Gỏi cuốn tôm thịt là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Không chỉ ngon món ăn này còn mang lại rất nhiều dinh dưỡng. Sự ngọt ngào của thịt và tôm, sự thanh mát của rau kết hợp với sự đậm đà của nước sốt tạo nên một hương vị tuyệt vời.
Món ăn này tuy rất phổ biến nhưng không phải ai cũng biết những mẹo làm cho đậm đà. Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ một số mẹo làm gỏi cuốn tôm thịt. Bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp trổ tài nhé!
Mẹo làm gỏi cuốn tôm thịt
Cách chọn nguyên liệu
- Bạn quan sát phần chân tôm, nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân nghĩa là tôm còn tươi.
- Phần thân tôm hơi cong và thịt căng chắc, đầu tôm phải còn nguyên vẹn.
- Chọn thịt ba chỉ có màu đỏ tươi hoặc hồng, thịt vẫn còn đủ 3 thớ thịt.
- Bề mặt thịt bóng và se lại nghĩa là thịt còn tươi ngon, tránh mua thịt có độ nhớt hoặc mùi hôi.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
Bí quyết làm gỏi cuốn tôm thịt
- Trước khi luộc thịt bạn nên chần sơ sới nước sôi. Bước làm này giúp làm sạch thịt và giúp thịt luộc ngon ngọt hơn.
- Khi thịt được luộc chín, bạn cho ngay vào tô nước lạnh, nó sẽ làm thịt không bị khô và thẫm màu.
- Khi thịt nguội hẳn bạn mới vớt ta, thái ngang chiều với thớ thịt để không bị dai.
Thịt heo không nên sử dụng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những thực phẩm kiêng kị với tôm:
- Nước ép hoa quả
- Đậu nành
- Bí đỏ
- Táo đỏ
- Cà chua
Những người nên kiêng gỏi cuốn tôm thịt
1. Người bị tiêu chảy
Thịt ba chỉ có chứa một lượng chất béo rất lớn. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Phụ nữ mới sinh con
Theo dân gian, phụ nữ mới sinh ăn tôm sẽ gây đau bụng, lạnh bụng. Những người sinh mổ có thể bị sẹo lồi.
6. Người bị dị ứng
Người bị dị ứng tôm nên tránh xa món ăn này. Nó có thể gây nên nhiều vấn đề cho cơ thể như nổi mẩn, sốt, ngứa,…
Gỏi cuốn tôm thịt là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày chán cơm. Hãy vào bếp và đổi vị cho bữa ăn gia đình cùng Medplus nhé! Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất từ Medplus.
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Hướng dẫn cách làm bánh cuốn bằng chảo cực kì đơn giản ngay tại nhà
- Cách làm thịt viên sốt xì dầu nhanh gọn cho những ngày bận rộn
- Hướng dẫn làm bánh khoai môn thịt thơm ngon cả nhà đều mê
Mẹo làm gỏi cuốn tôm thịt thơm ngon, đẹp mắt không phải ai cũng biết
Ingredients
- 1kg tôm tươi
- 500g thịt heo
- 200g bún
- Bánh tráng
- Rau mùi
- 2 quả dưa leo
- 200g giá
- 3 cây xà lách
- Tỏi, ớt
- Dầu ăn, 3 muỗng đường, 4 muỗng bơ đậu phộng, muối
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt sau khi mua về rửa sạch với muối và nước để loại bỏ mùi tanh.
- Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ hai đầu rồi cắt dọc thành những lát mỏng.
- Giá rửa sạch để ra rổ cho ráo nước.
- Xà lách và rau mùi nhặt bỏ phần hư úa rồi rửa sạch, để ráo nước.
- Tôm rửa sạch, cho ½ thìa muối, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa rượu. Để 5 phút cho ngấm gia vị.
Luộc thịt
- Cho thịt vào nồi luộc chín, khi luộc bạn cho thêm 1 xíu muối để thịt đậm đà hơn.
- Khi thịt chín thì vớt thịt ra tô nước lạnh cho thịt nguội hẳn rồi để ráo nước.
- Thái thịt thành những lát mỏng.
Rang tôm
- Bắc nồi lên bếp, cho tôm vào rang đến khi chín.
- Sau khi tôm nguội thì lột vỏ, cắt tôm làm đôi và bỏ chỉ lưng.
Làm nước chấm
- Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn và cho tỏi vào phi thơm.
- Tiếp tục cho 1 thìa tương ngọt, 5 thìa nước luộc thịt, 1 thìa bơ đậu, 1 thìa đường rồi khuấy đều.
- Đun với lửa liu riu, khoảng 2 phút khi sốt sệt lại thì tắt bếp/
- Múc ra chén cho ớt băm và đậu phộng tùy thích.
Cuốn gỏi
- Trải bánh tráng ra đĩa, làm ướt bánh rồi xếp rau, thịt, tôm, bún vào giữa bánh. Bạn nên để mặt đỏ của tôm ra ngoài cho bắt mắt, cuốn bánh chặt tay.
- Bày gỏi cuốn ra đĩa rồi ăn kèm với nước chấm.