Folpetti hay bạch tuộc xạ hương là một trong những món hải sản mang tính biểu tượng nhất của Venice. Chúng có thể được chuẩn bị theo nhiều cách khác nhau, từ luộc, rán kỹ, nướng, áp chảo. Món Folpetti thường được thưởng thức cùng một cốc rượu nhỏ như một món ăn nhẹ.
Hãy để vị giác của bạn đắm chìm trong hương vị mặn mòi của biển khơi trên đường phố Italia. Cắn ngập răng món Folpetti, cảm nhận vị giòn ngọt của mực, vị béo từ bơ và ô liu, mùi thơm đặc trưng từ các loại rau thơm và gia vị Địa Trung Hải…. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm ẩm thực thú vị. Cùng Medplus chinh phục món ăn đến từ đất nước hình chiếc ủng này nhé!
Bí quyết để có món Folpetti thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu để có món Folpetti chuẩn vị Italia
Bạch tuộc xạ hương có rất nhiều trên khắp vùng biển Adriatic, và là một trong những thứ rẻ nhất có thể tìm thấy trên quầy cá của người Venice. Ở Việt Nam, bạn có thể tìm thấy chúng tại những cửa chuyên bán hải sản từ nước ngoài.
- Chọn loại bạch tuộc có ngày đóng gói gần nhất vì chúng sẽ tươi mới và ngon hơn loại đã được đông lạnh từ lâu.
- Quan sát bạch tuộc. Nếu đầu và râu của chúng còn dính liền với thân, mắt sáng thì loại bạch tuộc đó vẫn còn mới.
Mẹo làm món Folpetti thêm hấp dẫn
Chuẩn bị và chế biến bạch tuộc xạ hương thoạt nghe có vẻ hơi cực một chút. Nhưng một khi bạn có được ý tưởng cho món ăn của mình, nó sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nếu bạn không biết cách sơ chế bạch tuộc, hãy nhờ người bán hàng làm giúp nhé.
Ý tưởng hôm nay về món Folpetti hôm nay là chế biến theo cách truyền thống, nghĩa là dùng phương pháp luộc. Nếu bạn làm theo các hướng dẫn và công thức sau đây, chắc chắn món “bạch tuộc luộc” này sẽ không nhàm chán như bạn nghĩ đâu.
- Để làm sạch bạch tuộc xạ hương, bạn chỉ cần loại bỏ mắt và rửa kỹ bằng nước sạch.
- Chỉ luộc bạch tuộc trong khoảng 10-12 phút đến khi mềm. Không luộc lâu hơn để giữ được vị ngon ngọt từ bạch tuộc.
- Bạn có thể biến Folpetti thành món chính bằng cách ăn kèm với khoai tây chiên và bánh mì nướng.
Lưu ý khi khi ăn Folpetti
Cách thưởng thức món ăn mà vẫn đảm bảo sức khỏe
- Hầu hết các món hải sản đều được dùng nóng để giữ được hương vị tươi ngon nhất. Folpetti cũng vậy. Hơn nữa, việc dùng món ăn càng sớm càng tốt sau khi chế biến xong sẽ đảm bảo vệ sinh, hạn chế vi khuẩn.
- Nếu không thể ăn hết, bạn hãy bảo quản chúng trong hộp có nắp đậy kín và để vào tủ lạnh.
Không nên dùng chung bạch tuộc cùng những thực phẩm nào?
- Ăn bạch tuộc và uống bia có vẻ như là một ý tưởng hay, nhưng thói quen này có thể gây hại tới sức khỏe của bạn đấy. Lý do là vì sự kết hợp giữa bạch tuộc và bia sẽ sản sinh ra chất purine nucleotide. Chất này thường khiến người dùng dể mắc các bệnh sỏi thận, gout, mẩn đỏ, sưng và ngứa.
- Khi chế biến bạch tuộc, hãy đảm bảo món ăn của bạn đã được nấu chín hoàn toàn. Bởi bạch tuộc tươi sống có chứa peptide gây rối loạn tiêu hóa, nôn mửa và thậm chí là ngộ độc.
Những người nên kiêng ăn bạch tuộc
1. Người bị dị ứng
Bạch tuộc dễ gây dị ứng cũng như một số loài hải sản khác như: tôm, cua, mực, sò, ốc… Những triệu chứng thường gặp khi bị dị ứng bạch tuộc là da đỏ ửng, nóng, nổi mề đay ngứa ngáy. Cùng lúc, da hoặc các đầu ngón tay có thể bị sưng tấy, đầu bị choáng váng, chóng mặt…
2. Người bị bệnh ngoài da
Những người mắc một số bệnh như chàm, phát ban hoặc viêm da thì nên hạn chế ăn bạch tuộc. Bởi bạch tuộc có thể gây trầm trọng hóa các vấn đề về da.
Được mệnh danh là món bạch tuộc ngon nhất trong số các món ăn có nguyên liệu là bạch tuộc. Folpetti xứng đáng là một ngôi sao lớn trong vũ trụ ẩm thực thế giới. Vị tươi rói của biển khơi hòa với chút beo béo từ bơ và mùi hương gia vị thảo mộc tạo nên nét đặc trưng của món ăn.
Hãy chia sẻ hình ảnh và trải nghiệm với món Folpetti cho chúng tôi biết nhé. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để cập nhật những món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng từ khắp nơi trên thế giới.
Xem thêm
- Cách làm mực ống nhồi thịt hình nải chuối lạ mắt mà ngon miệng
- Bật mí bí quyết ướp mực nướng chao ngon như ngoài tiệm
- Cách làm món mực ống nhồi thịt chiên giòn, ăn là mê
Nguồn: Tổng hợp
Bí quyết cho công thức món Folpetti hoàn hảo
Ingredients
- 750g bạch tuộc xạ hương loại nhỏ
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu đen
- 2 lá nguyệt quế
- 1 tép tỏi, băm nhỏ
- 3 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
- 1 quả chanh, ép
- 2 muỗng canh rau mùi tây, thái nhỏ
- Muối biển loại tốt
- Hạt tiêu vừa mới nghiền
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Rã đông bạch tuộc trước khi sơ chế.
- Để làm sạch bạch tuộc con, chỉ cần loại bỏ mắt và miệng. Rửa kỹ chúng dưới vòi nước lạnh và vỗ khô trước khi sử dụng.
Cách thực hiện
- Bắc một cái nồi vừa trên bếp. Cho nước, hạt tiêu, lá nguyệt quế và tỏi vào đun sôi.
- Nước sôi, thả từng con bạch tuộc vào nước. Chú ý thả phần xúc tu vào trước để chúng cuộn tròn nhìn sẽ đẹp mắt hơn.
- Đậy nắp và nấu trong 10-12 phút hoặc cho đến khi mềm (thời gian nấu chính xác phụ thuộc vào kích thước của bạch tuộc).
- Vớt bạch tuộc ra, để ráo.
- Làm nóng 1 muỗng canh dầu ô liu trong một cái chảo lớn. Khi nóng, thêm bạch tuộc và xào trong 2 phút 3 phút, vừa đủ để da của chúng phồng lên một chút, và cho các xúc tu cuộn tròn lại và trở nên giòn.
- Nêm muối, hạt tiêu và nước cốt chanh và rắc rau mùi tây lên trên. Vậy là chúng ta đã có món Folpetti thơm ngon và lại rất đơn giản phải không nào.