Cà tím nhồi thịt nướng là món ăn thơm ngon và bổ dưỡng mà các bà nội trợ không nên bỏ qua. Hương vị đậm đà của thịt kết hợp với mùi thơm nồng nàn của cà tím nướng sẽ làm bữa cơm của bạn thêm hấp dẫn và rất đưa cơm đấy!
Với cách làm đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, món ăn này sẽ làm phong phú thêm thực đơn gia đình bạn. Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm cà tím nhồi thịt nướng. Cùng vào bếp trổ tài cùng Medplus ngay!
Cách làm cà tím nhồi thịt nướng
Cách chọn nguyên liệu
- Vùng màu trắng giữa núm và vỏ quả cà nối liền nhau là cà tươi và non.
- Không chọn quả cà cứng, màu chuyển từ hồng sang tím nhạt, đây là quả cà già, khi ăn sẽ không ngon.
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại để đảm bảo độ tươi ngon của thịt.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
- Nên chọn phần thịt vai, phần thịt này có cả mỡ và nạc. Khi ăn không bị khô và cũng không quá ngấy.
Bí quyết làm cà tím nhồi thịt nướng
- Để cà tím không bị thâm sau khi thái xong thì bạn ngâm cà vào chậu có pha chút muối. Cách làm này cũng giúp cà không bị chát khi ăn.
- Để thịt có độ dính bạn phải xay thịt thật nhuyễn.
- Khi nhồi nên chặt tay để thịt không bị rơi ra ngoài.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng cà tím nhồi thịt nướng
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa một lượng chất béo nhất định, cho dù là thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Cà tím nhồi thịt nướng là lựa chọn ngon miệng và tiết kiệm cho các bữa ăn gia đình. Cùng vào bếp thực hiện cùng Medplus thôi. Chúc bạn thành công với món ăn. Đừng quên tham khảo các công thức nấu ăn mới và chuẩn nhất từ Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách làm thịt kho củ cải khô đậm đà, đổi vị cho bữa cơm gia đình
- Cách làm thịt viên bọc trứng muối giòn rụm, ngon quên lối về
- Mách bạn mẹo làm thịt xiên nướng đơn giản nhưng ngon khó cưỡng
Cách làm cà tím nhồi thịt nướng thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà
Ingredients
- 1 quả cà tím
- 100g thịt băm
- 1 củ hành khô
- 1 ít lá tía tô
- Gia vị: bột canh, hạt tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
- Lá tía tô rửa sạch, thái nhuyễn.
- Thịt khi mua về rửa sạch với muối và nước để loại bỏ mùi tanh rồi để ráo nước. Sau đó thái thịt thành từng miếng nhỏ rồi cho vào máy xay thật nhuyễn.
- Cà tím rửa sạch, bỏ cuống, cắt thành những đạon dài khoảng 4cm. Dùng thìa hoặc dao để bỏ phần ruột cà. Sau đó ngâm vào nước muối pha loãng.
Ướp thịt
- Trộn đều thịt với hành khô, tía tô và 1 ít bột canh, hạt tiêu.
- Ướp thịt khoảng 10 – 15 phút.
Nhồi thịt
- Lấy một lượng thịt vừa đủ rồi nhồi vào phần ruột cà tím.
- Bạn nên miết thịt chờm ra miếng cà để tránh trường hợp khi nướng xong bị co ngót, tạo khe hở không đẹp mắt.
Nướng cà
- Xếp cà tím vào khay nướng, phết chút dầu ăn lên mặt cà.
- Nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 10 – 15 phút tùy theo miếng cà của bạn.
- Khi cà tím co lại, bề mặt thịt vàng xém là đã chín.