Đậu hũ non sốt thịt bằm là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Sự mềm mịn thanh mát của đậu hũ non, vị ngọt của thịt kết hợp với chút chua chua của cà chua, thêm chút cay của sa tế khiến bạn đã thử một lần là không bao giờ quên.
Món ăn thanh nhẹ này phù hợp cho thời thiết oi bức của những ngày hè sắp tới. Vì vậy hãy cùng Medplus học ngay cách làm đậu hũ non sốt thịt bằm trong bài viết dưới đây thôi!
Cách làm đậu hũ non sốt thịt bằm
Cách chọn nguyên liệu
- Thịt heo thì bạn nên chọn thịt ba chỉ, phần thịt này nửa nạc nửa mỡ sẽ khiến món ăn không bị quá cứng hoặc quá nhiều mỡ dễ ngấy.
- Chọn thịt có màu hồng tươi, khi chạm tay vào không có độ dính và nhớt.
- Chọn thịt có độ đàn hồi cao. Không mua thịt cứng và nhão vì đó là thịt bị bệnh hoặc ôi thiu.
- Đậu hũ non chọn miếng mềm, đậu mịn, màu trắng ngà là đậu ngon.
Bí quyết làm đậu hũ non sốt thịt bằm.
- Khi nấu bạn nên hạn chế đảo thức ăn và đảo nhẹ tay để đậu không bị nát.
- Khi làm sốt cà chua không nên đảo nhiều, bạn chỉ cần cho cà chua vào, thêm chút hạt nêm và nước rồi đậy vung. Cà chua sẽ tự mềm mà không bị chua gắt.
Cách ăn đậu hũ sốt thịt bằm đảm bảo sức khỏe
- Tốt nhất chỉ nên nấu đủ 1 – 2 bữa ăn trong ngày. Như vậy thì bạn sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng của món ăn trọn vẹn nhất.
- Nếu không dùng hết, hãy bảo quản món ăn trong hộp kín hay với màng bọc thực phẩm và cho vào tủ lạnh.
- Khi cần sử dụng, bạn hãy lấy món ăn ra khỏi tủ lạnh và chờ cho bớt lạnh. Sau đó hâm lại trong lò vi sóng.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng đậu hũ non sốt thịt bằm
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Không sử dụng chung với rượu
Món ăn này có chứa nấm, ăn khi uống rượu sẽ làm tăng nguy cơ ngộ độc vì sự tích tụ của lượng eldehyd trong máu.
Đậu hũ non sốt thịt bằm khi ăn kèm với cơm nóng thì rất hấp dẫn và đưa cơm. Cùng vào bếp thực hiện cùng Medplus nhé. Chúc bạn thành công với món ăn. Và bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn và chế độ dinh dưỡng khác tại Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức khác:
- Mẹo làm canh rau ngót thịt băm thanh ngọt không phải ai cũng biết
- Hướng dẫn cách làm thịt viên nướng kiểu Ý đơn giản, chuẩn vị
- Mẹo làm bún mắm nêm thịt luộc đặc sản miền Trung quên ngon lối về
Cách làm đậu hũ non sốt thịt bằm dân dã nhưng ngon khó cưỡng
Ingredients
- 5 miếng tàu hũ non
- 400g thịt heo xay
- Nấm hương
- Cà chua
- Hành lá
- Tỏi
- Ớt sa tế
- Bột năng
Instructions
Sơ chế nguyên liệu.
- Tàu hũ non rửa sạch, cắt thành những khối vuông vừa ăn.
- Nấm hương rửa sạch, cắt thành từng lát nhỏ.
- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
- Hành lá bỏ sạch gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn
- Bột năng đổ ra chén, pha với nước lạnh, 1 ít muối, đường và tiêu.
Ướp thịt và đậu hũ
- Đậu hũ ướp với 1 chút ớt, sa tế, muối và đường. Đảo nhẹ tay cho gia vị thấm đều.
- Ướp thịt heo với muối, đường và hạt nêm sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình bạn.
Nấu đậu sốt thịt
- Cho nồi lên bếp cho nóng rồi cho 2 muỗng dầu ăn vào, khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi thơm.
- Mở lửa lớn và cho thịt vào xào, đảo đều tay cho thịt tơi ra.
- Khi bề mặt thịt săn lại và gần chín thì cho nấm với cà chua vào xào cùng. Đảo đều tay cho các gia vị thấm đều vào nguyên liệu.
- Cho tàu hũ vào, đảo nhẹ tay, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.
- Cuối cùng, thêm bột năng vào đảo đều, chờ cho hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp.