Miếng mực trắng tươi, thơm phức kết hợp với ớt chuông hăng hăng, giòn giòn tạo nên một món ăn vô cùng ngon miệng. Món mực xào ớt chuông không chỉ khiến người ăn thích thú bởi tính dễ ăn mà còn bởi màu sắc hòa quyện giữa xanh, đỏ, vàng, trắng rất bắt mắt.
Hãy theo chân Medplus vào bếp làm món mực xào ớt chuông đơn giản mà tốt cho sức khỏe cả nhà nhé!
Bí quyết cho món mực xào ớt chuông ngon miệng
1. Cách chọn nguyên liệu
Một món ăn ngon không chỉ bởi hương vị mà còn phải đảm bảo an toàn cho người dùng. Cùng lưu ý tới một số mẹo chọn mực và ớt chuông sau đây để có món mực xào ớt chuông thơm ngon nhé.
Mực
- Những con mực có lớp da sáng hồng, mịn màng là loại mực tươi ngon.
- Phần đầu mực phải còn kết nối với phần thân cách chắc chắn.
- Râu mực, túi mực phải còn nguyên, không bị dập nát hay thất thoát.
- Thịt mực săn chắc, không mềm nhão.
- Mực có mùi tanh tự nhiên, nhưng tuyệt đối không có mùi hôi khó chịu.
- Nếu mua mực ở siêu thị, bạn hãy chú ý đến hạn sử dụng in kèm trên bao bì nhé.
Ớt chuông
- Chọn những quả ớt chuông có bề mặt da bóng, dày, trơn.
- Những quả ớt chuông còn cuống tươi xanh là những quả chất lượng.
- Chọn mua những quả cầm nặng tay và có màu sáng
- Không nên chọn những quả ớt chuông đã bị mềm nhũn, cầm không chắc tay, bề mặt vỏ có những vết thâm, nứt nẻ…
2. Mẹo để món mực xào ớt chuông thơm ngon
- Hãy chọn ớt chuông với những màu sắc khác nhau để món ăn thêm phần đẹp mắt.
- Mực ống sẽ là sự lựa chọn phù hợp nhất với món mực xào ớt chuông.
- Các loại rau thơm như hành lá, cần tàu sẽ thêm hương vị cho món ăn của bạn.
Lưu ý khi ăn món mực xào ớt chuông
1. Các món ăn kèm
- Món ăn này được dùng làm món chính trong các bữa cơm gia đình.
- Bạn có thể bổ sung thêm các loại rau có lá màu xanh để tăng cường chất xơ cho bữa ăn của cả nhà.
2. Cách bảo quản món ăn
- Ớt chuông mua về nếu chưa sử dụng ngay thì bạn hãy cho chúng vào một túi nhựa. Sau đó cho vào hộc đựng trái cây trong ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chế biến ớt chuông sau khi mua và hạn chế bảo quản ớt chuông trong tủ lạnh quá 5 ngày.
- Không bảo quản ớt chuông ở những nơi kín hơi và ẩm ướt sẽ khiến chúng bị hư và mất chất dinh dưỡng, không sử dụng được.
- Với mực, tốt nhất là bạn hãy mua mực tươi và chế biến ngay sau khi mua về. Không nên trữ mực tươi trong tủ lạnh.
- Với mực đông lạnh, hãy giữ chúng trong ngăn đá và rã đông trước khi sử dụng. Bạn hãy đọc kỹ hạn sử dụng trước khi mua để đảm bảo an toàn cho thực phẩm nhé.
3. Món mực xào ớt chuông không nên ăn với những loại thực phẩm nào?
Món ăn nghe có vẻ ngon miệng, dễ làm và lành tính. Nhưng khi kết hợp cùng một số loại thực phẩm khác thì liệu chúng có không gây ra tác hại gì?
- Bia
- Trà
- Thực phẩm có tính hàn
4. Mực xào ớt chuông và lợi ích của ớt chuông
Giảm nguy cơ ung thư vú
Carotenoid trong ớt chuông nếu được ăn hằng ngày có thể giảm nguy cơ ung thư vú lên tới 17%. Chỉ cần vài miếng ớt chuông trong món salad là chúng ta có thể giảm nguy cơ bị ung thư vú xuống một mức nhất định rồi.
Tốt cho tim mạch
Chất flavonoid tìm thấy trong ớt chuông giúp bảo vệ thành mạch máu. Bên cạnh đó thì chất này có thể dùng trị bệnh tĩnh mạch, bệnh trĩ. Trong ớt chuông chứa nhiều vitamin B. Bạn có biết 250ml ớt sẽ cung cấp 36% lượng vitamin B6 mỗi ngày cho cơ thể và 10% folate.
Mực, ớt chuông và hành tây ngọt và giòn và là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Các thành phần nguyên liệu không chỉ tạo ra một món ăn ngon, mà chúng còn có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Món mực xào ớt chuông sẽ là một gợi ý hay cho bữa cơm gia đình bạn thêm sắc màu.
Chúc bạn thành công với món mực xào ớt chuông mà chúng tôi chia sẻ hôm nay. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và hấp dẫn nhất nhé!
Xem thêm
- Ứa nước miếng với món mực om xì dầu nóng hổi hấp dẫn
- Cách làm gỏi mực ngó sen thanh mát, ăn mãi không chán
- Bữa trưa đơn giản mà ngon miệng với hamburger mực
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm mực xào ớt chuông đẹp mắt và ngon miệng
Ingredients
- 300g mực lá
- 100g ớt chuông baby xanh
- 200g ớt chuông baby vàng
- 50g hành tây
- 30g hành lá
- 30g cần tàu
- Tỏi băm
- Gia vị: dầu mè, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, dầu hào, tương ớt, dầu ăn
Instructions
Sơ chế
- Mực sau khi mua về đem làm sạch, khử mùi sau đó cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Ớt chuông rửa sạch, cắt đôi, bỏ đi phần hạt bên trong, cắt miếng xéo vừa ăn.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
Cách làm
- Luộc mực trong nồi với nước và vài giọt dầu mè. Vớt ra, để ráo.
- Phi tỏi với dầu trên chảo cho thơm.
- Cho mực vào xào ở lửa lớn trong 1 phút, rồi hạ nhỏ lửa lại. Nêm nếm mực với gia vị cho vừa ăn.
- Cho ớt chuông và hành tây vào, xào ở lửa lớn cho chín tới.
- Cho hành lá, cần tàu vào, đảo đều trong 30 giây rồi tắt bếp.
- Cho mực xào ớt chuông ra đĩa, rắc lên một ít tiêu cho thơm, rồi thưởng thức thôi nào.