Thịt heo xào măng là món ăn được chế biến từ những nguyên liệu vô cùng thông dụng. Sự kết hợp đơn giản giữa măng tươi giòn giòn, chua chua cùng với sự mềm ngọt của thịt khiến bữa cơm gia đình thêm đa dạng và đầy màu sắc hơn.
Món ăn này vô cùng phổ biến trong các bữa ăn, đặc biệt là những người dân miền núi. Bài viết dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm thịt heo xào măng đậm đà, ăn mãi không ngán. Bạn hãy vào bếp cùng Medplus thực hiện ngay nhé!
Mẹo làm thịt heo xào măng
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt heo tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc hồng nhạt đến đỏ tươi. Thịt săn chắc, ấn vào có độ đàn hồi. Thịt không tiết ra dịch nhớt, các thớ thịt đều nhau.
- Cơ của thịt hơi se lại và lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi hôi.
- Chọn thịt ba chỉ giúp món ăn ngon hơn, phần nạc và mỡ nên xen kẽ nhau để ăn không bị ngán.
Bí quyết làm thịt heo xào măng
- Luộc măng kĩ trước khi chế biến để làm giảm độc tố trong măng.
- Khi xào măng bạn nên cho một chút nước vào, cách làm này giúp măng mềm và không bị khô.
- Khi xào xong, bạn có thể cho thêm lá lốt thái nhỏ vào có thể giúp món ăn ngon hơn.
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng thịt heo xào măng
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Thịt heo xào măng là món ăn kích thích khẩu vị của nhiều người. Món có thể giúp thực đơn của gia đình bạn đa dạng và hấp dẫn hơn đấy. Cùng Medplus vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà thôi! Và đừng quên tiếp tục theo dõi các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Một số công thức nấu ăn chế biến từ thịt heo:
- Hướng dẫn cách làm thịt heo xào kim chi cay nồng, ngon khó cưỡng
- Mẹo làm thịt heo chiên nước mắm giòn rụm, không dai ít người biết
Cách làm thịt heo xào măng đậm đà, đưa cơm cho những ngày mưa
Ingredients
- 200g măng tươi
- 300g thịt heo
- 2 nhánh hành lá
- 1 củ hành tím
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Măng tươi sau khi mua về xé thành sợi nhỏ. Sau đó đem đi luộc khoảng 5 phút rồi xả lại với nước sạch và để cho ráo nước. Măng sẽ bớt chua, không bị đắng và thải bớt độc tố.
- Thịt heo rửa sạch, cắt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Hành tím lột sạch vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
- Hành lá bỏ sạch gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
Ướp thịt
- Ướp thịt với các gia vị đã chuẩn bị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
- Trộn đều thịt với gia vị và ướp ít nhất 30 phút.
Xào thịt cùng với măng
- Bắt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo và chờ đến khi sôi. Tiếp đến cho hành vào phi cho đến khi chuyển thành màu vàng và có mùi thơm.
- Cho thịt đã ướp vào đảo cùng, nêm thêm chút nước mắm và bột ớt (nếu bạn không ăn được cay có thể không dùng).
- Khi thịt heo đã săn lại thì đổ măng vào xào cùng, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đậy vung và nấu thêm khoảng 20 phút là xong.