Gỏi ngó sen tôm thịt là món ăn xuất hiện nhiều trong mâm cơm gia đình hay trên các bàn tiệc đãi khách. Với thịt tôm mềm ngọt, vị rau củ giòn giòn cùng nước sốt đậm đà khi ăn ngon tuyệt.
Ngó sen là phần thân sống ở dưới bùn của cây sen, thường có mùi của ung ủng của bùn. Nhưng ngó sen không chỉ tốt cho gan mà còn có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm mang đến giấc ngủ ngon, đẹp da và giảm cân hiệu quả. Trong đó, gỏi ngó sen tôm thịt được rất nhiều người yêu thích. Để biết cách làm ra món ăn đặc biệt này, mời chị em cùng theo dõi công thức Medplus chia sẻ dưới đây nhé!
Bí quyết cho món gỏi ngó sen tôm thịt hấp dẫn, đậm đà
Cách chọn mua nguyên liệu đúng chuẩn
- Để mua được tôm tươi, bạn lưu ý mấy điểm sau. Mỗi con tôm có thể không to nhưng thân tôm phải dày và chắc thịt thì khi ăn mới có vị ngọt và giòn. Tôm tươi sẽ có vỏ cứng, bóng bẩy, dáng tôm thẳng hoặc hơi cong so với tôm hỏng. Bên cạnh đó, bạn cần chú ý quan sát phần chân tôm, nếu chân chuyển dần sang màu đen tôm không còn tươi nữa. Ngoài ra, những con tôm bốc mùi khó chịu, có dấu hiệu dính hay chảy nhớt, tuyệt đối đừng mua.
Mẹo làm gỏi ngó sen tôm thịt thêm ngon
- Tôm sau khi mua về nên được sơ chế kỹ càng và lấy chỉ đen ở trên lưng. Nhằm đảm bảo loại bỏ hết cặn bẩn, chất thải sót lại làm ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như hương vị món ăn.
- Để ngó sen không bị thâm có màu trắng và giữ được độ giòn nên ngâm ngó sen với nước muối loãng cùng một chút nước cốt chanh và đá lạnh.
- Khi ngó sen đã trắng, bạn rửa thật sạch rồi ngâm vô nước đá lạnh cho đến khi sử dụng sẽ giúp cho ngó sen giòn cứng, trắng trẻo.
- Với nước sốt bạn nên làm sẵn nước sốt và nấu chín các nguyên liệu để cho thật mát trong tủ lạnh thì khi trộn món gỏi sẽ giữ được độ giòn lâu hơn.
Lưu ý về món gỏi ngó sen tôm thịt
Gỏi ngó sen tôm thịt thưởng thức thế nào?
- Món này nên ăn ngay sau khi trộn để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.
- Với gỏi tôm ngó sen chỉ dùng trong ngày, không nên để quá lâu hay để qua đêm.
Những điều cần biết khi ăn ngó sen
- Không ăn ngó sen sống
Ngó sen vốn sinh trưởng và phát triển trong bùn dưới đáy nước của các đầm, ao, hồ nên ngó sen rất dễ bị nhiễm nhiều mầm bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, ngó sen còn là nơi trú ẩn lý tưởng của ấu trùng sán lá ruột. Do đó, tốt nhất không nên ăn ngó sen sống. Nên nấu chín kỹ trước khi ăn để đảm bảo không bị lây nhiễm sán.
- Không ăn ngó sen thường xuyên
Vì ngó sen có tính hàn nên hạn chế ăn thường xuyên, nhất là với trẻ em có tỳ vị không tốt.
- Với những người mắc bệnh này không nên ăn ngó sen
Bệnh nhân tiểu đường: Do ngó sen giàu tinh bột nên nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến tăng lượng insulin. Vì vậy, người bị bệnh tiểu đường không nên ăn nhiều ngó sen.
Người bị dạ dày: Ngó sen nhiều chất xơ, người bị chứng kích thích đại tràng, chướng bụng và viêm loét đại tràng nên tránh ăn vì càng dễ gây đầy bụng, khó tiêu.
Tôm nên tránh thực phẩm gì?
- Ớt
Tôm không nên ăn chung với ớt. Nếu ăn chung không những sẽ làm thấp giá trị dinh dưỡng của tôm mà còn gây trúng độc.
- Khổ qua
Khổ qua chứa rất nhiều vitamin c, mà tôm ăn chung hoặc ăn sau 2 tiếng với thức ăn nhiều vitamin c sẽ gây trúng độc.
- Mầm tỏi
Tôm với mầm tỏi cũng kị nhau. Cho nên phải chú ý, tránh ăn chung tôm với mầm tỏi.
Gỏi ngó sen tôm thịt như vậy đã hoàn thành rồi, thật đơn giản đúng không nào. Với hương vị thơm ngon đậm đà sẽ khiến cả nhà bạn ăn mãi không thôi. Chúc các bạn sẽ thành công.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức về tôm:
- Công thức làm đậu hũ hấp tôm thịt cho cơm trưa ngon miệng
- Học làm chạo tôm nướng mía nhanh gọn ngay tại nhà
- Chỉ bạn làm chả lá lốt tôm thịt đơn giản nhưng cực thơm ngon
Nguồn: Tổng hợp
Bí quyết làm gỏi ngó sen tôm thịt siêu ngon, ăn rồi muốn ăn thêm
Ingredients
- Tôm tươi 200g
- Thịt ba chỉ 200g
- Ngó sen 300g
- Cà rốt 50g
- Cần tàu 5 nhánh
- Rau răm, chanh, ớt, hành tỏi
- Đậu phộng rang
- Gia vị: Tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt, giấm gạo lên men
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Ngó sen sau khi làm sạch trắng thì vớt ra, để ráo.
- Tôm bóc vỏ, rửa sạch.
- Thịt ba chỉ luộc chín, cắt sợi tương ứng với ngó sen.
Cách thực hiện
- Pha nước mắm trộn gỏi: 1/2 chén nước mắm, 1/2 chén đường, 1/2 muỗng bột ngọt, nấu tan rồi để nguội. Sau đó thêm 1 muỗng tỏi băm và vắt thêm miếng chanh.
- Tiến hành trộn tôm, ngó sen, thịt, cần tàu, ớt với nước mắm trộn đã pha chế.
- Múc ra đĩa, rắc thêm hành phi, đậu phộng, rau răm lên.