Thịt kho dừa là một trong những món ăn dân dã của Việt Nam. Nếu bạn đã chán với món thịt kho thông thường thì hãy thử biến tấu với 1 chút dừa. Từng miếng thịt đậm đà hương vị kết hợp với phần cơm dừa béo ngậy tạo nên vị ngon rất tuyệt vời đấy!
Món ăn này có vẻ khá phổ biến với nhiều gia đình. Nhưng làm cách nào để món ăn đạt được độ thơm ngon và màu sắc bắt mắt thì không phải ai cũng biết. Cùng Medplus lưu ngay công thức làm thịt kho dừa dưới đây và vào bếp trổ tài nhé!
Mẹo làm thịt kho dừa
Cách chọn nguyên liệu
- Bạn nên chọn những cùi dừa có độ dày dừa phải. Mua cùi già sẽ ăn không ngon và không tạo mùi thơm, ngược lại, cùi non sẽ quá mềm, có mùi thơm nhưng không tạo vị béo cho món ăn.
- Chọn cùi dừa trắng và sáng màu. Dùng tay bấm vào cùi dừa, chọn loại có độ cứng vừa phải, không quá khô và không quá nước.
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi. Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
Bí quyết làm thịt kho dừa
- Cắt thịt heo thành miếng hình vuông khoảng 2 – 3 cm thịt sẽ mềm và thấm vị giúp dễ ăn hơn.
- Tránh đảo quá nhiều sẽ làm món ăn bị nát.
- Nấu quá lâu sẽ làm thịt quá mềm, làm giảm vị ngon của món ăn.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt heo
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt kho dừa là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Chỉ vài bước đơn giản bạn đã có ngay món thịt kho dừa thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Lưu ngay công thức và cùng Medplus vào bếp trổ tài chiêu đãi gia đình ngay thôi. Đừng quên theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nữa nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Một số công thức nấu ăn chế biến từ thịt heo:
- Hướng dẫn cách làm chả lụa đơn giản, an toàn ngay tại nhà
- Cách làm thịt heo xào măng đậm đà, đưa cơm cho những ngày mưa
Mách bạn cách làm thịt kho dừa đậm đà, béo ngậy cà nhà đều mê
Ingredients
- 400g thịt ba chỉ hoặc chân giò
- 200g cùi dừa
- 100ml nước dừa
- 2 củ hành tím
- Hành lá
- Gia vị: hạt nêm, dầu hào, nước màu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt sau khi mua về rửa thật sạch với nước muối để loại bỏ mùi tanh. Để ráo nước và cắt thành từng miếng nhỏ 2 – 3cm.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Hành lá cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
- Cùi dừa cạo bớt vỏ bên ngoài, thái thành từng miếng dài khoảng 5cm, dày 0.5cm.
Ướp thịt
- Cho thịt vào một tô lớn rồi thêm hành đã băm nhuyễn vào. Tiếp tục cho nước mắm, tiêu, dầu hào, nước màu vào trộn đều cho gia vị thấm vào thịt.
- Ướp ít nhất 20 phút.
Kho thịt
- Bắt nồi lên bếp và cho một ít dầu ăn rồi cho thịt vào đảo đều tay cho đến khi thịt săn lại. Tiếp tục cho cùi dừa vào nấu cùng. Cho thêm nước để thịt không bị khô rồi đậy nắp và đun với lửa nhỏ.
- Kiểm tra khi nước có độ sánh, thịt và dừa mềm, nêm nếm lại gia vị, cho thêm hành lá vào rồi tắt bếp