Bạn đã thử làm món bắp bò om xì dầu với công thức nhanh – gọn – đủ dinh dưỡng của Medplus chưa nhỉ? Vị ngọt ngọt, sần sật của thịt bắp bò thấm đẫm vị thơm của xì dầu, ăn ngon quên sầu, đánh bay mệt mỏi.
Với nguyên liệu vô cùng đơn giản và chỉ cần 2 bước “hô biến” nhưng cũng đủ giúp bạn mang lại màu sắc mới cho bữa cơm gia đình đấy. Thật tiện lợi cho những ngày làm việc bận rộn mà vẫn có được một mâm cơm lạ, ngon, đủ dinh dưỡng phải không nào? Cùng vào bếp với chúng tôi để chế biến món này ngay thôi!
Bí quyết làm thịt bò om xì dầu thơm ngon đúng điệu
Nên chọn nguyên liệu như thế nào là chuẩn?
- Nên chọn mua miếng thịt tươi, bạn cũng có thể mua cả bắp thịt lớn. Tuy nhiên, phần thịt ngon nhất vẫn là phần lõi rùa, vì phần đó ngon và giòn hơn hẳn.
- Nên chú trọng phần gia vị phải có đầy đủ các loại thảo mộc để dậy mùi đặc trưng của món ăn.
Mẹo tăng hương vị cho món thịt bò om xì dầu
- Trong khi om thịt, thỉnh thoảng nên mở vung, dùng đũa lật miếng thịt cho chín đều.
- Khi om, nước phải ngập đủ thịt thì miếng thịt mới chín và ngấm đều gia vị.
- Để kiểm tra thịt có chín chưa, bạn có thể dùng que đũa ấn vào một bên mặt thịt. Nếu thấy mềm, dễ dàng ấn sâu vào thì thịt đã chín. Còn nếu chưa chín hẳn thì bạn cho vào một ít nước rồi om tiếp nhé.
Những lưu ý cho món ăn bạn nên biết
Nên ăn bắp bò om xì dầu sao cho đúng cách?
- Món này có thể dùng nóng hoặc nguội cũng đều ngon cả.
- Món ăn này có thể chấm thêm chút nước mắm ngon pha gừng, hoặc chấm cùng xì dầu để tăng thêm hương vị cho món ăn.
- Món bắp bò om xì dầu này dùng trực tiếp với cơm trắng hoặc dùng cuốn với bánh tráng, rau sống đều rất ngon.
Bảo quản món bắp bò om như thế nào?
- Món này có thể bảo quản được khá lâu, khi thịt bắp bò đã nguội thì bạn cho vào tủ lạnh để ăn dần.
- Nên đậy kỹ nắp thức ăn hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm trước khi bỏ vào tủ lạnh để không ảnh hưởng tới chất lượng món ăn.
Bốn nhóm người không nên ăn thịt bò
1. Người có thể chất quá yếu
Mắc các bệnh về thể chất nặng và về da nếu cố tiêu thụ thịt bò sẽ phản tác dụng khhiến bệnh thêm trầm trọng.
2. Trẻ em và nhóm người tiêu hóa kém
Thịt bò vốn là loại thực phẩm khó tiêu hóa. Không nên tiêu thụ thường xuyên, mỗi tuần chỉ khoảng 1 lần. Nếu cứ cố ăn, có thể dẫn đến nguy cơ tăng các bệnh về đường tiêu hóa, thậm chí gây ra bệnh viêm dạ dày ruột. Bên cạnh đó, trẻ nhỏ mới tập ăn cũng không nên tiêu thụ thịt bò.
3. Người trung niên và người cao tuổi
Thịt bò chứa rất nhiều cholesterol. Ăn quá nhiều khiến lượng cholesterol tích tụ trong cơ thể. Tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
4. Bệnh nhân vừa hoàn thành thủ thuật, phẫu thuật đường ruột, phẫu thuật dạ dày, hoặc phẫu thuật viêm ruột thừa
Những người này nên thêm những thực phẩm ít dầu, thanh đạm, dễ tiêu hóa vào chế độ ăn uống. Việc này sẽ giúp hồi phục nhanh hơn. Nếu cứ cố ăn thịt bò sẽ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của đường ruột. Có thể khiến tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Đặc biệt, sau phẫu thuật ăn thịt bò gây bất lợi lớn cho việc hồi phục cũng như chữa lành vết thương.
Chỉ vài bước cực kỳ đơn giản, bạn đã có thể chiêu đãi cả nhà món thịt bò om xì dầu thơm ngon nức mũi rồi. Đảm bảo các thành viên trong gia đình sẽ rất thích. Chúc các bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn chế biến từ thịt bò:
- Cách làm thịt bò nướng Bulgogi chuẩn vị ngon mê ly
- Học cách làm gỏi khô bò đơn giản tại nhà ai ăn cũng mê
- Mách bạn tuyệt chiêu làm thịt bò kho gừng ngon hết sảy
- Cách nấu canh thịt bò cải chua giải nhiệt cho ngày nắng nóng
Nguồn: Tổng hợp
Công thức làm bắp bò om xì dầu chỉ 2 bước cho người bận rộn
Ingredients
- Thịt bắp bò: 200g
- Xì dầu: 100ml
- Nước: 500ml
- 1 - 2 viên đường phèn
- Hoa hồi, hạt tiêu, gừng, hành lá
Instructions
1. Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch thịt bắp bò và hành lá
- Gừng thái lát, hạt tiêu xay nhỏ
2. Cách thực hiện
- Cho tất cả các nguyên liệu gồm thịt bắp bò, nước, xì dầu, đường phèn, hoa hồi, hạt tiêu, gừng, hành lá vào nồi đun sôi.
- Sau khi nước sôi, vặn nhỏ lửa liu riu, om từ 2 – 3 tiếng. Lúc này, thịt bò mềm thơm, và ngấm gia vị thì vớt ra. Cuối cùng, cho thịt bò ra đĩa, rồi thái lát vừa ăn