Thịt bò ngâm giấm là món ăn khá quen thuộc của nhiều gia đình trong những dịp Tết. Cứ mỗi độ 25, 26 Tết, mọi người bắt dọn dẹp nhà cửa, chuẩn bị thực phẩm cho suốt cả một tuần. Những món để lâu ngày không bị hỏng như thịt kho hột vịt, giò chả, củ kiệu, dưa món dĩ nhiên rất được ưa chuộng. Bên cạnh đó, còn một số món phải chuẩn bị cầu kỳ hơn như món thịt bò ngâm giấm mà Medplus sẽ giới thiệu đến bạn đọc dưới đây.
Thịt bò ngâm giấm thích hợp khi đem ra đãi khách trong những ngày đầu năm. Còn gì tuyệt hơn cắn một miếng thịt, cảm nhận vị chua chua ngọt ngọt rồi nhấp thêm ít rượu nóng. Vừa lai rai vừa trò chuyện cả ngày cũng không chán. Không để bạn chờ lâu, cùng khám phá thôi nào.
Bí quyết làm thịt bò ngâm giấm ăn thơm ngon đậm vị
Cách chọn nguyên liệu
- Đối với thịt bò ngâm giấm, chọn phần thịt bắp là ngon nhất.
- Bạn nên chọn mua bắp hoa hoặc bắp lõi rùa sẽ cho chất lượng tốt nhất.
- Thịt bắp tươi ngon có màu đỏ tươi, thớ nhỏ mịn, thơm mùi bò, mỡ bò màu vàng nhạt.
- Thịt khi rã đông có màu đỏ tươi, không bị ngả màu, có mùi thơm.
- Chọn mua bắp bò tại những cửa hàng thực phẩm uy tín.
Mẹo làm thịt bò ngâm giấm chuẩn ngon
- Rửa thịt bò với với hỗn hợp rượu trắng, nước muối và gừng để loại bỏ mùi hôi.
- Không luộc thịt bò quá lâu sẽ làm thịt bị dai.
- Bắp bò sau khi luộc thả nhanh vào nước lạnh. Bước này giúp thịt bò săn chắc, không bị bở.
- Nước giấm nấu yêu cần độ chua nhiều hơn độ ngọt.
- Đậy nắp bình thật chặt, tránh không khí len vào bên trong.
Lưu ý khi ăn thịt bò ngâm giấm
Cách thưởng thức và bảo quản
- Thịt bò ngâm trong giấm khoảng 3-4 ngày là dùng được.
- Để thịt ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp.
- Làm một chén nước chấm chua ngọt với vị gừng cay nồng để chấm khi ăn.
- Dùng hết trong tối đa 1 tuần tính từ lúc mở nắp. Quá thời gian này, nước giấm bắt đầu chua hơn, thịt bò cũng rục hơn, không còn ngon nữa.
- Có thể dùng làm mồi nhắm hoặc ăn với bún, cuốn với rau đều được.
Thịt bò không nên kết hợp với những thực phẩm nào?
- Lươn, hẹ: Các chuyên gia khuyến cáo không ăn thịt bò với lươn hẹ. Những thực phẩm này gặp nhau trong dạ dày sẽ gây khó tiêu. Ăn lâu dài sẽ làm cơ thể bị ngộ độc.
- Hạt dẻ: Vitamin C trong hạt dẻ có khả năng làm đạm trong thịt bò biến chất, làm giảm giá trị dinh dưỡng.
- Thịt heo: Thịt heo có tính hàn, phủ hợp người có cơ địa nóng. Thịt bò có tính ôn, thích hợp cho người thể trạng yếu. 2 thực phẩm này kết hợp sẽ trung hòa lẫn nhau, giảm đáng kể giá trị dinh dưỡng mỗi loại.
- Đậu đen: Chất xơ thô trong đậu đen làm giảm khả năng hấp trong chất sắt trong thịt bò. Đậu đen và thịt bò cách nhau ít nhất 4 giờ.
- Đậu nành: Thịt bò và đậu nành đều chứa rất nhiều purin. Chất này vào cơ thể sẽ tạo ra axit uric, là nguyên nhân gây bệnh gout.
Những đối tượng nên kiêng ăn thịt bò ngâm giấm
- Người bị viêm loét bao tử: Chất chua trong giấm hoàn toàn không thích hợp người bệnh này. Nó sẽ kích thích bao tử sản sinh axit nhiều hơn, làm trầm trọng thêm các vết loét, gây đau bụng dữ dội. Tình trạng này kéo dài có thể gây xuất huyết bao tử.
- Người bị gout: Thịt bò thuộc nhóm thịt đỏ không thích hợp với người bị gout. Chất purin trong loại thịt này làm tăng các triệu chứng đau nhức lên các khớp xương.
- Người bị cao huyết áp: Thịt bò chứa một lượng lớn chất béo bão hòa, gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt là người bị cao huyết áp.
Nghe qua cách làm thịt bò ngâm giấm thì có vẻ cầu kỳ nhưng thực chất lại khá đơn giản. Phần lớn thời gian để bạn hoàn thành món ăn là ngồi đợi trong 3 ngày. Điều khó khăn ở đây có lẽ là thách thức lòng kiên nhẫn của bạn mà thôi. Nhưng chờ đợi là hạnh phúc. Chỉ 3 ngày thôi là bạn có thể tha hồ đánh chén món ăn hấp dẫn này rồi. Chúc bạn thành công. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt bò:
- Cách làm burger bò truyền thống cho bữa sáng tràn đầy năng lượng
- Công thức làm bắp bò om xì dầu chỉ 2 bước cho người bận rộn
- Học cách làm chả bò lá tía tô, lạ mà ngon ai ăn cũng mê
- Cách làm bò lúc lắc khoai tây đơn giản cho tín đồ ăn vặt
- Cách làm bún bò Huế tại nhà chuẩn phong cách miền Trung
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm thịt bò ngâm giấm
Ingredients
- 600g bắp bò
- 1 chai giấm ăn 400ml
- Đường, muối, tiêu hạt
- Ớt, sả, gừng, tỏi, hoa quế, hoa hồi
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, dùng dao rạch hết phần mỡ bên ngoài.
- Hoa quế, hồi rửa sạch.
- Tỏi, gừng bóc sạch vỏ.
- Sả cắt khúc 3cm, đập dập.
Chế biến
- Cho bắp bò cùng quế, hồi, tiêu, gừng, sả. Đổ nước ngập thịt bò, đậy nắp và luộc trên lửa to trong 30 phút.
- Trong khi đó, lấy một nồi nhỏ hơn, đổ giấm vào, thêm khoảng 50ml nước lọc, bật lửa vừa và đun sôi.
- Giấm bắt đầu sôi thì cho 2 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê muối, khuấy tan. Thả ớt, hạt tiêu vào rồi tắt bếp. Giấm nguội thì cho tỏi vào.
- Bắp bò luộc xong để ráo rồi cho vào bình sạch. Đổ hỗn hợp giấm vừa nấu ngập qua thịt rồi đậy nắp thật kín.