Nấm mèo được xem là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến nên các món ăn ngon chay và mặn.Được biết, nấm mèo không chỉ ăn vào sần sật, ngon miệng mà còn ngăn ngừa các bệnh. Với công dụng tuyệt vời như vậy, hôm nay Medplus sẽ giới thiệu các bạn một món ăn được làm nấm mèo, đó là “Thịt gà xào nấm mèo”.
Nấm mèo được xào cùng với những sớ thịt gà thơm ngon, đậm đà, mang lại sức hút khó cưỡng đến với các thành viên trong gia đình. Nào hãy cùng Medplus vào bếp để nấu ngay món này nhé!
Hướng dẫn cách làm thịt gà xào nấm mèo ngon miệng
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Chất dinh dưỡng nấm mèo khô nhiều hơn nấm mèo tươi.
- Mua nấm mèo đã được làm khô ráo, được để nơi thoáng mát; tránh mua nấm ẩm mốc, để lâu ngày.
- Nên chọn loại nấm cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn.
- Không chọn mộc nhĩ có vết đen hay màu đỏ cam.
- Khi mua, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt.
- Nếu thấy phần tai nấm toét ra, dính vào nhau, rải rác có những chấm đen, mất tính đàn hồi, ngửi thấy mùi chua, hôi thì tuyệt đối không nên mua.
Mẹo nấu món thịt gà xào nấm mèo chuẩn vị tại nhà
- Nên ướp thịt tầm 15-20 phút trước khi chế biến, để món ăn được đậm đà và hấp dẫn hơn.
- Nước tương không nên để đậm đặc, nên pha loãng 1 muỗng súp nước tương với 1 muỗng súp nước lọc.
- Để món gà ngon miệng, không có nước nhiều sau khi rửa bạn nên dùng khăn bông sạch lau khô.
Lưu ý khi ăn làm thịt gà xào nấm mèo
Cách ăn món thịt gà xào nấm mèo đảm bảo an toàn sức khỏe
- Trước khi chế biến, cần phải ngâm và rửa sạch nấm trong nước lạnh.
- Không ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước sối vì chất Morpholine trong nấm vẫn còn dù đã rửa, ảnh hưởng sức khỏe người ăn.
- Không nên ngâm nấm mèo quá lâu, vì sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.
- Nên ăn món ăn trong ngày khi còn nóng.
Nấm mèo không nên ăn với thực phẩm gì?
Nấm mèo kiêng kị với thực phẩm gì?
- Thịt vịt
- Củ cải
- Hải sản
Những người không nên ăn nấm mèo
1. Người bị bệnh loãng máu
Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Nên , những ai có máu loãng hoặc đang bị chảy máu không nên ăn nấm mèo. Đặc biệt, bệnh nhân bị xuất huyết não tuyệt đối phải tránh xa loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết nếu không sẽ rất nguy hiểm.
2. Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa
Vì nấm mèo có tính hàn, bổ âm có thể gây lạnh bụng, khiến tình trạng bệnh tiêu hóa càng thêm nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, những người có cơ thể hàn, đang bị cảm lạnh càng tuyệt đối không nên ăn loại rau này.
3. Người dễ bị dị ứng
Nấm mèo tươi có chứa chất nhạy cảm với ánh sáng Porphyrin, có thể gây viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức, có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở.
4. Phụ nữ mang thai không nên ăn
Vì mộc nhĩ có tính hàn nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai.
Qua bài viết trên, Medplus hy vọng món “ Thịt gà xào nấm mèo” sẽ được đưa vào thực đơn yêu thích của gia đình bạn. Với công thức Medplus chia sẻ trên đây, chúc các bạn thành công và ngon miệng. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những mẹo hay ho về nấu ăn nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món nấm trộn sa tế siêu ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm món đậu hủ nhồi thịt nấm hương ngon miệng tại nhà
- Cách làm thịt bò xào nấm bào ngư ngon miệng tại nhà
- Cách nấu cháo sườn nấm bào ngư thơm ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm canh nấm bào ngư bí đỏ thịt bằm thơm ngon tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Thịt gà xào nấm mèo
Ingredients
- Thịt gà ta 500g
- Mộc nhĩ đen, mộc nhĩ trắng mỗi thứ 20g
- Cần tây bó nhỏ
- Hành lá
- 1 muỗng súp hành tỏi băm nhuyễn
- 1/4 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng súp dầu ăn
Instructions
– Thịt nạc gà rửa sạch để ráo bớt nước, cắt miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp với muối, đường, hạt nêm và 1/2 muỗng súp hành tỏi băm nhuyễn để khoảng 10-15 phút.
– Mộc nhĩ đen và trắng ngâm với nước ấm khoảng 15 phút cho nở, cắt bỏ gốc rồi rửa sạch, để ráo bớt nước, cắt thành miếng hay cắt sợi đều được.
– Cần tây rửa sạch cắt xéo, hành lá cắt khúc.
– Cho ít dầu vào chảo đun nóng bỏ 1 muỗng tỏi băm vào phi thơm 1/2. Cho thịt gà vào xào săn thịt, rồi cho mộc nhĩ đen, trắng, cần tây. Xào khoảng 3 phút. Cuối cùng, cho hành lá vào đảo đều rồi tắt lửa.
– Múc thịt gà ra đĩa, dùng nóng kèm với nước tương.