Bà bầu ăn quả acai được không?
Quả acai (acai berry) là một loại quả mọng có hình dạng tròn có màu tím đỏ trông giống quả việt quất cỡ lớn được tìm thấy nhiều ở Nam Mỹ và Trung Mỹ. Quả acai có vị đắng và hơi gắt như vị của sô-cô-la đen. Chúng chứa một lượng lớn các chất chống oxy hóa và có khả năng chống viêm mạnh mẽ. Vậy bà bầu ăn quả acai có tốt không?
Quả acai là một loại trái cây đậm đặc chất dinh dưỡng, có thể được thêm vào chế độ ăn uống khi mang thai của bạn. Nó chứa nhiều axit amin, khoáng chất và vitamin giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể bà bầu và thúc đẩy sự phát triển của thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng có trong quả acai
Theo nghiên cứu, trong 100g quả acai chứa:
Năng lượng: 60 kcal
Protein: 2 g
Chất béo: 5 g
Carbohydrate: 6 g
Chất xơ: 3 g
Đường: 2 g
Canxi: 40 mg
Sắt: 1.51 mg
Natri: 7 mg
Vitamin C: 13.4 mg
Vitamin A: 1400 IU (15% DV)
Mangan: 130% DV
Đồng: 8% DV
6 hữu ích khi bà bầu ăn quả acai
1. Cải thiện lưu thông máu
Sự hiện diện của anthocyanin, một loại chất chống oxy hóa kế hoạch điển hình, trong quả acai giúp loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ bạn khỏi các bệnh tim. Các chất chống oxy hóa giúp kiểm soát mức cholesterol trong máu của bạn, và do đó làm giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim hoặc xơ vữa động mạch.
Khi mang thai, bạn có nguy cơ cao bị tăng huyết áp. Các sterol của quả acai hoạt động như thuốc giãn mạch và giúp thư giãn các mạch máu của bạn, điều này làm giảm thêm mức huyết áp cao của bạn.
2. Giúp tiêu hóa
Tác dụng giải độc mạnh mẽ của acai giúp làm sạch hệ thống tiêu hóa của bạn và bài tiết tất cả các độc tố không mong muốn đang tích tụ trong dạ dày của bạn.
Hơn nữa, hàm lượng chất xơ cao giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và cơ thể bạn có thể nhanh chóng hấp thụ các chất dinh dưỡng lành mạnh từ thực phẩm. Chất xơ điều chỉnh nhu động ruột của bạn trong thai kỳ và làm giảm khả năng táo bón và các vấn đề tiêu hóa khác.
3. Cải thiện khả năng sinh sản
Phụ nữ muốn thụ thai nên tiêu thụ acai thường xuyên. Các chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng trong loại quả này giúp cải thiện tỷ lệ sinh sản ở phụ nữ và thúc đẩy thụ thai tự nhiên.
4. Tính chất chống oxy hóa
Acai chứa các hợp chất tự nhiên tốt cho sức khỏe như Procyanidin và flavonoid, giúp cơ thể bạn loại bỏ các độc tố có hại. Cơ thể bạn tạo ra các gốc tự do như là sản phẩm phụ của quá trình tiêu hóa. Tiếp xúc cơ thể bạn với ánh sáng mặt trời quá mức hoặc khói thuốc lá có thể gây ra các phản ứng hóa học dữ dội và gây ra tác hại cho em bé của bạn.
Các thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển ung thư và bệnh tim. Các chất chống oxy hóa tự nhiên có trong quả acai trung hòa các gốc tự do và loại bỏ các chất thải độc hại.
5. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Tỷ lệ phần trăm cao của Vitamin C và axit ellagic trong quả acai berry, làm cho nó trở thành một chất tăng cường miễn dịch tuyệt vời, từ đó giữ cho thai nhi của bạn an toàn khỏi bị nhiễm trùng.
6. Tăng cường năng lượng
Tiêu thụ acai berry khi mang thai có thể tăng mức năng lượng và sức chịu đựng của bạn và giúp bạn chống lại sự mệt mỏi, thờ ơ và kiệt sức.
Món ăn chế biến từ quả acai
1. Sinh tố quả acai
Nguyên liệu:
- ½ Chén bột quả acai
- 2 cốc nước cam
- 1 quả chuối thái lát
- Đường
Cách làm:
Bước 1: Cho chuối, nước cam, bột acai và đường vào máy xay.
Bước 2: Trộn hỗn hợp cho đến khi bạn có được một hỗn hợp lắc mịn.
Bước 3: Phục vụ sinh tố với đá viên.
2. Món ăn sáng từ quả acai
Nguyên liệu:
- 1 (100g) gói acai xay nhuyễn, không đường
- 1/3 cốc sữa hạnh nhân (sữa dừa, sữa hoặc nước táo)
- 1 quả chuối to
- 1 chén hỗn hợp quả mọng
- quả mọng tươi
- Yến mạch cán nhỏ
- dừa vụn
- mật ong, hoặc xi-rô cây thích
Cách làm:
Bước 1: Trong một máy xay công suất cao, trộn hỗn hợp acai, sữa hạnh nhân, chuối và quả mọng với nhau.
Bước 2: Chia đều giữa hai bát (hoặc một bát lớn).
Bước 3: Cho thêm lên bát quả mọng tươi, chuối tươi, dừa chip, vv..
Bước 4: Phủ thêm một ít mật ong và thưởng thức.
Lưu ý khi bà bầu ăn quả acai
Mặc dù có nhiều lợi ích tích cực của việc tiêu thụ quả acai khi mang thai, nhưng vẫn tồn tại những rủi ro nhất định liên quan đến loại trái cây này:
1. Phản ứng dị ứng
Nếu bạn bị dị ứng với các loại quả mọng, phấn hoa hoặc các loại trái cây khác, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ phụ khoa trước khi bao gồm quả acai berry trong chế độ ăn uống khi mang thai của bạn.
2. Lượng calo cao
Với nhiều lợi ích cho sức khỏe, hầu hết phụ nữ thường có xu hướng tiêu thụ quá nhiều quả acai như nước trái cây hoặc chất bổ sung. Nhưng, vì quả mọng chứa tỷ lệ đường và calo cao, nó có thể gây ra nhiều tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, hãy tránh dùng acai berry khi mang thai.
Qua bài viết hy vọng cung cấp cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp các mẹ bầu có thể sử dụng quả acai một cách hợp lý để đảm bảo sức khỏe. Đừng quên ghé thăm Medplus mỗi ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm:
- Bà bầu ăn bạch tuộc được không? 5 công dụng hữu ích cho bà bầu
- Bà bầu ăn cá bống được không? 5 hữu ích không ngờ của cá bống
- Bà bầu ăn quả trứng cá được không? 8 tác dụng bà bầu không nên bỏ qua
- Bà bầu ăn hạt thông được không? 7 hữu ích bà bầu không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn quả lặc lày được không? 6 tác dụng tuyệt vời cho mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp