chén dầu ô liu
2 củ hành tây lớn, thái mỏng
1 chén cần tây thái hạt lựu
2 đến 3 nhánh tỏi, băm nhuyễn
5 quả cà chua mận, bỏ hạt và thái hạt lựu
1 cup mùi tây tươi, cắt nhỏ
3 pound phi lê cá trắng săn chắc chẳng hạn như cá tuyết, cá bơn, cá rô phi
1 chút muối
1 chút hạt tiêu đen mới xay
2 thìa cà phê lá oregano khô
2 quả chanh, cắt lát mỏng
3 thìa nước cốt chanh mới vắt
1/2 chén rượu trắng khô
1/4 cup vụn bánh mì panko
Các bước cần thực hiện
- Làm nóng lò ở 350 F.
- Đun nóng dầu ô liu trên chảo ở mức lửa vừa và cao rồi cho hành tây và cần tây vào xào cho đến khi mềm, khoảng 5 phút. Thêm tỏi và xào cho đến khi có mùi thơm, khoảng 1 phút.
- Thêm cà chua thái hạt lựu và mùi tây vào chảo và xào cho đến khi phần lớn chất lỏng được hấp thụ. Loại bỏ khỏi bếp và để sang một bên.
- Đặt phi lê cá vào chảo nướng không hoạt tính hoặc lò nướng bằng sứ. Nêm muối, tiêu và rắc lá oregano lên cả hai mặt.
- Cho phi lê cá lên trên với hỗn hợp hành tây / cần tây / cà chua và phủ lên mỗi miếng 2 hoặc 3 lát chanh mỏng.
- Trong một cái bát nhỏ, kết hợp nước cốt chanh và rượu vang rồi đổ phi lê vào chảo.
- Rắc vụn bánh mì lên trên mỗi miếng phi lê và thêm những miếng vụn còn lại vào sốt trong chảo.
- Nướng phi lê cá Psari Plaki không đậy nắp trong 30 đến 40 phút hoặc cho đến khi thịt cá bong ra dễ dàng.
- Phục vụ cá Psari Plaki và thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 6 | |
Mỗi phần cá Psari Plaki chứa | |
Lượng calo | 537 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 21 g | 27% |
Chất béo bão hòa 3 g | 15% |
Cholesterol 125 mg | 42% |
Natri 266 mg | 12% |
Tổng Carbohydrate 31 g | 11% |
Chất xơ 7 g | 24% |
Tổng lượng đường 13 g | |
Protein 56 g | |
Vitamin C 112 mg | 559% |
Canxi 127 mg | 10% |
Sắt 3 mg | 19% |
Kali 1190 mg | 25% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Nếu bạn thích cá Psari Plaki hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Cá cam sốt mật ong đủ dễ dàng và ấn tượng để phục vụ khách
- Cá trắng sốt ngò theo kiểu Mexico có màu xanh tươi, hấp dẫn
- Phi lê cá nướng thảo mộc có lớp vỏ giòn thơm, đầy hương vị
Nguồn: The Spruce Eats